Mỹ xem xét lại chính sách với Cuba
Ngày 3/2, ông Spicer đưa ra phát biểu trên trong một cuộc họp báo khi được hỏi về việc liệu chính quyền Tổng thống Trump có dự định thay đổi chính sách với Cuba hay không.
Người phát ngôn này khẳng định, việc xem xét các chính sách về nhân quyền là một phần trong cam kết của Mỹ đối với quyền dành cho mọi công dân trên khắp thế giới.
Trước đó, ngày 25/1, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã bày tỏ hy vọng tiếp tục tiến trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ, đồng thời khẳng định La Habana sẵn sàng tổ chức "một cuộc đối thoại tôn trọng" với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Phát biểu tại một hội nghị của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe được tổ chức tại Cộng hòa Dominica, Chủ tịch Castro cho rằng Cuba và Mỹ có thể hợp tác và tồn tại bên nhau, tôn trọng sự khác biệt cũng như thúc đẩy tất cả mọi điều mang lại lợi ích cho người dân hai nước.
Theo ông Catsro, Cuba mong muốn tiếp tục đàm phán về các vấn đề song phương hiện tại với Mỹ trên cơ sở bình đẳng, nhượng bộ lẫn nhau và tôn trọng chủ quyền cũng như nền độc lập của Cuba.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Cuba cũng cảnh báo rằng chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên trông chờ vào việc La Habana sẽ có bất kỳ sự nhượng bộ nào ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia.
Tuyên bố của Chủ tịch Castro được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại về những chính sách sắp tới của tân Tổng thống Mỹ có thể đe dọa đến mối quan hệ vốn đã ấm lên giữa hai nước.
Từ cuối năm 2014, Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có nhiều bước tiến tích cực trong nỗ lực nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba sau hơn 50 năm. Tuy nhiên, tân Tổng thống Trump lại cho rằng các thỏa thuận của ông Obama là "một phía" và chỉ đem lại lợi ích cho chính quyền đương nhiệm của Cuba.
Ông Trump thậm chí tuyên bố sẽ chấm dứt quan hệ giữa Mỹ và Cuba nếu La Habana không có thêm những nhượng bộ cũng như sẵn sàng có một thỏa thuận tốt hơn cho người dân hai nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cố vấn Tổng thống Mỹ đưa thông tin sai để biện hộ lệnh cấm nhập cư
08:45' - 04/02/2017
Một cố vấn của chính quyền ông Donald Trump đã phải đính chính sau khi dựng lên "vụ thảm sát" không có thật để biện hộ cho lệnh cấm nhập cư đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump thấp kỷ lục
07:51' - 04/02/2017
Theo kết quả thăm dò, tỷ lệ không ủng hộ cách ông Trump điều hành đất nước chiếm 53% - mức không ủng hộ cao nhất đối với một tân Tổng thống Mỹ kể từ khi bắt đầu cuộc thăm dò này trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh EU: Vấn đề người nhập cư và Tổng thống Trump là các chủ đề chính
16:04' - 03/02/2017
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ nhóm họp Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tại Malta vào ngày 3/2 với nỗ lực "vực lại" khối EU trước một loạt thách thức hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump muốn thương lượng lại NAFTA
15:27' - 03/02/2017
Tổng thống Donald Trump chỉ trích NAFTA là "thảm họa" đối với Mỹ nhưng vẫn muốn thương lượng lại hơn là hủy bỏ hiệp định.
-
Kinh tế Thế giới
Tiến trình phê chuẩn nội các của Tổng thống Mỹ D.Trump chậm trễ
15:05' - 03/02/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa thể hoàn tất nội các mới do vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ Dân chủ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của Tổng thống Mỹ D. Trump
11:38' - 01/02/2017
Tổng thống Trump khẳng định rằng sắc lệnh mà ông vừa ký không nhằm vào bất kỳ tôn giáo nào mà chỉ hướng tới mục đích chống khủng bố vì sự an toàn của nước Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất của Anh tăng tốc nhờ đơn hàng xuất khẩu phục hồi
10:35'
Theo một khảo sát kinh tế quan trọng vừa được công bố, hoạt động sản xuất của Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, nhờ sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế "đối ứng" 18% của Mỹ với Ấn Độ có hiệu lực ngay lập tức
10:11'
Mức thuế “đối ứng” của Mỹ với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, giảm thuế “đối ứng” xuống mức 18%
07:35'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 thông báo nước này và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố lộ trình cấm khí đốt của Nga
07:34'
Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng ngắn hạn về khí đốt đối với Nga kể từ tháng 4 và tháng 6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ
08:37' - 02/02/2026
Hạ viện Mỹ đang đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ liên bang khi đảng Dân chủ thúc đẩy việc giữ lại ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer. Ảnh: salon.com