Mỹ điều tra một loạt doanh nghiệp Trung Quốc tình nghi "bắt tay" với Triều Tiên
Tiết lộ trên được đưa ra sau khi Mỹ lần đầu tiên trừng phạt một công ty Trung Quốc do có hoạt động thương mại liên quan tới chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng.
Phát biểu ngày 28/9 trong phiên điều trần tại Thượng viện, điều phối viên chính sách trừng phạt thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, Daniel Fried cho biết cơ quan này đang giám sát một loạt các doanh nghiệp Trung Quốc.
Theo ông, quyết định trừng phạt mới đây cho thấy Washington sẵn sàng trừng phạt các doanh nghiệp Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc (LHQ). Quan chức ngoại giao này cũng cho rằng sẽ hiệu quả hơn nếu chính Bắc Kinh áp đặt các biện pháp trừng phạt này.
Ông Fried cảnh báo các ngân hàng và doanh nghiệp Trung Quốc cần hiểu việc giao dịch với các đối tác Triều Tiên, đặc biệt những đối tượng bị trừng phạt, là việc làm nguy hiểm.
Cũng trong buổi điều trần này, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel cho biết mặc dù Trung Quốc đã chấp nhận các biện pháp trừng phạt mạnh tay của LHQ đối với Triều Tiên hồi tháng 3, vẫn còn nghiều điều phải làm để đảm bảo việc thực thi hợp lý các lệnh trừng phạt hiện này.
Trước đó, ngày 26/9, Mỹ thông báo đã liệt một công ty Hồng Tường Đan Đông (Hongxiang Dandong) của Trung Quốc và bốn cá nhân là các thành viên cấp cao của công ty này vào danh sách trừng phạt vì đã "sử dụng một mạng lưới trái phép hỗ trợ chương trình phổ biến vũ khí hạt nhân của Triều Tiên". Bộ trên cũng cho đóng băng 25 tài khoản ngân hàng do Hồng Tường Đan Đông kiểm soát với cáo buộc "liên quan tới hoạt động rửa tiền".
Đây là lần đầu tiên Washington trừng phạt mạnh tay như vậy với một doanh nghiệp Trung Quốc. Động thái trên của Mỹ được đưa ra một tuần sau khi Nhà Trắng tuyên bố Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí tăng cường hợp tác tại Hội đồng Bảo an LHQ cũng như trên các kênh thực thi pháp luật, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vào ngày 9/9 vừa qua.
Tuy nhiên, sau quyết định trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc đã tuyên bố phản đối việc bất kỳ quốc gia nào sử dụng luật pháp riêng để mở rộng thẩm quyền ra các nước khác./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Thêm ngân hàng phải nộp phạt nặng tại Mỹ do bê bối bán trái phiếu/chứng khoán
16:43' - 28/09/2016
Ngày 28/9, Ngân hàng Royal Bank of Scotland (RBS) của Anh thông báo chấp nhận nộp khoản tiền 1,1 tỷ USD (tương đương 982 triệu euro) cho giới chức Mỹ để dàn xếp vụ bê bối bán các trái phiếu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan chương trình hạt nhân Triều Tiên
14:33' - 27/09/2016
Mỹ đã liệt một công ty của Trung Quốc và 4 thành viên cấp cao của công ty này vào danh sách trừng phạt do có giao dịch liên quan tới chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của Triều Tiên.
-
Hàng hoá
Trung Quốc gia hạn thêm 5 năm thuế chống bán phá giá gà thịt của Mỹ
18:31' - 26/09/2016
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết mức thuế áp đặt dành cho mặt hàng gà thịt của Mỹ sẽ vẫn giữ nguyên ở mức 46,6% đến 73,8%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine ký thỏa thuận gia nhập Chương trình Thị trường chung EU
11:42'
Chính phủ Ukraine cho biết nước này ngày 2/2 đã ký thỏa thuận gia nhập Chương trình Thị trường chung (SMP) của Liên minh châu Âu (EU) với ngân sách 4,2 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia công bố 2 chiến lược phục hồi du lịch hậu đại dịch
08:21'
Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 được tổ chức tại Đặc khu hành chính Yogyakarta, đại diện nước chủ nhà Indonesia đã công bố hai chiến lược phục hồi du lịch hậu đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại sứ của 9 nước phương Tây về việc đóng cửa lãnh sự quán
08:10'
Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu các đại sứ và đại diện của 9 nước phương Tây đến trụ sở Bộ Ngoại giao để phản đối việc hàng loạt các lãnh sự quán tại Istanbul đóng cửa do quan ngại về an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng từ chức
07:31'
Ngày 2/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ (NEC) Brian Deese sẽ rời khỏi vị trí này.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Mỹ giảm tháng thứ ba liên tiếp
14:32' - 02/02/2023
Theo dữ liệu khảo sát của Viện Quản lý cung ứng Mỹ (ISM) công bố ngày 1/2, hoạt động trong ngành sản xuất nước này trong tháng 1 đã giảm tháng thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận về mức giá trần sản phẩm dầu Nga
14:30' - 02/02/2023
Các nhà ngoại giao châu Âu cho biết các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ tìm kiếm một thỏa thuận vào ngày 3/2 liên quan đến đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về việc áp giá trần cho các sản phẩm dầu Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: FBI không tìm thấy tài liệu mật trong nhà riêng của Tổng thống J. Biden
13:53' - 02/02/2023
Sáng 2/2 (giờ Việt Nam), sau khi khám xét nhà riêng của Tổng thống Joe Biden bên bờ biển ở thị trấn Rehoboth, bang Delaware, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã không tìm thấy tài liệu mật nào..
-
Kinh tế Thế giới
Bùng nổ doanh số mua sắm trực tuyến tại Hàn Quốc
13:47' - 02/02/2023
Doanh thu từ mua sắm trực tuyến của Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong năm ngoái nhờ sự gia tăng mạnh nhu cầu về du lịch và giải trí.
-
Kinh tế Thế giới
Fed tăng lãi suất: Hệ lụy đối với nền kinh tế và thị trường toàn cầu
11:32' - 02/02/2023
Chuyên gia trước đó dự đoán Fed sẽ siết chặt chính sách tiền tệ và chỉ tăng nhẹ lãi suất trong lần công bố này, song quyết định của Fed cũng gây ra không ít biến động trên các thị trường tài chính.