Mỹ: Tình tiết mới trong vụ điều tra cựu cố vấn tranh cử của Tổng thống Donald Trump
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 23/2, cựu cố vấn cao cấp cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong giai đoạn tranh cử, ông Rick Gates, 45 tuổi, đã nhận tội có hành động chống lại Chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra liên quan người từng phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump, Paul Manafort.
Cả ông Manafort và Gates đều là đối tượng trong cuộc điều tra về khả năng can dự của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Trước Tòa án liên bang ở thủ đô Washington, ông Gates thừa nhận có hành động chống Chính phủ Mỹ, liên quan đến việc không ghi danh là đại diện chính phủ nước ngoài để vận động hành lang, có các nguồn tiền từ chính quyền nước khác chuyển vào tài khoản ở nước ngoài và nói dối cơ quan chức năng trong cuộc thẩm vấn gần đây.
Vụ thẩm vấn này liên quan tới cáo trạng mà Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vừa trình tòa ngày 23/2, theo đó ông Paul Manafort và cộng sự Rick Gates bị cáo buộc trốn thuế và gian lận ngân hàng.
Theo cáo trạng này, hai ông Manafort và Gates đã kiếm được hàng chục triệu USD nhờ các công việc mà họ làm tại Ukraine trong khoảng thời gian từ năm 2006-2014, dưới thời cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.
Hai nhân vật này bị cáo buộc "đã tạo ra một mạng lưới nhằm che giấu thu nhập khỏi mắt của cơ quan chức năng Mỹ", theo đó đã gửi 75 triệu USD qua các tài khoản ở nước ngoài, đa phần ở CH Cyprus, rồi đem phần lớn số tiền thu được về Mỹ dưới dạng các khoản vay và mua bán nhằm tránh thuế thu nhập. Các tội danh này không liên quan đến ban vận động tranh cử của ông Trump, nhưng cũng cho thấy ông Gates đã nói dối trong cuộc thẩm vấn của FBI hồi đầu tháng này.
Lời nhận tội của ông Gates cho thấy ông dự định sẽ hợp tác với Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang phụ trách cuộc điều tra về ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump và sự can dự của Nga, cũng như sẵn sàng cung cấp tin tức về ông Paul Manafort.
Theo cáo trạng của Công tố viên đặc biệt Mueller, ông Manufort đã bí mật trả hơn 2 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) cho "Nhóm Hapsburg" gồm các cựu chính khách cấp cao châu Âu để vận động hành lang cho cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Nhóm này hoạt động từ năm 2012-2013, dường như cung cấp những đánh giá độc lập về các bước hành động của chính phủ Ukraine, trong khi trên thực tế nhóm này được trả công vì vận động hành lang cho Ukraine.
Là một chuyên gia tư vấn chính trị, ông Manafort từng làm việc cho đảng cầm quyền tại Ukraine và từng là mục tiêu của FBI từ năm 2014 khi cơ quan này điều tra công việc mà các nhóm tư vấn có trụ sở tại Washington thực hiện liên quan tới đảng cầm quyền ở Ukraine thời điểm đó. Cuộc điều tra này đã bị gián đoạn hồi năm 2016 do thiếu chứng cứ, sau đó được nối lại theo lệnh gia hạn của tòa án. Lệnh gia hạn này lại liên quan cuộc điều tra do Công tố viên đặc biệt Mueller phụ trách về nghi vấn các thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump có liên lạc với phía Nga.
Những cáo buộc về mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Nga đã "phủ bóng đen" trong suốt những tháng cầm quyền đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng. Cho đến nay, Tổng thống Trump vẫn luôn bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông câu kết với Nga và gọi cuộc điều tra của ông Mueller là một cuộc "săn phù thủy". Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích việc điều tra hoạt động tài chính của ông và cảnh báo hành động này của ông Mueller sẽ vượt qua "giới hạn đỏ"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FBI bất ngờ khám nhà cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống D.Trump
07:01' - 10/08/2017
Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành một cuộc đột kích lúc rạng sáng vào nhà của ông Manafort tại thành phố Alexandria ở bang Virginia.
-
Kinh tế Thế giới
FBI từng điều tra cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump
10:18' - 12/04/2017
Truyền thông Mỹ đưa tin xác nhận mùa Hè năm ngoái, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành cuộc điều tra nhắm vào ông Carter Page.
-
Kinh tế Thế giới
Chưa có bằng chứng chiến dịch tranh cử của ông Trump liên quan tới Nga
10:53' - 28/02/2017
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes khẳng định hiện vẫn chưa có bằng chứng về mối liên hệ giữa nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Chính phủ Nga.
-
Kinh tế Thế giới
FBI không thấy bằng chứng Nga can thiệp chiến dịch tranh cử của ông D.Trump
07:43' - 11/01/2017
FBI không tìm thấy bằng chứng về việc Nga đã can thiệp vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng như Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC)..
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.