Mỹ: Nhà Trắng thúc đẩy gói cứu trợ COVID-19 thứ hai

13:05' - 22/10/2020
BNEWS Trong lúc đàm phán lưỡng đảng cấp cao về gói cứu trợ COVID-19 thứ 2 cho nền kinh tế Mỹ tiếp diễn, Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích các nghị sĩ đảng Dân chủ không thiện chí tiến tới một thỏa thuận.


Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trên Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố đảng Dân chủ không sẵn sàng làm những việc đúng đắn cho người lao động Mỹ hoặc nước Mỹ liên quan đến gói kích thích kinh tế này.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cũng cho rằng đảng Dân chủ cố tình trì hoãn mặc dù chính quyền đã đề xuất gói cứu trợ 1.900 tỷ USD, tiếp cận với mức đề xuất 2.200 tỷ USD mà các nghị sĩ Dân chủ đưa ra.

Hiện Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vẫn đang tiếp tục các cuộc thương lượng và dự kiến sang cả ngày 22/10. Hiện cũng chưa rõ sau thời điểm này mà không đạt kết quả, giới chức hai đảng có tiếp tục đàm phán hay không hay đợi tới sau khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến vào ngày 3/11 tới.

Mặc dù vậy, giới chức Mỹ vẫn khá lạc quan về khả năng hai bên đạt một thỏa thuận về gói kích thích kinh tế. Trả lời phỏng vấn trên Fox Business, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Meadows nhấn mạnh các cuộc thảo luận đã bước vào một "giai đoạn mới" khi đề cập tới các vấn đề mang tính kỹ thuật.

Quan chức này nhấn mạnh cuộc đàm phán sẽ "giậm chân tại chỗ" nếu kéo dài tới sau ngày bầu cử 3/11 tới. Chia sẻ quan điểm này, Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah hy vọng về một số "chuyển biến" trong 48 giờ.

Trả lời các phóng viên, bà Farah cho biết Tổng thống Donald  Trump sẵn sàng tăng các khoản vay nằm trong chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) và các khoản thanh toán trực tiếp, trong khi những vấn đề khác vẫn đang được thảo luận.

Sau cuộc trao đổi kéo dài gần 50 phút giữa Chủ tịch Hạ viện Pelosi với Bộ trưởng Tài chính Mnuchin ngày 21/10, người phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện, ông Drew Hammill cho biết hai bên đã tiến gần hơn sự thống nhất và có thể sẵn sàng thỏa hiệp trong một số điều khoản ưu tiên.

Trên thực tế, hai đảng đồng thuận thúc đẩy phúc lợi cho hơn 25 triệu người Mỹ dưới hình thức viện trợ thất nghiệp, hỗ trợ trực tiếp các hộ gia đình và các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, hai bên mâu thuẫn về viện trợ cho các bang và địa phương, kế hoạch xét nghiệm virus SARS-CoV-2 toàn quốc hay mở cửa trở lại các trường học.

Ngoài ra, giữa các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang tồn tại bất đồng liên quan tới gói cứu trợ này. Nhiều nghị sĩ bảo thủ cho rằng cứu trợ lớn sẽ gây bất lợi cho chính quyền trong cuộc bầu cử tới khi làm tăng thâm hụt ngân sách.

Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới, khiến hàng chục triệu người lao động Mỹ bị thất nghiệp và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lao dốc 31,7% trong quý II vừa qua khi một loạt doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn dịch lây lan.

Hiện các điều khoản chính trong gói chi tiêu 3.000 tỷ USD theo Đạo luật Cứu trợ, hỗ trợ và an ninh kinh tế (CARES), được ban hành tháng 3 vừa qua nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua đại dịch COVID-19, đã hết hạn và cần một gói cứu trợ mới trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục