Nâng giá đồng NDT có phải là cách để ứng phó với giá hàng hóa gia tăng?
Nhiều ý kiến cho rằng bình luận trên là dấu hiệu cho thấy lập trường chính thức của Trung Quốc đối với những tranh luận gần đây về đồng NDT và sự tăng mạnh của giá sản xuất tại đại lục.
Trong bài bình luận nói trên, ông Wang Jinbin, một giáo sư của Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc không nên tập trung vào việc nâng giá đồng NDT để giảm giá và chi phí nhập khẩu.Ông Wang nhận định việc sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để giải quyết sự gia tăng mang tính cơ cấu của giá hàng nhập khẩu là không phù hợp.
Ông viết: “Từ phương diện chính sách, chính sách tỷ giá đồng NDT đang là một công cụ quan trọng trong chính sách tiền tệ. Sự gia tăng mang tính cơ cấu của giá hàng hóa trên các thị trường tài chính thế giới không có nghĩa sẽ có áp lực lạm phát lớn trên toàn cầu”. Thời gian gần đây, trên các thị trường Trung Quốc nổi lên những tranh luận về việc liệu Trung Quốc có cho phép đồng NDT tăng giá hơn nữa để bù đắp cho sự gia tăng trong giá hàng hóa. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) hồi cuối tuần qua đã nhấn mạnh sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ, sau khi các chuyên gia nghiên cứu của PBoC đã có những bình luận khiến thị trường hoang mang. Ông Wang cho rằng đồng NDT tăng giá nhanh chóng có thể gây tổn thương cho hoạt động xuất khẩu, vốn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tuần hoàn kép của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác nhìn chung không biến động nhiều trong năm nay, trong khi đồng NDT tại thị trường trong nước lại tăng 2,1% so với đồng USD và tăng 2,7% so với đồng tiền của các nước đối tác thương mại lớn của Trung Quốc./.- Từ khóa :
- trung quốc
- đồng nhân dân tệ
- ndt
- chính sách tiền tệ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy đồng NDT kỹ thuật số làm lung lay trụ cột USD của Mỹ
05:30' - 14/05/2021
Các diễn biến mới cho thấy việc thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số quốc gia chủ chốt đầu tiên trên thế giới lại tiến thêm được một bước dài. Nhưng liệu rằng điều đó có làm lung lay vị trí của đồng USD?
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật số
17:03' - 26/04/2021
Sáu ngân hàng nhà nước đang âm thầm quảng bá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trước lễ hội mua sắm ngày 5/5.
-
Ngân hàng
Sự tăng giá của đồng bitcoin có thể khiến đồng NDT kỹ thuật số được quan tâm
07:17' - 04/04/2021
PBoC mới đây nhận định, đà tăng giá của đồng tiền kỹ thuật số bitcoin gần đây có thể làm gia tăng sự quan tâm đến dự án đồng NDT kỹ thuật số
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.