Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới một thỏa thuận thương mại lịch sử
Người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Mỹ Larry Kudlow ngày 28/2 cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới một thỏa thuận thương mại "lịch sử", trong đó giải quyết những vấn đề cấu trúc chủ chốt như chính sách hỗ trợ các ngành công nghiệp chủ lực của Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hoan nghênh những tiến triển đạt trong trong các cuộc đàm phán mới đây nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nước.Lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến sẽ có cuộc gặp vào tháng tới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida của ông Trump.
Các quan chức Mỹ đã tập trung vào những chính sách thương mại được cho là không công bằng của Trung Quốc, trong đó có hành vị đánh cắp công nghệ Mỹ cũng như chiến lược "Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025" nhằm giúp quốc gia Đông Bắc Á này thống trị các lĩnh vực công nghệ chủ chốt. Ông Kudlow cho hay thỏa thuận thương mại sắp tới giữa hai bên sẽ bao gồm việc "giảm chú trọng" đến chiến lược "Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025" cũng như giảm đáng kể trợ cấp của Trung Quốc cho những ngành công nghiệp mục tiêu.Theo ông, các chi tiết cuối cùng của thỏa thuận vẫn cần được nhất trí nhưng dự kiến sẽ được hoàn tất tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vào cuối tháng Ba.
Các quan chức Mỹ trước đó tuyên bố bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ bao gồm vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ nhằm ngăn chặn việc Trung Quốc phá giá đồng tiền, từ đó giải quyết vấn đề thuế.Theo ông Kudlow, các văn bản dự thảo đề xuất cấm thao túng tiền tệ và yêu cầu Trung Quốc báo cáo về các lần can thiệp thị trường./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức gia hạn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc
10:42' - 01/03/2019
Mỹ đã ngừng kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập từ Trung Quốc sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định gia hạn nhằm tạo thêm thời gian tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Mỹ và Trung Quốc đang tiến “rất gần” đến thỏa thuận thương mại
10:55' - 26/02/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng sẽ tổ chức một “sự kiện thượng đỉnh” để ký kết một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Mỹ - Trung: "Khoảng nghỉ" cần thiết
18:54' - 25/02/2019
Vòng đàm phán mới nhất về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa kết thúc tại thủ đô Washington đã đạt được “tiến bộ đáng kể” trong một số vấn đề trọng yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hy vọng một thỏa thuận thương mại cùng có lợi với Trung Quốc
10:37' - 25/02/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn đạt được một thỏa thuận thương mại có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38'
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21'
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.