Mỹ muốn cùng Nga và Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân
Trong một tuyên bố đưa ra trước thềm phiên khai mạc hội nghị các nước tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington sẵn sàng thảo luận với Nga về thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới để thay thế cho Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3) và yêu cầu Moskva phải chứng tỏ sự sẵn sàng phối hợp.
Tổng thống Biden nêu rõ Nhà Trắng sẵn sàng tiến hành đàm phán về hệ thống kiểm soát vũ khí mới để thay thế cho New START, sẽ hết hiệu lực vào năm 2026.
Nga và Mỹ đã ký New START vào năm 2010. Hồi tháng 2/2021, Moskva và Washington đã gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm, đến ngày 5/2/2026.
Hội nghị đánh giá NPT được tổ chức 5 năm 1 lần. Hội nghị lần thứ 10 dự kiến diễn ra tại New York vào tháng 5/2020, song đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19 và chuyển sang tổ chức từ ngày 1-26/8 năm nay./.
- Từ khóa :
- mỹ
- nga
- hạt nhân
- trung quốc
- joe biden
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ phản ứng tương xứng nếu Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân
11:35' - 27/07/2022
Ngày 26/7, Điều phối viên liên lạc chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ có các phản ứng tương xứng nếu Triều Tiên tiếp tục thử vũ khí hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ đạt thỏa thuận với Tập đoàn Engie kéo dài thời gian sử dụng điện hạt nhân
20:41' - 22/07/2022
Bỉ đã đạt thỏa thuận ban đầu với Tập đoàn điện lực Engie của Pháp về việc kéo dài thời gian sử dụng điện hạt nhân thêm 10 năm sau khi chính phủ đánh giá lại các kế hoạch dựa nhiều hơn vào khí đốt.
-
Phân tích - Dự báo
Những “lá bài chủ” trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân
05:30' - 22/07/2022
Pháp ở vị thế lạc quan hơn một chút nhờ các nhà máy điện hạt nhân vẫn hoạt động và điện hạt nhân vẫn bảo đảm đến 53% nhu cầu tiêu thụ của cả nước, theo thống kê của Bộ Môi trường nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố gói hỗ trợ tăng cường nhằm để giảm gánh nặng chi phí năng lượng
15:50'
Gói hỗ trợ gồm việc tăng mức hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp được công bố hồi tháng 2/2026 từ 40% lên 50%, tăng thêm 200 SGD đối với khoản trợ cấp sinh hoạt phí cho những người đủ điều kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự kiến thông qua ngân sách kỷ lục 122.310 tỷ yen
11:24'
Ngày 7/4, Quốc hội Nhật Bản dự kiến chính thức thông qua ngân sách cao kỷ lục 122.310 tỷ yen (766 tỷ USD) cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Kinh tế Thế giới
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải
10:08'
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải chỉ trong thời gian ngắn, kể từ ngày ra mắt 27/3 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á tăng cường biện pháp đối phó trong bối cảnh giá năng lượng leo thang
06:30'
Ngày 6/4, nhiều quốc gia châu Á đã triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm giảm áp lực chi phí và đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/4/2026
21:35' - 06/04/2026
Hôm nay 6/4, xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục, sức hấp dẫn của thị trường IPO Hong Kong (Trung Quốc)...
-
Kinh tế Thế giới
THEO DÒNG THỜI SỰ: Lợi ích ngắn, hệ lụy dài
17:54' - 06/04/2026
Sau một năm kể từ "Ngày giải phóng" (2/4/2025), chính sách thuế đối ứng quy mô lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo ra những dư chấn, làm thay đổi cấu trúc thương mại và ngoại giao toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thận trọng về khả năng tăng lãi suất giữa rủi ro lạm phát
16:33' - 06/04/2026
Dữ liệu từ thị trường hoán đổi qua đêm ngày 6/4 cho thấy các nhà giao dịch đang đặt cược khoảng 66% khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục
15:27' - 06/04/2026
Các chuyên gia kinh tế dự báo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2026 của Mỹ tăng khoảng 1%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong một tháng kể từ năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu Vùng Vịnh giảm gần 50% do eo biển Hormuz tê liệt
08:04' - 06/04/2026
Theo số liệu mới nhất, xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của các nước Vùng Vịnh (không gồm Iran) trong tháng 3 chỉ đạt 8,44 triệu thùng/ngày, giảm 49% so với mức 16,58 triệu thùng/ngày tháng trước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo ở Washington, DC., ngày 19/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN