Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn từ 11 quốc gia có "nguy cơ cao"
Những người nộp đơn đến từ 11 quốc gia này sẽ đối mặt với các đánh giá khắt khe hơn dựa trên các nguy cơ để được chấp thuận vào Mỹ. Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen nhấn mạnh điều quan trọng là phải xác định được "ai đang vào nước Mỹ".
Các biện pháp an ninh bổ sung này sẽ gây khó khăn cho những đối tượng xấu định lợi dụng chương trình người tị nạn, đồng thời đảm bảo rằng Washington sẽ có cách tiếp cận dựa trên việc đánh giá các nguy cơ để bảo vệ nước Mỹ.
Một quan chức cấp cao của Mỹ giấu tên nhấn mạnh chính sách tăng cường đánh giá an ninh đối với 11 quốc gia này không nhằm vào người Hồi giáo.
Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giữ lập trường cứng rắn đối với người nhập cư và người tị nạn từ tất cả các quốc gia.
Tháng 10/2017, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh, trong đó cho phép tiếp tục tiếp nhận người tị nạn, ngoại trừ công dân đến từ 11 nước có "nguy cơ cao" - chủ yếu là các nước có đa số người Hồi giáo sinh sống, đồng thời cho phép giới chức Mỹ tiến hành các biện pháp kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn đối với người nhập cư.
Ngoài ra, sắc lệnh mới sẽ tiếp tục giảm hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn trong nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống Trump. Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama đã đặt hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn trong tài khóa 2017 (kết thúc ngày 30/9) ở mức 110.000 người.
Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền điều hành nước Mỹ vào tháng 1/2017, ông Trump tuyên bố giảm hạn ngạch xuống còn 53.000 người. Đối với tài khóa 2018, đến nay Tổng thống Trump đã cắt giảm xuống mức tối đa 45.000 người.
Giới chức Mỹ từ chối tiết lộ danh sách 11 quốc gia tiếp tục bị cấm nhập cảnh, song cho biết danh sách này tương tự với danh sách hồi năm 2015 - bao gồm Ai Cập, Iran, Iraq, Libya, Mali, Triều Tiên, Somalia, Nam Sudan, Sudan, Syria và Yemen.
Các nước này, ngoại trừ Triều Tiên, đều có đông người Hồi giáo sinh sống và chiếm gần 50% tổng số người xin tị nạn vào Mỹ./.
Xem thêm:
>>>Thái Lan: Cựu Thủ tướng Y.Shinawatra có thể đang xin tị nạn ở Anh
>>>Các nhà tài trợ cam kết trợ giúp 860 triệu USD cho người di cư năm 2018
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hệ thống năng lượng mặt trời cho người tị nạn Syria
11:54' - 14/11/2017
Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 13/11 cho hay Jordan đã đưa vào vận hành một nhà máy điện năng lượng mặt trời tại khu trại cho người tị nạn Syria ở làng Zaatari.
-
Kinh tế & Xã hội
Tuần hành tại Australia kêu gọi định cư cho người xin tị nạn
17:55' - 15/10/2017
Ngày 15/10, hàng trăm người đã tuần hành tại thành phố Sydney kêu gọi cho phép những người bị tạm giữ tại những trung tâm cho người xin tị nạn được định cư tại Australia.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ tiếp nhận trực tiếp 50.000 người tị nạn
22:09' - 27/09/2017
Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/9 đã công bố kế hoạch tiếp nhận ít nhất 50.000 người tị nạn trực tiếp từ châu Phi, Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hạn chế tiếp nhận người tị nạn ở mức thấp nhất
07:42' - 27/09/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ áp đặt mức trần đối với việc tiếp nhận người tị nạn trong tài khóa tới ở con số 45.000 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10' - 27/12/2025
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30' - 27/12/2025
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các xu hướng lớn đang chờ đợi Đông Nam Á và những cơ hội cho Việt Nam
21:37' - 26/12/2025
Năm 2026, kinh tế Đông Nam Á đối mặt nhiều bất định từ thương mại, thuế quan, song FDI, nhu cầu nội địa và công nghệ cao mở ra cơ hội mới, trong đó Việt Nam được đánh giá là điểm sáng.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô công nghiệp AI của Trung Quốc vượt 1.000 tỷ NDT
21:36' - 26/12/2025
Trong năm 2025, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đạt quy mô hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới
17:19' - 26/12/2025
Sáng 26/12, Trung Quốc đã đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới, chính thức nâng tổng chiều dài khai thác toàn quốc lên hơn 50.000 km.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại nỗ lực tìm kiếm máy bay MH370 mất tích cách đây hơn 1 thập kỷ
16:40' - 26/12/2025
Ngày 26/12, công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu 2026: Từ "bức tường thuế quan" đến loạt thách thức mới
16:38' - 26/12/2025
Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dựng “bức tường thuế quan” quanh nền kinh tế lớn nhất thế giới, thương mại hàng hóa toàn cầu trong năm 2025 nhìn chung vẫn duy trì được khả năng chống chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Niger đáp trả việc Mỹ dừng Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
12:20' - 26/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Niger đã bắt đầu triển khai các biện pháp đáp trả Mỹ trong tuần này bằng việc áp dụng lệnh cấm cấp thị thực cho công dân Mỹ.
