Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới đối mặt nguy cơ đình công
Theo phóng viên TTXVN tại London, hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô của nước Anh sẽ phải đối mặt với làn sóng gián đoạn trong tháng tới sau khi 2 công đoàn giao thông tuyên bố tổ chức cho công nhân đình công vì tranh chấp tiền lương.
Hiệp hội kỹ sư đầu máy và lính cứu hỏa (ASLEF) hôm 16/10 xác nhận đội ngũ nhân viên lái tàu sẽ đình công vào 2 ngày 7/11 và ngày 12/11, trong khi Nghiệp đoàn Công nhân Đường sắt, Hàng Hải và Vận tải (RMT) tổ chức một loạt cuộc đình công của các nhân viên khác từ ngày 1 - 8/11.Đây sẽ là những hoạt động đình công đầu tiên của đội ngũ nhân viên lái tàu kể từ tháng 3/2022. Những cuộc đình công như vậy thường khiến hầu hết mạng lưới tàu điện ngầm London - nơi chuyên chở khoảng 4 triệu hành khách trong những ngày làm việc bận rộn nhất - bị tê liệt.
Ông Finn Brennan, nhà hoạt động toàn thời gian của ASLEF tại London Underground (hệ thống tàu điện ngầm), cho biết các thành viên đã từ chối lời đề nghị tăng lương 3,8% vào năm 2024, cộng với khoản thanh toán “tổng số tiền thay đổi” do Cơ quan quản lý Giao thông Vận tải London (TfL) - đơn vị quản lý hệ thống giao thông công cộng của thủ đô London - đưa ra.
Theo ông, lời đề nghị này có nghĩa là các nhân viên lái tàu điện ngầm ở London sẽ “tiếp tục nhận mức lương thấp hơn so với tài xế trên những dịch vụ TfL khác trong khi phải làm việc nhiều giờ hơn”.
Số liệu được TfL công bố năm 2023 cho thấy nhân viên lái tàu điện ngầm ở London kiếm được khoảng 64.000-67.000 bảng Anh (83.120-87.020 USD)/năm, nhưng nhiều người có thu nhập cao hơn vì được trả tiền làm thêm giờ.
Một vụ tranh chấp riêng về tiền lương và điều kiện làm việc giữa Aslef và các đơn vị điều hành tàu trên mạng lưới đường sắt quốc gia của Anh đã kéo dài trong 2 năm, gây ra tình trạng gián đoạn kéo dài cho hành khách.
Tuy nhiên, những cuộc đình công ở London có thể bị hủy bỏ nếu TfL đạt được thỏa thuận vào phút chót vào với công đoàn.
Cuộc đình công theo kế hoạch của RMT từ ngày 1 - 8/11 sẽ thu hút các nhân viên làm việc ở những vị trí việc làm khác nhau, và họ sẽ đình công vào những ngày khác nhau. Cuộc đình công này cũng có khả năng gây ra gián đoạn, nhưng TfL thường xoay xở để vận hành một số dịch vụ trong thời gian RMT ngừng hoạt động, liên quan đến những người lao động không phải là nhân viên lái tàu, chẳng hạn như kỹ sư và nhân viên nhà ga.
Tình trạng gián đoạn tồi tệ nhất có thể xảy ra trong 2 ngày 3 và 4/11, khi nhân viên trung tâm điều khiển đình công, và từ ngày 6 - 8/11 khi nhân viên tín hiệu đình công.
Ông Mick Lynch, Tổng Thư ký RMT, tuyên bố các thành viên của nghiệp đoàn “không còn lựa chọn nào khác” ngoài đình công vì mức lương mà TfL đề nghị “thấp hơn mức họ xứng đáng được hưởng”.
Bà Kate Nicholls - Giám đốc điều hành của tổ chức thương mại UKHospitality - cảnh báo những cuộc đình công theo kế hoạch của ASLEF và RMT sẽ “gây ra tác động đáng kể đến các doanh nghiệp du lịch và dịch vụ khách sạn ở London”.
Trong khi đó, TfL bày tỏ “thất vọng” với những cuộc đình công nêu trên và cho rằng khi tính đến các khoản thanh toán bằng tiền mặt, mức lương đề nghị cho cả hai nghiệp đoàn đều tăng trung bình 4,6%. Cơ quan này khẳng định đang hợp tác với ASLEF và RMT một cách thiện chí, đồng thời tăng mức lương đề nghị kể từ khi tiến trình đàm phán bắt đầu và mời các nghiệp đoàn họp lại vào tuần tới.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Việc giải quyết đình công tại Boeing lại rơi vào bế tắc
14:32' - 09/10/2024
Boeing và IAM đã tổ chức vòng đàm phán mới nhất với các nhà trung gian trong hai ngày 7 và 8/10, song các cuộc đàm phán đã bị hủy bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc giải quyết đình công rơi vào bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Hồi kết cho đình công tại các cảng của Mỹ?
19:36' - 07/10/2024
Sau ba ngày làm tê liệt chuỗi cung ứng hàng hóa ra/vào Mỹ, cuộc đình công của công nhân bốc xếp tại các cảng biển phía Đông và Vịnh Mexico của Mỹ đã kết thúc ngày 4/10.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cử phái đoàn thương mại đến Mỹ
19:16' - 28/08/2025
Ngày 28/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết một phái đoàn thương mại của nước này sẽ đến Washington để gặp các quan chức Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
"Làn sóng" ngừng gửi bưu kiện sang Mỹ lan rộng toàn cầu
15:21' - 28/08/2025
Nhật Bản, Australia, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Mexico đã có tên trong danh sách ngày càng dài các nước và vùng lãnh thổ tạm dừng một số dịch vụ vận chuyển bưu kiện đến Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp tư nhân
15:05' - 28/08/2025
Việc Chính phủ Mỹ sở hữu cổ phần trong Intel đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư, dấy lên các cuộc thảo luận về một kỷ nguyên mới có sự tham gia sâu hơn của chính phủ vào ngành công nghiệp tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sa thải Giám đốc CDC sau vài tuần nhậm chức
12:29' - 28/08/2025
Ngày 27/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã sa thải người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nước này Susan Monarez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo máy Đức cảnh báo về “cuộc khủng hoảng sống còn” do thuế quan Mỹ
10:37' - 28/08/2025
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) đã cảnh báo lĩnh vực này đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống còn", sau khi Mỹ mở rộng phạm vi áp dụng thuế quan đối với kim loại.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand công bố thị thực mới nhằm thu hút đầu tư và nhân tài
10:35' - 28/08/2025
New Zealand vừa công bố một loại thị thực mới mang tên Thị thực Nhà đầu tư kinh doanh (BIV), nhằm thu hút dòng vốn đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro cho kinh tế Mỹ khi sự độc lập của Fed bị đe dọa
09:24' - 28/08/2025
Các chuyên gia phân tích kinh tế và tài chính đang cảnh báo rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook có nguy cơ làm suy yếu sự độc lập của ngân hàng trung ương.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tạm dừng vận chuyển bưu kiện sang Mỹ do chính sách thuế mới
08:06' - 28/08/2025
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao (SRE) cho biết Bưu điện Mexico sẽ tạm ngừng các chuyến hàng bưu chính và bưu kiện đến Mỹ bắt đầu từ ngày 27/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30' - 28/08/2025
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.