Tổng thống Trump ký ban hành luật cấm công ty viễn thông Mỹ mua thiết bị Huawei
Luật này cấm các công ty viễn thông Mỹ sử dụng quỹ liên bang để mua thiết bị viễn thông từ các công ty được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, trong đó có Tập đoàn Công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc.
Luật này cũng yêu cầu Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đưa ra một chương trình hỗ trợ nhà mạng nhỏ loại bỏ và thay thế bất kỳ thiết bị hay dịch vụ nào bị cấm theo luật trên.
Mỹ lâu nay cho rằng hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính phủ và các thiết bị từ các nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác. Hai công ty này luôn bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ.
Ngày 18/2 vừa qua, một thẩm phán liên bang tại Texas (Mỹ) đã bác đơn kiện của Huawei cáo buộc Đạo luật Ủy quyền quốc phòng của Mỹ hạn chế khả năng của tập đoàn này trong việc kinh doanh với các cơ quan liên bang và nhà thầu Mỹ.
Trong phán quyết dài 57 trang, Thẩm phán Amos Mazzant kết luận Quốc hội Mỹ đã hành động trong khuôn khổ quyền hạn của mình bằng việc áp đặt những hạn chế trong Đạo luật Ủy quyền quốc phòng. Đạo luật này cũng nhắm vào tập đoàn ZTE của Trung Quốc.
Đạo luật Ủy quyền quốc phòng 2020 được Quốc hội lưỡng viện Mỹ thông qua cuối năm ngoái, trong đó có nội dung yêu cầu chính phủ Mỹ phải báo cáo về việc ZTE có tuân thủ thỏa thuận hòa giải đạt được năm 2018 giữa tập đoàn này với Bộ Thương mại Mỹ hay không.
Luật cũng hạn chế việc Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei ra khỏi "danh sách đen" bị cấm mua trang thiết bị và dịch vụ từ các công ty Mỹ./.
- Từ khóa :
- mỹ
- donald trump
- huawei
- công ty viễn thông
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ gia hạn tạm thời cho các công ty tiếp tục làm ăn với Huawei
11:15' - 11/03/2020
Ngày 10/3, Mỹ đã cho phép Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc có thêm 45 ngày kinh doanh với các doanh nghiệp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Phải chăng Mỹ vẫn cần Huawei trong phát triển mạng 5G?
05:30' - 29/02/2020
Bộ Thương mại Mỹ đã một lần nữa gia hạn giấy phép 45 ngày cho việc nhập khẩu phụ kiện và phần mềm của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ bác đơn kiện của Huawei
07:05' - 19/02/2020
Thẩm phán Amos Mazzant đã ra phán quyết kết luận rằng Quốc hội Mỹ đã hành động trong khuôn khổ quyền lực của mình
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo ngừng chia sẻ thông tin tình báo với các nước làm ăn cùng Huawei
12:36' - 17/02/2020
Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell ngày 16/2 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo ngừng chia sẻ thông tin tình báo cho các nước làm ăn với tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34' - 03/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25' - 03/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52' - 03/11/2025
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26' - 03/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.

Lôgô của Huawei tại Triển lãm đồ điện tử quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 8/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN