Mỹ sẽ hạn chế nguồn cung cấp chip toàn toàn cầu của Huawei
Ngày 26/3, các nguồn tin đáng tin cậy cho biết các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với các biện pháp mới nhằm hạn chế nguồn cung cấp chíp toàn cầu cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, trong bối cảnh Nhà Trắng đang chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo đề xuất sửa đổi của các quy tắc, các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ sẽ phải có giấy phép của nước này trước khi cung cấp một số chip nhất định cho Huawei, tập đoàn đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen bị hạn chế nguồn cung ứng vào năm ngoái. Theo luật sư chuyên về thương mại Doug Jacobson, các biện pháp mới sẽ có tác động tiêu cực hơn nhiều đối với các công ty của Mỹ so với Huawei, bởi vì Huawei sẽ phát triển chuỗi cung ứng của riêng mình và cuối cùng sẽ tìm được giải pháp thay thế.Tuy nhiên, nguồn tin cho biết Chính phủ Mỹ đang nỗ lực nhằm đảm bảo hạn chế tối đa ảnh hưởng tới ngành công nghiệp Mỹ.
Quyết định trên được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ từ nhiều cơ quan khác nhau đã có cuộc làm việc và đồng ý thay đổi "Quy tắc sản phẩm trực tiếp nước ngoài", áp dụng đối với một số hàng hóa sản xuất ở nước ngoài dựa trên công nghệ hoặc phần mềm của Mỹ. Hiện chưa rõ Tổng thống Trump, người đã phản đối đề xuất này vào tháng trước, có đồng ý với sự thay đổi này hay không. Nếu được thông qua, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào Huawei và TSMC cũng như làm tổn thương cả các công ty Mỹ./.- Từ khóa :
- covid-19
- mỹ
- trung quốc
- huawei
- công nghệ
- chip
- viêm đường hô hấp cấp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký ban hành luật cấm công ty viễn thông Mỹ mua thiết bị Huawei
08:58' - 13/03/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 12/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật “Mạng viễn thông an toàn và đáng tin cậy” đã được Quốc hội thông qua trước đó.
-
Doanh nghiệp
Mỹ gia hạn tạm thời cho các công ty tiếp tục làm ăn với Huawei
11:15' - 11/03/2020
Ngày 10/3, Mỹ đã cho phép Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc có thêm 45 ngày kinh doanh với các doanh nghiệp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Phải chăng Mỹ vẫn cần Huawei trong phát triển mạng 5G?
05:30' - 29/02/2020
Bộ Thương mại Mỹ đã một lần nữa gia hạn giấy phép 45 ngày cho việc nhập khẩu phụ kiện và phần mềm của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/2/2026
22:12' - 13/02/2026
Các quyết sách của Donald Trump, thay đổi tiền tệ Trung Quốc, xe điện suy giảm và nguy cơ thiếu sữa công thức cho thấy kinh tế toàn cầu đầu năm 2026 nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan đối với thép và nhôm
19:56' - 13/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 dỡ bỏ một số thuế quan đối với kim loại, bao gồm thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Cú "chốt hạ" về chính sách khí hậu của Mỹ
17:32' - 13/02/2026
Quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy kết luận khoa học năm 2009 của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), làm dấy lên lo ngại về nỗ lực chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quy hoạch phát triển liên vùng thủ đô đến 2035
11:34' - 13/02/2026
Trung Quốc vừa ban hành “Quy hoạch phối hợp không gian vùng đô thị thủ đô hiện đại hóa (2023-2035)”, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược phát triển liên kết khu vực Bắc Kinh -Thiên Tân - Hà Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU thống nhất kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế hướng tới tăng trưởng bền vững
09:26' - 13/02/2026
Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về kế hoạch hoạch tái cấu trúc nền kinh tế của khối.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ tăng lên 1.853 tỷ USD trong tài khóa 2026
07:46' - 13/02/2026
Dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho thấy thâm hụt tài khóa tiếp tục nới rộng đến 2036, dù chính quyền Donald Trump kỳ vọng tăng trưởng cao và chính sách thuế sẽ cải thiện cán cân.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
20:56' - 12/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đề xuất định vị ASEAN như trung tâm năng lượng xanh toàn cầu
15:39' - 12/02/2026
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof cho biết ASEAN phải đẩy nhanh việc định vị khối này như một trung tâm năng lượng xanh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận xuất khẩu than với nhiều nước
12:52' - 12/02/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt các thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ nhằm tăng xuất khẩu than, song chi tiết về nội dung này chưa được làm rõ.
