Mỹ muốn tiếp tục thanh sát các cơ sở hạt nhân Iran
Giới chức Mỹ ngày 10/5 cho biết Nhà Trắng muốn tiếp tục các cuộc thanh sát ngẫu nhiên các cơ sở hạt nhân của Iran, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà 6 cường quốc ký với Iran hồi năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).
Một quan chức cấp cao thuộc chính quyền Mỹ cho biết Nhà Trắng hy vọng Iran sẽ tiếp tục thực hiện Nghị thức Bổ sung (AP) và hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) dù JCPOA còn tồn tại hay không.
Tuy nhiên, giới chức Mỹ đang hoài nghi về việc JCPOA có thể tồn tại bao lâu, đặc biệt là sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào những công ty châu Âu hoạt động tại Iran.
Trong khi đó, các chuyên gia về không phổ biến vũ khí hạt nhân cảnh báo một cánh cửa giúp quan sát các hoạt động hạt nhân của Iran có thể bị xóa bỏ.
Theo các chuyên gia, Iran không có trách nhiệm phải thực thi bất cứ điều khoản nào của thỏa thuận hạt nhân hoặc AP, một khi thỏa thuận này sụp đổ.
Trong cuộc điện đàm diễn ra cùng ngày 10/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran đóng vai trò quan trọng đối với an ninh quốc tế và khu vực, cũng như cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu.
Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo xác nhận cam kết giữa hai nước về việc hợp tác với 5 cường quốc còn lại nhằm đóng góp cho thỏa thuận hạt nhân, đồng thời phối hợp các biện pháp liên quan đến vấn đề này.
Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Đức Heiko Maas tại thủ đô Moskva, trong đó hai bên đã nhất trí rằng thỏa thuận hạt nhân với Iran cần được duy trì.
Ông Mass thông báo kế hoạch tổ chức một cuộc họp vào tuần tới với Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini, cùng các ngoại trưởng của Anh, Pháp và có thể một số nước khác nhằm thảo luận vấn đề này.
Theo báo Guardian, các ngoại trưởng thuộc các nước thành viên EU dự kiến nhóm họp tại London (Anh) vào ngày 14/5 tới nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran.
Cuộc họp dự kiến sẽ có sự tham gia của cả Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhằm tái đảm bảo với Tehran rằng thỏa thuận hạt nhân vẫn “có thể cứu vãn được”.
Trong bài phát biểu vào chiều 8/5 (rạng sáng 9/5 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận JCPOA.
Việc Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân đã vấp phải sự phản đối của Liên hợp quốc và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nga, Pháp, Đức và Anh.
Bất chấp quyết định của Washington, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố vẫn kiên trì với thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời đảm bảo rằng Tehran sẽ không phải đối mặt với bất kỳ lệnh trừng phạt nào của EU, vốn đã được dỡ bỏ theo quy định của thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt với 9 cá nhân và thực thể Iran
08:20' - 11/05/2018
Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã áp đặt trừng phạt đối với 9 cá nhân và thực thể Iran bị cáo buộc chuyển hàng triệu USD cho Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo - Lực lượng Qods (IRGC-QF).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Iran khôi phục chương trình hạt nhân
10:46' - 10/05/2018
Iran sẽ đối mặt với những hậu quả rất nghiêm trọng nếu nước này tái khởi động chương trình hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA khẳng định Iran tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân
21:46' - 09/05/2018
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng Iran sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết hạt nhân theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với P5+1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.