Nam Phi muốn gia tăng hơn nữa thương mại hai chiều với Việt Nam
Ngày 30/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức lễ chiêu đãi trọng thể nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2018) và 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nam Phi (1993-2018).
Tham dự sự kiện có các quan chức Chính phủ Nam Phi, đại diện cộng đồng người Việt cùng đông đảo quan khách ngoại giao và bạn bè khu vực cũng như quốc tế.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng đã nêu bật những thành tựu to lớn của Việt Nam kể từ sau sự kiện trọng đại Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, ghi dấu mốc son lịch sử, đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới.Đại sứ Vũ Văn Dũng nhấn mạnh trong hơn 70 năm qua, Việt Nam đã vượt qua những thách thức to lớn, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 7% năm cùng mức thu nhập GDP đầu người đạt khoảng 2.343 USD.
Theo Đại sứ Vũ Văn Dũng, từ một quốc gia bị cô lập và cấm vận về kinh tế, hiện nay Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 185 quốc gia và quan hệ thương mại với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong số này, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện với 16 nước cũng như hiện đang là thành viên của các tổ chức khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, Liên hợp quốc... Đại sứ Vũ Văn Dũng khẳng định Việt Nam tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng cùng có lợi vì phồn vinh chung và sự phát triển bền vững, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, theo phương châm là bạn, là đối tác tin cậy của các nước, và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Về quan hệ song phương, Đại sứ Vũ Văn Dũng cho biết hai nước Việt Nam và Nam Phi có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp trong nhiều năm qua, với dấu mốc lịch sử là từ cuộc gặp giữa đại diện Chính phủ Việt Nam và đại diện Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) vào năm 1955 nhân Hội Nghị Bangdung tại Indonesia.Tiếp nối dấu mốc lịch sử tốt đẹp đó, Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển mối quan hệ truyền thống với Nam Phi trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Về thương mại, kim ngạch hai chiều đã nâng từ 2 con số lên 4 con số trong 20 năm qua, từ 21,5 triệu USD năm 1997 lên 188 triệu USD năm 2007 và 1 tỷ USD vào năm 2017.
Phát biểu nhân dịp này, bà Sindi Mququ, Vụ trưởng vụ Trung Á – Nam Á - Đông Nam Á thuộc Tổng cục châu Á – Trung Đông thuộc Bộ Ngoại giao Nam Phi, thay mặt Chính phủ Nam Phi gửi lời chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh, sự kiện quan trọng và tự hào không chỉ đối với người dân Việt Nam ở trong nước mà còn cả kiều bào ở khắp năm châu. Theo bà Sindi, mối quan hệ lịch sử truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Nam Phi là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác ngày càng mạnh mẽ, đa dạng giữa hai quốc gia, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993. Về thương mại song phương, bà Sindi biểu lộ sự ngưỡng mộ khi Việt Nam là phía đầu tư nhiều hơn vào Nam Phi cũng như xuất khẩu nhiều hơn vào Nam Phi.Bà Sindi mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm này với Nam Phi, đặc biệt trong dịp hai nước tổ chức Diễn đàn Đối tác Việt Nam – Nam Phi dự kiến diễn ra vào tháng Chín tới.
Bà Sindi cho biết Chính phủ Nam Phi mong muốn nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương và xem đây là trụ cột chính để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao vốn đã rất tốt đẹp giữa hai nước.
Tại buổi chiêu đãi, các quan khách, bạn bè quốc tế, kiều bào… đã được thưởng thức nhiều tiết mục biểu diễn văn nghệ mang đậm truyền thống văn hóa của Việt Nam.>>>Tăng trưởng kinh tế Nam Phi ước mức thấp đáng kể so với kỳ vọng ban đầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức trong kế hoạch quốc hữu hóa đất đai của Nam Phi
07:27' - 14/08/2018
Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền tại Nam Phi ngày 31/7 cho biết sẽ thúc đẩy kế hoạch sửa đổi hiến pháp nhằm cho phép quốc hữu hóa đất đai mà không phải bồi thường.
-
Ngân hàng
Ngân hàng BRICS thông qua khoản vay 600 triệu USD cho Nam Phi và Trung Quốc
13:41' - 24/07/2018
Ngân hàng Phát triển Mới, do Nhóm Các nền kinh tế mới nổi BRICS lập ra, đã thông qua khoản vay 300 triệu USD cho các dự án năng lượng ở Nam Phi và 300 triệu USD cho một dự án giao thông ở Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam- Nam Phi tăng hơn 5 lần trong vòng 10 năm
10:41' - 27/06/2018
Ngày 26/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Bộ Công thương Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Johannesburg đã phối hợp tổ chức hội thảo “Doing business with Vietnam 2018”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.