Nga điều tra vụ kiện Apple vi phạm luật chống độc quyền
Cơ quan Chống độc quyền liên bang (FAS) của Nga ngày 8/8 đã khởi tố vụ án đối với tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ theo đơn kiện của công ty Nga "Phòng thí nghiệm Kaspersky" liên quan đến các hoạt động của tập đoàn trên thị trường phổ biến ứng dụng dành cho hệ điều hành iOS.
Theo FAS, cơ quan này đã bắt đầu điều tra Apple về "dấu hiệu vi phạm phần 1 điều 10 đạo luật về bảo vệ cạnh tranh".
Công ty "Phòng thí nghiệm Kaspersky" cáo buộc Apple từ chối vô căn cứ các phiên bản của chương trình cha mẹ giám sát trẻ em trên mạng Kaspersky Safe Kids (KSK) mà công ty Nga phát triển, dẫn đến việc phiên bản KSK mới mất phần lớn chức năng.
Trong khi đó, Appe đưa ra thị trường trong iOS phiên bản 12 ứng dụng của chính mình là Screen Time có chức năng tương tự KSK.
FAS cho biết đã nghiên cứu tất cả các tài liệu và đi đến kết luận hoạt động của Apple trong việc áp dụng những yêu cầu không rõ ràng đối với phần mềm của các nhà phát triển và từ chối các phiên bản phần mềm trước đó được lưu hành trên App Store, có dấu hiệu lạm dụng ưu thế của mình trên thị trường lưu hành các ứng dụng dành cho iOS.
FAS còn cho biết với những tình tiết tương tự, các công ty phần mềm Kidslox của Ukraine và Qustodio của Tây Ban Nha đã khởi kiện Apple lên Ủy ban châu Âu.
Dự kiến phiên tòa đối với Apple sẽ diễn ra ngày 13/9 tới./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Apple và công cuộc đi tìm những “chú gà đẻ trứng vàng” mới
17:32' - 04/08/2019
Báo cáo tài chính quý II của Apple cho thấy phân khúc điện thoại thông minh (smartphone) iPhone đang dần đánh mất vị thế kiếm tiền chủ lực của hãng này khi chỉ đóng góp chưa đến 50% tổng doanh thu.
-
Doanh nghiệp
Apple tiếp tục sản xuất máy tính Mac Pro tại Mỹ
07:35' - 01/08/2019
Giám đốc điều hành (CEO) của hãng Apple Tim Cook ngày 30/7 xác nhận hãng muốn tiếp tục sản xuất máy tính Mac Pro tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Chiến lược kinh doanh mới giúp doanh thu của Apple tốt hơn kỳ vọng
10:18' - 31/07/2019
Ngày 31/7, Apple công bố báo cáo doanh thu quí III tài khóa 2019 (tính đến hết tháng 6 vừa qua) với các kết quả tốt hơn kỳ vọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Biểu tượng Apple. Ảnh: AFP/ TTXVN