Mỹ tăng tốc định hình chuỗi cung ứng tại Đông Nam Á
Số liệu trong vài ngày qua cho thấy việc Tổng thống Joe Biden tăng thuế sâu rộng đối với một loạt hàng nhập khẩu của Trung Quốc chỉ là động thái mới nhất của Mỹ trong chiến dịch kéo dài nhiều năm nhằm điều chỉnh lại các tuyến thương mại châu Á.
Hoạt động xuất khẩu bùng nổ của Đài Loan (Trung Quốc) sang Mỹ chỉ là một ví dụ về cách căng thẳng giữa các cường quốc đã định hình lại chuỗi cung ứng và việc Trung Quốc đang bị loại khỏi một số chuỗi cung ứng. Theo dữ liệu công bố hôm 10/5, doanh số bán hàng của Đài Loan sang thị trường Mỹ trong tháng 4/2023 đã tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao kỷ lục.
Chính quyền Tổng thống Biden hôm 14/5 đã tăng thuế đối với một loạt sản phẩm của Trung Quốc, từ chip máy tính đến xe điện. Nhà Trắng cho biết những thay đổi này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khoảng 18 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu hàng năm hiện nay.
Đây là một phần trong kế hoạch cải tổ thương mại rộng lớn hơn dành cho các đồng minh chủ chốt của Mỹ ở châu Á, bao gồm các nền kinh tế lớn như Hàn Quốc và Nhật Bản. Cả hai đều đang chứng kiến tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ lớn hơn, gây thiệt hại cho Trung Quốc.
Thúc đẩy sự thay đổi là chiến dịch của Mỹ nhằm loại Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ cao cấp và nhạy cảm. Dòng đầu tư đang dịch chuyển cùng với thương mại, với việc các công ty toàn cầu đầu tư vào Đông Nam Á để tránh thuế quan của Mỹ áp lên Trung Quốc và các công ty từ Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng xây dựng nhà máy ở Mỹ để tận dụng trợ cấp cho ngành công nghệ cao.
Các công ty nước ngoài ngày càng không muốn mở rộng ở Trung Quốc. Chỉ 13% công ty châu Âu có mặt tại nước này cho biết đây là điểm đến đầu tư hàng đầu, chưa bằng một nửa con số của năm 2021, trong khi đầu tư mới của Nhật Bản đã giảm kể từ mức đỉnh điểm vào năm 2021. Tất cả những điều này minh họa cách các chuỗi cung ứng toàn cầu đang tự sắp xếp lại sau đại dịch và cuộc chiến thương mại bắt đầu dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường châu Á biến động ngược chiều khi chờ đợi số liệu kinh tế Mỹ
18:06' - 15/05/2024
Thị trường chứng khoán châu Á chật vật tìm hướng đi trong phiên 15/5 trước khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát quan trọng vào cuối ngày.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới bật tăng sau tín hiệu từ kinh tế Mỹ
07:56' - 07/05/2024
Theo công cụ FedWatch của CME, khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9/2024 là hơn 69% tính đến ngày 6/5.
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á phục hồi nhờ khả năng kinh tế Mỹ "hạ cánh mềm"
12:28' - 06/05/2024
Phiên sáng 6/5, giá vàng giao ngay tăng 0,3%, lên 2.308,86 USD/ounce tại Singapore, khi gia tăng khả năng kinh tế Mỹ sẽ "hạ cánh mềm".
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính: Kinh tế Mỹ có thể mạnh hơn dự đoán
07:46' - 26/04/2024
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố tăng trưởng kinh tế của Mỹ có thể mạnh hơn so với những dự đoán dựa trên dữ liệu về sản lượng quý đầu tiên yếu hơn so với dự kiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran xác nhận các cơ sở hạt nhân thiệt hại nặng
08:40'
Ngày 25/6, Bộ Ngoại giao Iran cho biết các cuộc không kích của Mỹ hôm 23/6 đã gây ra "thiệt hại đáng kể" cho các cơ sở hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ sớm có cuộc thảo luận với người đồng cấp Nga
07:54'
Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ sớm nói chuyện với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Israel trở lại nhịp sống thường nhật, chứng khoán tăng mạnh
07:53'
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, hiện nhịp sống tại Israel đã trở lại bình thường sau 12 ngày xung đột căng thẳng với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Bệ phóng mới cho khát vọng số của ASEAN
07:00'
Malaysia ra mắt nền tảng Startup ASEAN nhằm kết nối doanh nhân, nhà đầu tư, chính phủ và hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hội nhập kinh tế Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ thống miễn thuế trong nội địa của Nhật Bản - Bài cuối: Kẽ hở và lạm dụng
15:54' - 25/06/2025
Kể từ khi được giới thiệu vào năm 1952, hệ thống mua sắm miễn thuế của Nhật Bản đã trải qua nhiều thay đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ thống miễn thuế trong nội địa của Nhật Bản - Bài 1: Sức hút không thể bỏ qua
15:46' - 25/06/2025
Các nhà lập pháp tại trung tâm chính trị Nagatacho của Nhật Bản đã tăng cường nỗ lực tối đa hóa lợi nhuận từ du khách nước ngoài bằng cách tập trung vào hệ thống mua sắm miễn thuế của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi hợp tác kinh tế toàn cầu mang tính xây dựng
15:22' - 25/06/2025
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã đưa ra hàng loạt thông điệp quan trọng về triển vọng và định hướng hợp tác kinh tế, thương mại toàn cầu trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ nổ ra một cuộc khủng hoảng dầu mỏ
14:15' - 25/06/2025
Giá dầu mỏ đã bị đẩy lên cao và thị trường dầu trở nên căng thẳng kể từ khi xung đột Israel-Iran bùng phát cách đây hơn 1 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp từ Diễn đàn Davos mùa Hè 2025
13:15' - 25/06/2025
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã đưa ra hàng loạt thông điệp quan trọng về triển vọng và định hướng hợp tác kinh tế, thương mại toàn cầu trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc.