Mỹ kêu gọi các đồng minh châu Á chi 5% GDP cho quốc phòng
Ngày 19/6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Sean Parnell giải thích lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump yêu cầu các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chi 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng được coi là “tiêu chuẩn toàn cầu”, áp dụng cho cả các đồng minh ở châu Á.
Theo ông Sean Parnell, các đồng minh của Mỹ ở châu Âu đang thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu về quan hệ đồng minh, đặc biệt tại châu Á, với mức chi tiêu quốc phòng đạt 5% GDP.
Việc các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhanh chóng bắt kịp mức phân bổ quốc phòng này theo nhịp độ của châu Âu là hợp lý và cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh tình hình khu vực có nhiều diễn biến phức tạp.
Trước đó, tại cuộc họp với báo giới cũng như tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cũng khẳng định đã thiết lập tiêu chuẩn mới về mức chi tiêu quốc phòng của các nước đồng minh.
Chi tiêu 5% GDP cho quốc phòng là một trong những mục tiêu được Tổng thống Trump đề ra nhằm gây sức ép với các đồng minh NATO. Đây là tỷ lệ chi tiêu khá cao mà đến thời điểm này mới chỉ có nhóm Bucharest Nine và các nước Bắc Âu ra tuyên bố nhất trí.
Mỹ coi việc các nước nâng chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP là yếu tố quan trọng trong việc chia sẻ gánh nặng và trách nhiệm bảo vệ các lợi ích an ninh chung.
Nguồn https://baotintuc.vn/the-gioi/my-keu-goi-cac-dong-minh-chau-a-chi-5-gdp-cho-quoc-phong-20250620144642974.htm
- Từ khóa :
- donald trump
- gdp
- Mỹ
- NATO
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
NATO bắt nhiều đối tượng liên quan đến nghi án tham nhũng mua sắm quân sự
14:21' - 15/05/2025
Cơ quan chức năng đã đã bắt giữ nhiều đối tượng trong khuôn khổ cuộc điều tra chống tham nhũng quy mô lớn liên quan đến các hợp đồng cung cấp thiết bị quân sự cho NATO.
-
Tài chính
NATO cam kết hỗ trợ quân sự hơn 20 tỷ euro cho Ukraine
07:31' - 06/04/2025
Tổng Thư ký Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte cho biết các quốc gia thành viên đã cam kết hỗ trợ quân sự hơn 20 tỷ euro (21,65 tỷ USD) cho Ukraine trong 3 tháng đầu năm.
-
Kinh tế xã hội
Đặc phái viên Mỹ: Ukraine "về cơ bản" chấp nhận từ bỏ gia nhập NATO
14:37' - 22/03/2025
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Steve Witkoff nhấn mạnh: "Nếu có một thỏa thuận hòa bình, Ukraine không thể trở thành thành viên của NATO. Tôi nghĩ rằng điều đó phần lớn được chấp nhận”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Anh cải cách quy định tài chính để hỗ trợ tăng trưởng
09:39'
Dự luật Dịch vụ và Thị trường Tài chính vừa được trình lên Thượng viện Anh được đánh giá là cuộc cải tổ mạnh mẽ nhất đối với cơ chế giám sát tài chính của nước này trong hơn một thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến sự Iran có thể khiến Mỹ gánh thêm hàng chục tỷ USD tiền lãi nợ công
06:30'
Cuộc xung đột có sự can dự của Mỹ và Israel tại Iran bước sang tháng thứ ba đang đẩy chi phí vay của Chính phủ Mỹ lên mức cao nhất kể từ năm 2007.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tung gói 19 tỷ USD ứng phó khủng hoảng năng lượng
20:48' - 25/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày 25/5 thông báo Chính phủ sẽ xây dựng gói ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2026 với quy mô hơn 3.000 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/5/2026
20:47' - 25/05/2026
Kinh tế thế giới ngày 25/5 có các tin nổi bật như nguy cơ thiếu hụt dầu khí do xung đột Trung Đông, cuộc đua AI, bán dẫn và xe điện, năng lượng, công nghệ và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đối mặt khủng hoảng logistics hàng hải
16:08' - 25/05/2026
Trong nhiều tháng qua, các tuyến vận tải biển nội địa Indonesia liên tục đối mặt tình trạng khan hiếm container.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh hoàn trả thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp
14:40' - 25/05/2026
Tính đến ngày 20/5, CBP đã rút khoảng 17 tỷ USD tiền hoạt động, tăng mạnh so với mức 3 tỷ USD của cả tháng 4.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của tân Chủ tịch Fed để kiềm chế lạm phát và hạ lãi suất
11:50' - 25/05/2026
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh vừa chính thức phát đi tín hiệu về việc sẽ áp dụng chiến lược điều hành mang đậm dấu ấn của người tiền nhiệm Alan Greenspan.
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn và mở lại eo biển Hormuz
09:42' - 25/05/2026
Washington và Iran đang soạn thảo khuôn khổ Bản ghi nhớ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn 60 ngày và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi mạnh tay siết thuế các tập đoàn đa quốc gia
08:06' - 25/05/2026
Các quốc gia châu Phi đang đẩy mạnh chống thất thu thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia và giao dịch xuyên biên giới, trong bối cảnh áp lực nợ công tăng và nguồn tài chính quốc tế ngày càng thu hẹp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: IRNA/TTXVN