Nền kinh tế lớn thứ ba Eurozone công bố số liệu bất thường về lạm phát
Theo số liệu sơ bộ, được Cơ quan thống kê quốc gia Italy (ISTAT) công bố ngày 30/3, tổng chỉ số giá tiêu dùng quốc gia (NIC), tổng các sản phẩm thuốc lá trong tháng 3 vừa qua đã tăng 0,1% hàng tháng và 1,3% hàng năm.
Lạm phát lõi, tức lạm phát ròng hàng hóa năng lượng và thực phẩm tươi sống, tăng từ 2,3% lên 2,4%, trong khi lạm phát cơ bản ròng của riêng hàng hóa năng lượng giảm từ 2,6% xuống 2,5% so với tháng trước.Mức tăng hàng năm của cái gọi là chỉ số giá 'xe đẩy mua sắm' đã giảm xuống 3% trong tháng 3 từ mức 3,7% trong tháng 2. Mức tăng giá thực phẩm, đồ gia dụng và chăm sóc cá nhân đã giảm từ 3,4% trong tháng 2 xuống 3% trong tháng 3 và giá những sản phẩm có tần suất mua cao đã giảm từ 2,8% trong tháng 2 xuống 2,7% trong tháng 3.
Mức tăng giá các sản phẩm thực phẩm chưa qua chế biến cũng giảm trong tháng 3, giảm xuống 2,6% từ mức 4,4%, mức tăng giá thuốc lá cũng giảm từ 2,6% xuống 1,9%.
Sự gia tăng lạm phát trong tháng 3 có thể là do mức tăng giá năng lượng 10,8% và giá dịch vụ vận tải tăng nhanh 4,4% trong tháng 3.
Tỷ lệ lạm phát hàng năm tại Italy đã giảm mạnh kể từ khi đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ vào tháng 10/2022, khi đạt đỉnh 11,8% và vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình của khu vực đồng euro (Eurozone) là 2,6% trong tháng 2/2024 và ước tính giảm xuống 2,5% trong tháng 3.- Từ khóa :
- italy
- kinh tế italy
- lạm phát italy
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Italy thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư
17:51' - 28/03/2024
Quan hệ song phương giữa Việt Nam và Italy trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư đã phát triển tốt đẹp nhưng vẫn cần đẩy mạnh hơn nữa.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Italy muốn chinh phục người tiêu dùng Việt
16:12' - 20/03/2024
Từ nay đến 21/3, Thương vụ Italy tại Việt Nam (ITA) tổ chức chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại dành cho cộng đồng doanh nghiệp Italy tại Tp. Hồ Chí Minh.
-
Thị trường
Tìm nguyên nhân khiến giá điện tại Italy giảm mạnh
09:08' - 20/03/2024
Theo cơ quan năng lượng ARERA của Italy, giá khí đốt tự nhiên thấp trong mùa đông này sẽ khiến giá điện được điều chỉnh cho các hộ gia đình tại Italy giảm đáng kể trong quý II/2024.
-
Kinh tế Thế giới
Italy công bố số liệu lạm phát mới nhất
16:04' - 18/03/2024
Dữ liệu mới nhất của Cơ quan thống kê quốc gia Italy (ISTAT) cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 2/2024 của Italy tăng 0,8%, giảm nhẹ so với mức 0,9% trong tháng 1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đứng trước nguy cơ suy thoái năm thứ ba liên tiếp
20:12' - 27/05/2025
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự báo sẽ giảm 0,3% trong năm 2025, rơi vào suy thoái trong năm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Emmanuel Macron: Pháp sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng
18:14' - 27/05/2025
Ngày 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự buổi làm việc - ăn sáng theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25-27/5.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC và Trung Quốc
17:02' - 27/05/2025
Chiều 27/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur đã khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi sẽ mua khí đốt từ Mỹ
08:34' - 27/05/2025
Nam Phi có kế hoạch mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ trong một thỏa thuận được đề xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD một năm đạt được sau cuộc gặp gỡ của Tổng thống hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD tài trợ cho Harvard sang các trường dạy nghề
08:27' - 27/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc chuyển khoản tài trợ liên bang trị giá 3 tỷ USD từ Đại học Harvard sang các trường dạy nghề trên toàn nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á ấn tượng trước đường lối đổi mới và sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam
21:37' - 26/05/2025
Chiều 26/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tuyên bố Kuala Lumpur đặt ra chiến lược dài hạn cho ASEAN
21:09' - 26/05/2025
Chiều 26/5, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta”.