Mỹ tiếp tục đối thoại về cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim thứ hai
Bà Sanders khẳng định, một cuộc gặp tiếp theo với nhà lãnh đạo Triều Tiên "là điều Mỹ rất mong muốn". Theo bà Sanders, Tổng thống Trump đã nhận được bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên về kế hoạch tổ chức một cuộc gặp tiếp theo.
Ngoài ra, bà Sanders cho biết Mỹ đánh giá cao việc Triều Tiên quyết định không phô trương các loại tên lửa trong cuộc diễu binh nhân dịp Quốc khánh vừa qua.
Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên ở Singapore.
Liên quan vấn đề Triều Tiên, ngày 10/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi hai miền Triều Tiên nỗ lực đối thoại, đồng thời khẳng định vấn đề Bán đảo Triều Tiên chỉ nên được giải quyết bằng biện pháp chính trị, ngoại giao.
Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Putin nói: “Tôi đã trao đổi ý kiến với Thủ tướng Abe về nhiều vấn đề thời sự quốc tế, trong đó có việc bảo đảm sự ổn định cho toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc hỗ trợ đối thoại liên Triều, giải quyết tất cả bất đồng trong khuôn khổ chính trị - ngoại giao”.
Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm Nga lần này của Thủ tướng Abe sẽ tạo ra động lực mới cho quan hệ song phương, giúp thúc đẩy tinh thần hợp tác giữa hai bên.
Trong khi đó, Thủ tướng Abe cho biết ông sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên, với điều kiện Bình Nhưỡng phải giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân, tên lửa cũng như các công dân Nhật Bản bị bắt cóc.
Phát biểu với báo giới sau khi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Abe nói: “Nếu chúng tôi có thể giải đáp toàn bộ các câu hỏi liên quan đến những công dân Nhật Bản bị bắt cóc cũng như chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, chúng tôi sẽ để lại quá khứ không mấy tốt đẹp ở phía sau và bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Sau đó, chúng tôi có thể hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên”.
Trong một bài phát biểu trên truyền hình hồi tháng 6, Thủ tướng Abe cũng đã bày tỏ sẵn sàng tài trợ chi phí phi hạt nhân hóa của Triều Tiên./.
>>>Hy vọng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm Triều Tiên
19:01' - 10/09/2018
Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam đã sang thăm và dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định sẵn sàng thăm Nga
19:48' - 08/09/2018
Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định sẵn sàng tới thăm Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Hy vọng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên
15:05' - 07/09/2018
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom ngày 7/9 cho biết Hàn Quốc hy vọng sớm nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy làn sóng điện hạt nhân
16:54'
Cú sốc năng lượng từ Trung Đông khiến nhiều nước châu Á, châu Phi đẩy mạnh điện hạt nhân nhằm giảm phụ thuộc nhiên liệu nhập khẩu, ổn định nguồn cung và chi phí năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tái định hình công nghiệp, đẩy mạnh AI và robot
15:51'
Ngành công nghiệp Đức tăng tốc chuyển đổi sang AI, robot tại Hannover Messe 2026 nhằm phục hồi đơn hàng, nâng sức cạnh tranh trước áp lực từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc năng lượng sạch, củng cố an ninh điện
14:27'
Trung Quốc nâng công suất điện gần 4 tỷ kW, đẩy mạnh năng lượng tái tạo, qua đó tăng tự chủ và giảm rủi ro trước biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tăng, Hàn Quốc đối mặt bài toán chính sách khó
10:17'
Giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đẩy lạm phát tại Hàn Quốc, buộc nhà điều hành cân nhắc giữa kiềm chế giá và hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh dư địa chính sách hạn hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế cảm xúc" – động lực tiêu dùng mới
05:30'
Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng chịu chi hơn cho những trải nghiệm và hàng hóa mang lại sự thỏa mãn về tinh thần.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khôi phục các chuyến bay quốc tế, từng bước mở lại không phận
21:28' - 19/04/2026
Iran khôi phục chuyến bay quốc tế tại sân bay Mashhad, bước đầu mở lại không phận theo lộ trình nhiều giai đoạn sau thời gian đóng cửa vì xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58' - 19/04/2026
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56' - 19/04/2026
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tokyo thúc đẩy kế hoạch xây dựng trang trại điện gió nổi lớn nhất thế giới
13:37' - 19/04/2026
Theo kế hoạch, trang trại này sẽ có công suất phát điện ít nhất 1 gigawatt, tương đương với một lò phản ứng hạt nhân.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Sanders trong cuộc họp báo tại Washington D.C., ngày 14/8. Ảnh: THX/TTXVN