Nâng giá đồng NDT có phải là cách để ứng phó với giá hàng hóa gia tăng?
Nhiều ý kiến cho rằng bình luận trên là dấu hiệu cho thấy lập trường chính thức của Trung Quốc đối với những tranh luận gần đây về đồng NDT và sự tăng mạnh của giá sản xuất tại đại lục.
Trong bài bình luận nói trên, ông Wang Jinbin, một giáo sư của Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc không nên tập trung vào việc nâng giá đồng NDT để giảm giá và chi phí nhập khẩu.Ông Wang nhận định việc sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để giải quyết sự gia tăng mang tính cơ cấu của giá hàng nhập khẩu là không phù hợp.
Ông viết: “Từ phương diện chính sách, chính sách tỷ giá đồng NDT đang là một công cụ quan trọng trong chính sách tiền tệ. Sự gia tăng mang tính cơ cấu của giá hàng hóa trên các thị trường tài chính thế giới không có nghĩa sẽ có áp lực lạm phát lớn trên toàn cầu”. Thời gian gần đây, trên các thị trường Trung Quốc nổi lên những tranh luận về việc liệu Trung Quốc có cho phép đồng NDT tăng giá hơn nữa để bù đắp cho sự gia tăng trong giá hàng hóa. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) hồi cuối tuần qua đã nhấn mạnh sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ, sau khi các chuyên gia nghiên cứu của PBoC đã có những bình luận khiến thị trường hoang mang. Ông Wang cho rằng đồng NDT tăng giá nhanh chóng có thể gây tổn thương cho hoạt động xuất khẩu, vốn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tuần hoàn kép của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác nhìn chung không biến động nhiều trong năm nay, trong khi đồng NDT tại thị trường trong nước lại tăng 2,1% so với đồng USD và tăng 2,7% so với đồng tiền của các nước đối tác thương mại lớn của Trung Quốc./.- Từ khóa :
- trung quốc
- đồng nhân dân tệ
- ndt
- chính sách tiền tệ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy đồng NDT kỹ thuật số làm lung lay trụ cột USD của Mỹ
05:30' - 14/05/2021
Các diễn biến mới cho thấy việc thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số quốc gia chủ chốt đầu tiên trên thế giới lại tiến thêm được một bước dài. Nhưng liệu rằng điều đó có làm lung lay vị trí của đồng USD?
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật số
17:03' - 26/04/2021
Sáu ngân hàng nhà nước đang âm thầm quảng bá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trước lễ hội mua sắm ngày 5/5.
-
Ngân hàng
Sự tăng giá của đồng bitcoin có thể khiến đồng NDT kỹ thuật số được quan tâm
07:17' - 04/04/2021
PBoC mới đây nhận định, đà tăng giá của đồng tiền kỹ thuật số bitcoin gần đây có thể làm gia tăng sự quan tâm đến dự án đồng NDT kỹ thuật số
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ảnh hưởng của AI với nhà báo và tiềm năng hợp tác giữa hai hãng thông tấn quốc gia Indonesia, Việt Nam
19:21' - 20/06/2025
Các nhà báo có thể dùng AI làm công cụ tra cứu, tổng hợp, đối chiếu thông tin để tạo ra các sản phẩm báo chí vừa nhanh, vừa toàn diện và có chiều sâu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng vũ khí hạt nhân
16:22' - 20/06/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết các thông tin trên truyền thông về khả năng Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm vào Iran chỉ là suy đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Beersheba trúng pháo, cháy lan gần trụ sở Microsoft
16:21' - 20/06/2025
Ngày 20/6, hãng tin CNN đưa tin nhiều đám cháy đã bùng phát tại một khu phố gần trung tâm công nghệ ở thành phố Beersheba, miền Nam Israel – nơi đặt văn phòng của tập đoàn Microsoft.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi các đồng minh châu Á chi 5% GDP cho quốc phòng
16:13' - 20/06/2025
Việc các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhanh chóng bắt kịp mức phân bổ quốc phòng này theo nhịp độ của châu Âu là hợp lý và cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận CPI cơ bản tăng mạnh
12:02' - 20/06/2025
Đây là mức tăng mạnh nhất về chỉ số CPI cơ bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm các mặt hàng năng lượng, kể từ tháng 1/2023 và sau mức tăng 3,5% hồi tháng 4/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cảnh báo tăng thuế với thép và nhôm của Mỹ
11:29' - 20/06/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney tuyên bố sẽ điều chỉnh mức thuế đối ứng 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Mỹ nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại song phương trong vòng 30 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Áo cho phép giám sát tin nhắn
06:30' - 20/06/2025
Chính phủ liên minh của Áo đã nhất trí về kế hoạch cho phép cảnh sát giám sát tin nhắn của đối tượng khả nghi nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30' - 19/06/2025
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29' - 19/06/2025
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.