Mỹ lùi thời hạn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

11:37' - 15/12/2018
Bnews Ngày 14/12, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã chính thức lùi kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, dự kiến thực hiện từ ngày 1/1/2019, sang ngày 2/3/2019.

Kế hoạch trên dự kiến tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ mức 10% lên 25%. Quyết định lùi thời điểm tăng thuế không ảnh hưởng đến mức thuế 25% đang được áp với số hàng hóa công nghệ trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm thiết bị bán dẫn, các thiết bị điện tử, máy móc và ô tô.

Nội dung trên đã được bổ sung vào các văn kiện liên quan đến cuộc điều tra "Mục 301" của USTR đối với các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc. Đây cũng là lý do để Mỹ thực hiện áp thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc dẫn đến sự đáp trả của Bắc Kinh trong thời gian qua.

Tuyên bố của USTR không đề cập kết quả kỳ vọng từ các cuộc đàm phán, mà chỉ nhắc đến các mục tiêu của Nhà Trắng trong cuộc đàm phán kéo dài 90 ngày với Trung Quốc liên quan đến chuyển giao công nghệ và bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Theo ước tính của Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Mỹ, các biện pháp thuế quan của Mỹ đối với mặt hàng nhập khẩu liên quan đến công nghệ từ Trung Quốc sẽ khiến tiền thuế tăng lên 1 tỷ USD/tháng.

Cùng ngày, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cũng hoan nghênh việc Trung Quốc quyết định ngừng áp thuế bổ sung đối với các loại xe ô tô do Mỹ sản xuất, cho rằng điều này sẽ sớm thúc đẩy thúc đẩy một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ tạm ngừng áp thuế bổ sung đối với ôtô nguyên chiếc và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Mỹ trong 3 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Trên trang mạng chính thức, bộ trên cho biết từ ngày 1/1 - 31/3 tới, chính phủ sẽ ngừng áp thuế 25% đối với 144 loại phụ tùng ôtô của Mỹ, và 5% đối với 67 mẫu ôtô.

Bộ cũng bày tỏ hy vọng giới chức hai nước có thể đẩy nhanh tiến độ đàm phán nhằm dỡ bỏ toàn bộ các loại thuế bổ sung đối với hàng hóa của nhau. Đây được xem là một bước đi nhằm "hạ nhiệt" căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Những tháng gần đây, Trung Quốc và Mỹ trả đũa lẫn nhau bằng cách liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu. Việc không bên nào chịu "xuống nước" đã làm rung chuyển các thị trường tài chính và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo tiếp tục áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thủ đô Buenos Aires của Argentina ngày 1/12 vừa qua, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thỏa thuận "đình chiến thương mại", theo đó, hai bên nhất trí hoãn áp thuế bổ sung trong khi tiến hành đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày.

Phía Mỹ sẽ hoãn tăng thuế từ mức10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua một lượng lớn các mặt hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại, đồng thời giảm và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Mỹ xuống dưới mức 40% hiện nay./.
Xem thêm:

>>Trung Quốc ngừng áp thuế bổ sung ô tô nhập Mỹ

>>Trung Quốc sẽ giảm thuế ô tô và tiếp tục mua đậu tương của Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục