NASA ký hợp đồng xây dựng các trạm vũ trụ thương mại có thể thay thế ISS
Dự kiến, Trạm vũ trụ quốc tế dừng vận hành vào cuối thập kỷ này. Công ty Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos, công ty hàng không vũ trụ Nanoracks và nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman đã giành được các hợp đồng lần lượt là 130 triệu USD, 160 triệu USD và 125,6 triệu USD để phát triển các trạm vũ trụ.
Trước đó, một công ty khác là Axiom Space đã nhận được hợp đồng trị giá 140 triệu USD.
NASA đang chuyển dần cho lĩnh vực tư nhân đảm nhận công đoạn phát triển phần cứng nhằm giảm thiểu chi phí và tập trung vào mục tiêu đầy tham vọng, bao gồm xây dựng môi trường sống trên Mặt Trăng và thực hiện sứ mệnh đưa một phi hành đoàn lên sao Hỏa.
Trong tuyên bố ngày 2/12, Giám đốc NASA Bill Nelson cho biết cơ quan này đang hợp tác với các công ty Mỹ phát triển các trạm ngoài không gian, nơi mọi người có thể đến thăm, sống và làm việc, qua đó NASA có thể tiếp tục khám phá một đường đi ngoài không gian phục vụ lợi ích của nhân loại cũng như thúc đẩy các hoạt động thương mại ngoài không gian.
Giám đốc Thương mại vũ trụ của NASA, ông Phil McAlister cho biết các hợp đồng này sẽ giúp Mỹ duy trì sự hiện diện của con người trên quỹ đạo gần Trái Đất.
Công ty Blue Origin hiện đang hợp tác với công ty Sierra Space phát triển trạm vũ trụ Orbital Reef có sức chứa tối đa 10 người. Trạm Orbital Reef được mô tả là một khu “dịch vụ hỗn hợp trong không gian” hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và sản xuất trong môi trường phi trọng lực.
Trong khi đó, công ty Nanoracks đang phối hợp với các đối tác Voyager Space và Lockheed Martin phát triển trạm vũ trụ mang tên "Starlab" và phóng trạm này lên không gian vào năm 2027. Dự kiến, trạm "Starlab" sẽ chứa một phòng thí nghiệm sinh học, phòng thí nghiệm trồng thực vật, phòng thí nghiệm khoa học vật lý, nghiên cứu vật liệu và một khu vực làm việc.
Northrop Grumman, công ty đã phát triển tàu vũ trụ Cygnus cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa lên ISS, có kế hoạch xây dựng một trạm vũ trụ theo kiểu module (lắp ghép từng bộ phận), bao gồm các khu vực phục vụ nghiên cứu khoa học, du lịch và thí nghiệm công nghiệp.
Mặc dù 3 công ty chưa công bố tổng kinh phí ước tính cho việc phát triển các trạm vũ trụ trên, Giám đốc Thương mại vũ trụ của NASA tiết lộ mức phân bổ tài chính của cơ quan này cho các dự án không vượt quá 40%.
Trạm ISS, một biểu tượng của hợp tác quốc tế giữa Mỹ và Nga, đã tồn tại 21 năm. Trạm được đánh giá là an toàn cho đến năm 2028. Người đứng đầu NASA hy vọng trạm này sẽ duy trì hoạt động đến năm 2030. NASA kỳ vọng đến thời điểm đó có trạm vũ trụ thương mại thay thế ISS./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
NASA tiếp nhận ý tưởng thiết kế nhà máy điện hạt nhân trên Mặt Trăng
07:58' - 23/11/2021
NASA và Bộ Năng lượng Mỹ sẽ tiếp nhận các ý tưởng tốt về cách thức đặt một nhà máy điện phản ứng phân hạch trên Mặt Trăng.
-
Công nghệ
Kế hoạch đưa người trở lại Mặt Trăng của NASA sớm nhất vào năm 2026
07:46' - 17/11/2021
Theo kết quả kiểm toán của Chính phủ Mỹ được công bố ngày 15/11, kế hoạch đưa người trở lại Mặt Trăng của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ chỉ có thể thực hiện "sớm nhất là vào năm 2026".
-
Kinh tế xã hội
Các nhà du hành trên trạm vũ trụ Thiên Cung lần đầu đi bộ ra ngoài không gian
13:59' - 04/07/2021
Các nhà du hành trên trạm vũ trụ Thiên Cung lần đầu tiên đi bộ ra ngoài không gian.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tuyên bố phóng trạm vũ trụ riêng vào năm 2025
20:18' - 20/04/2021
Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos ngày 20/4 bày tỏ hy vọng sẽ phóng trạm vũ trụ của riêng mình trên quỹ đạo Trái Đất vào năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Cần Thơ thúc đẩy chuyển dịch năng lượng xanh và phát triển giao thông điện
14:59' - 15/05/2026
Thành phố Cần Thơ đặt mục tiêu lồng ghép hiệu quả nội dung sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.
-
Công nghệ
Đắk Lắk: Chuyển đổi số mở cơ hội tiếp cận giáo dục hiện đại
13:00' - 15/05/2026
Trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu, ngành Giáo dục tỉnh Đắk Lắk đang từng bước đổi mới phương pháp quản lý, dạy và học thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và AI.
-
Công nghệ
Dubai lắp hàng trăm camera AI tự thu phí đỗ xe
07:30' - 15/05/2026
Theo Parkin, đây là lần đầu tiên khu vực Trung Đông triển khai loại camera gắn lề đường được thiết kế đồng bộ với hạ tầng đô thị.
-
Công nghệ
Amazon ra mắt trợ lý mua sắm sử dụng AI mới
16:30' - 14/05/2026
Amazon cho hay Alexa for Shopping được thiết kế để cung cấp trải nghiệm mua sắm bằng giọng nói và cảm ứng trên thiết bị di động, máy tính để bàn và màn hình thông minh Echo Show.
-
Công nghệ
Cần Thơ kiện toàn hệ thống y tế cơ sở, thúc đẩy chuyển đổi số
13:00' - 14/05/2026
Chuyển đổi số y tế tại Cần Thơ đang được triển khai đồng bộ từ tuyến thành phố đến cơ sở, từng bước hình thành nền tảng quản lý sức khỏe toàn dân.
-
Công nghệ
Châu Âu tăng tốc trong cuộc đua không gian
07:30' - 14/05/2026
Châu Âu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh chiến lược lớn trong lĩnh vực không gian, trong bối cảnh Mỹ ngày càng bỏ xa phần còn lại của thế giới nhờ sự bùng nổ của các tập đoàn tư nhân như SpaceX.
-
Công nghệ
Trung Quốc “khát” nhân tài giữa làn sóng công nghệ bùng nổ
15:20' - 13/05/2026
Trung Quốc đang đẩy mạnh đào tạo và mở thêm nhiều ngành học mới nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực AI khi nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực này tăng mạnh.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số tại các di tích đưa lịch sử đến gần hơn với giới trẻ
13:00' - 13/05/2026
Tại Hà Tĩnh, cuộc cách mạng số đang thổi một luồng sinh khí mới vào các “địa chỉ đỏ”, biến những tư liệu lịch sử vốn được coi là khô khan trở nên sinh động và gần gũi.
-
Công nghệ
Bộ xét nghiệm máu mới giúp phát hiện sớm bệnh Alzheimer
07:30' - 13/05/2026
Ông Matt Sause, Giám đốc điều hành mảng Chẩn đoán của Roche, khẳng định việc ra mắt bộ xét nghiệm Elecsys pTau217 là một bước tiến quan trọng trong việc rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh.

Biểu tượng NASA tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN