BNEWS Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới một thỏa thuận thương mại "lịch sử", trong đó giải quyết những vấn đề cấu trúc chủ chốt.
Người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Mỹ Larry Kudlow ngày 28/2 cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới một thỏa thuận thương mại "lịch sử", trong đó giải quyết những vấn đề cấu trúc chủ chốt như chính sách hỗ trợ các ngành công nghiệp chủ lực của Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hoan nghênh những tiến triển đạt trong trong các cuộc đàm phán mới đây nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nước.Lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến sẽ có cuộc gặp vào tháng tới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida của ông Trump.
Các quan chức Mỹ đã tập trung vào những chính sách thương mại được cho là không công bằng của Trung Quốc, trong đó có hành vị đánh cắp công nghệ Mỹ cũng như chiến lược "Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025" nhằm giúp quốc gia Đông Bắc Á này thống trị các lĩnh vực công nghệ chủ chốt. Ông Kudlow cho hay thỏa thuận thương mại sắp tới giữa hai bên sẽ bao gồm việc "giảm chú trọng" đến chiến lược "Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025" cũng như giảm đáng kể trợ cấp của Trung Quốc cho những ngành công nghiệp mục tiêu.Theo ông, các chi tiết cuối cùng của thỏa thuận vẫn cần được nhất trí nhưng dự kiến sẽ được hoàn tất tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vào cuối tháng Ba.
Các quan chức Mỹ trước đó tuyên bố bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ bao gồm vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ nhằm ngăn chặn việc Trung Quốc phá giá đồng tiền, từ đó giải quyết vấn đề thuế.Theo ông Kudlow, các văn bản dự thảo đề xuất cấm thao túng tiền tệ và yêu cầu Trung Quốc báo cáo về các lần can thiệp thị trường./.
Tin liên quan
Mỹ chính thức gia hạn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc
Mỹ đã ngừng kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập từ Trung Quốc sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định gia hạn nhằm tạo thêm thời gian tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất nới lỏng thị trường carbon để hỗ trợ doanh nghiệp
Theo đề xuất mới, các doanh nghiệp đầu tư vào quá trình giảm phát thải sẽ tiếp tục được hưởng hạn ngạch phát thải miễn phí đến năm 2038.
-
Kinh tế Thế giớiAnh có Chủ tịch Công đảng mới
Ngày 17/7, Công đảng cầm quyền tại Anh thông báo cựu Thị trưởng vùng Đại Manchester, ông Andy Burnham, đã được bầu làm lãnh đạo đảng, mở đường để ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz lại tê liệt: Thị trường năng lượng cạn van an toàn
Nằm giữa Iran và Oman, đây là một trong những điểm nghẽn hàng hải trọng yếu bậc nhất thế giới, nơi mỗi ngày có khoảng 1/5 nguồn cung dầu của thế giới đi qua.
-
Kinh tế Thế giớiBước đột phá cải cách hành chính tại Đức
Một trong những nội dung đáng chú ý trong các biện pháp này là đơn giản hóa các quy định đối với doanh nghiệp kinh doanh taxi và xe cho thuê có lái.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất cải tổ thị trường carbon, giảm áp lực cho doanh nghiệp
Động thái này nhằm giảm áp lực đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích đầu tư vào các công nghệ sạch trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực từ việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz
Thông tin về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên hy vọng hạ nhiệt giá phân bón cũng như các chi phí đầu vào khác cho ngành nông nghiệp Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giớiGần 30 quốc gia ký thỏa thuận thành lập Tổ chức Hợp tác AI Thế giới
WAICO sẽ hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy tham vấn rộng rãi, hợp tác cùng có lợi và đặt con người làm trọng tâm trong quá trình phát triển AI.
-
Kinh tế Thế giớiCơn sốt hạ tầng AI trước phép thử cuối năm
Khoảng 750 tỷ USD - đó là số tiền các "đại gia" điện toán đám mây dự kiến chi cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ riêng trong năm 2026, lớn hơn quy mô của đa số các nền kinh tế trên thế giới.












