Mỹ tiếp tục đối thoại về cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim thứ hai
Bà Sanders khẳng định, một cuộc gặp tiếp theo với nhà lãnh đạo Triều Tiên "là điều Mỹ rất mong muốn". Theo bà Sanders, Tổng thống Trump đã nhận được bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên về kế hoạch tổ chức một cuộc gặp tiếp theo.
Ngoài ra, bà Sanders cho biết Mỹ đánh giá cao việc Triều Tiên quyết định không phô trương các loại tên lửa trong cuộc diễu binh nhân dịp Quốc khánh vừa qua.
Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên ở Singapore.
Liên quan vấn đề Triều Tiên, ngày 10/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi hai miền Triều Tiên nỗ lực đối thoại, đồng thời khẳng định vấn đề Bán đảo Triều Tiên chỉ nên được giải quyết bằng biện pháp chính trị, ngoại giao.
Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Putin nói: “Tôi đã trao đổi ý kiến với Thủ tướng Abe về nhiều vấn đề thời sự quốc tế, trong đó có việc bảo đảm sự ổn định cho toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc hỗ trợ đối thoại liên Triều, giải quyết tất cả bất đồng trong khuôn khổ chính trị - ngoại giao”.
Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm Nga lần này của Thủ tướng Abe sẽ tạo ra động lực mới cho quan hệ song phương, giúp thúc đẩy tinh thần hợp tác giữa hai bên.
Trong khi đó, Thủ tướng Abe cho biết ông sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên, với điều kiện Bình Nhưỡng phải giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân, tên lửa cũng như các công dân Nhật Bản bị bắt cóc.
Phát biểu với báo giới sau khi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Abe nói: “Nếu chúng tôi có thể giải đáp toàn bộ các câu hỏi liên quan đến những công dân Nhật Bản bị bắt cóc cũng như chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, chúng tôi sẽ để lại quá khứ không mấy tốt đẹp ở phía sau và bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Sau đó, chúng tôi có thể hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên”.
Trong một bài phát biểu trên truyền hình hồi tháng 6, Thủ tướng Abe cũng đã bày tỏ sẵn sàng tài trợ chi phí phi hạt nhân hóa của Triều Tiên./.
>>>Hy vọng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm Triều Tiên
19:01' - 10/09/2018
Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam đã sang thăm và dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định sẵn sàng thăm Nga
19:48' - 08/09/2018
Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định sẵn sàng tới thăm Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Hy vọng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên
15:05' - 07/09/2018
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom ngày 7/9 cho biết Hàn Quốc hy vọng sớm nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 1.000 tỷ USD sau thương vụ IPO SpaceX
06:30'
Ông Musk hiện sở hữu gần một nửa số cổ phần của SpaceX, trong khi công ty này được định giá khoảng 1.770 tỷ USD trong đợt IPO sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu dự án có thể giúp Thái Lan trở thành trung tâm logistics toàn cầu
05:30'
Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy triển khai dự án Cầu đất liền (Land Bridge), một trong những siêu dự án hạ tầng lớn nhất của nước này, với kỳ vọng nâng cao vị thế logistics quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi lần đầu tiên sau hai thập kỷ
07:39' - 06/06/2026
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings (Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi, viện dẫn kỷ luật tài chính mạnh mẽ hơn và mức nợ công thấp hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung trên 3.000 tỷ yen
05:30' - 06/06/2026
Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn gói ngân sách bổ sung trị giá 3.110 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD) cho tài khóa 2026 nhằm giảm bớt tác động của giá năng lượng tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới 5/6/2026
21:03' - 05/06/2026
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 5/6 nổi bật với những diễn biến mới về thương mại Mỹ - EU, Mỹ - Trung, xu hướng năng lượng toàn cầu, chính sách ứng phó giá năng lượng của Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba
18:51' - 05/06/2026
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến ngày 9/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có tân Chủ tịch Quốc hội
16:31' - 05/06/2026
Trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 5/6, ông Cho Jung Sik nhận được 267 phiếu thuận trên tổng số 276 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Sanders trong cuộc họp báo tại Washington D.C., ngày 14/8. Ảnh: THX/TTXVN