Mỹ hoan nghênh Trung Quốc ngừng tài trợ các dự án than đá nước ngoài

15:16' - 23/09/2021
BNEWS Ngày 22/9, Mỹ hoan nghênh cam kết của Trung Quốc ngừng tài trợ các dự án than đá ở nước ngoài và hy vọng Trung Quốc giảm thêm nữa lượng khí khải ngay trong nước.

Ngày 22/9, Mỹ hoan nghênh cam kết của Trung Quốc ngừng tài trợ cho các dự án than đá ở nước ngoài, song cũng bày tỏ hy vọng quốc gia phát thải khí lớn nhất thế giới này sẽ đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực trong nước nhằm hạn chế tác động gây biến đổi khí hậu.

Tại Khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này sẽ chấm dứt ủng hộ các dự án sử dụng than đá ở nước ngoài. Tuyên bố này được đưa ra sau các tuyên bố tương tự của Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Bên lề Khóa họp, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington hoan nghênh thông báo trên, song cho rằng Trung Quốc cần hành động nhiều hơn nữa. Mỹ mong muốn Trung Quốc sẽ công bố các bước đi bổ sung có thể thực hiện được để tiếp tục giảm bớt lượng khí khải ngay trong nước này.

Quan chức trên cũng cho rằng việc Trung Quốc hành động mạnh mẽ hơn sẽ giúp thế giới "bám sát quỹ đạo" duy trì mức tăng nhiệt độ của Trái Đất không vượt quá 1,5 độ C như đã đề ra trong Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu - mục tiêu được cho là ngày càng khó đạt được.

Theo các nhà khoa học của LHQ, mức tăng nhiệt 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp là ngưỡng giúp hành tinh của chúng ta có thể tránh được các tác động tiêu cực nhất của tình trạng biến đổi khí hậu như thời tiết ngày càng khắc nghiệt, hạn hán và lũ lụt ngày càng nghiêm trọng. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết dành ưu tiên cao cho vấn đề môi trường. Phát biểu tại kỳ họp ĐHĐ LHQ ngày 21/9, ông Biden tuyên bố Mỹ sẽ tăng gấp đôi viện trợ cho các quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục