Hàn Quốc, EU nỗ lực đàm phán với Mỹ về việc miễn trừ thuế thép mới
Phát biểu với báo giới tại thủ đô Seoul ngày 19/3, Bộ trưởng Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc, ông Paik Un-gyu cho biết nước này đang nỗ lực thương lượng với giới chức Mỹ qua nhiều kênh để được miễn trừ mức thuế thép mới. Ông bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong, hiện đang ở thủ đô Washington (Mỹ), và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng các quan chức Mỹ khác sẽ đạt kết quả tốt đẹp.
Cùng ngày, một nguồn tin thân cận với Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Ủy viên phụ trách vấn đề thương mại của Liên minh châu Âu (EU), Cecilia Malmstroem sẽ hội đàm với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và các quan chức khác của Mỹ trong hai ngày 20-21/3 về khả năng miễn trừ thuế thép đối với khu vực này.Trong khi đó, phát biểu với nhật báo Bild, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz bày tỏ lo ngại "sâu sắc" về bất đồng thương mại với Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng tự do thương mại vốn được cho là nền tảng thúc đẩy sự thịnh vượng đang bị đe dọa. Ông nhấn mạnh chủ nghĩa bảo hộ không phải là lời giải cho những khó khăn của thời đại này, đồng thời cho biết Đức sẽ tiếp tục đàm phán để thuyết phục Mỹ không áp mức thuế suất mới.
Trước đó, ngày 8/3 vừa qua, bất chấp sự phản đối của nhiều doanh nghiệp và nghị sĩ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu.
Hiện chỉ có Canada và Mexico được miễn trừ trong kế hoạch này. Một số tổ chức thương mại trong nước đã lên tiếng phản đối, cho rằng mức thuế mới sẽ đẩy chi phí sản xuất của các doanh nghiệp lên cao và có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại trên diện rộng. Kế hoạch áp thuế mới của chính quyền Mỹ cũng vấp phải sự phản đối của hàng loạt quốc gia, trong đó có các đồng minh thân cận của Mỹ, cũng như các tổ chức trên thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế thép và nhôm: Nguy cơ “ăn miếng trả miếng”
05:30' - 13/03/2018
Ngày 8/3, bất chấp sự phản đối của nhiều doanh nghiệp và nghị sĩ, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Không có đột phá trong đàm phán giữa EU, Nhật Bản với Mỹ về thuế thép và nhôm
07:53' - 11/03/2018
"EU là đối tác an ninh và thương mại thân cận của Mỹ, do vậy EU phải được loại ra khỏi danh sách các nước bị áp thuế nhập khẩu thép và nhôm mới được phía Mỹ thông báo".
-
Kinh tế Thế giới
EU, Nhật Bản mong muốn làm rõ về chính sách thuế thép và nhôm mới của Mỹ
20:30' - 10/03/2018
Giới chức Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc đối thoại với Mỹ tại Brussels (Bỉ) với hy vọng làm rõ hơn các mức thuế mới đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chỉ trích Tổng thống Mỹ về ý định miễn thuế thép và nhôm cho từng quốc gia riêng rẽ
19:37' - 08/03/2018
EU đã chỉ trích ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về dỡ bỏ thuế thép và nhôm đối với một số quốc gia riêng lẻ, như Anh quốc, đồng thời cho rằng động thái như vậy cần áp dụng chung cho cả khối.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34'
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.

Hàn Quốc, EU nỗ lực đàm phán với Mỹ về việc miễn trừ thuế thép mới. Ảnh minh họa: TTXVN