Nga sẵn sàng chia sẻ công nghệ sản xuất vaccine ngừa COVID-19
Giám đốc Viện Dịch tễ học và Vi sinh học Gamaley của Nga, ông Alexander Gintsburg, ngày 17/7 tuyên bố Viện Gamaley sẵn sàng chia sẻ công nghệ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 với các đồng nghiệp nước ngoài nếu được yêu cầu.
Theo ông Gintsburg, công nghệ sản xuất vaccine của Viện Gamaley đã được cấp bằng sáng chế và có ưu điểm vượt trội hơn so với các sản phẩm tương tự đang được phát triển ở phương Tây. Hiện vaccine của viện đã được bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người tại hai nơi ở Nga, gồm Đại học Y khoa 1 Moskva mang tên Sechenov và Quân y viện lâm sàng Burdenko.Ông Gintsburg còn cho biết vaccine của Viện Gamaley nằm trong danh sách được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giám sát cùng với 22 loại vaccine khác trên thế giới. Sau khi hoàn tất 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, Nga sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt loại vaccine này.
Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh cáo buộc các tin tặc có liên quan đến Nga đã tìm cách bẻ khóa công nghệ của các nhà phát triển vaccine ngừa COVID-19 ở Anh, Mỹ và Canada. Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc này./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Vaccine của Trung Quốc có hiệu quả phòng ngừa các chủng virus SARS-CoV-2
11:45' - 17/07/2020
Vaccine bất hoạt phòng COVID-19 do Sinopharm phát triển đã chứng minh hiệu quả phòng ngừa tất cả các chủng virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Vaccine của Trung Quốc ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng
21:45' - 16/07/2020
Công ty dược phẩm quốc doanh Sinopharm của Trung Quốc đã bắt đầu giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng dịch COVID-19 tại Abu Dhabi với sự tham gia của 15.000 tình nguyện viên.
-
Đời sống
Hơn 75 nước muốn tham gia chương trình tiếp cận bình đẳng vaccine phòng COVID-19
15:55' - 16/07/2020
Hơn 75 nước trên thế giới muốn tham gia chương trình tài trợ COVAX nhằm đảm bảo tiếp cận nhanh và bình đẳng trên toàn cầu đối với vaccine phòng COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan chuẩn bị thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người
16:54' - 12/07/2020
Thái Lan đang chuẩn bị cho các thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người vào tháng 11 tới, với mục tiêu có một loại vaccine sẵn sàng được đưa vào sử dụng trước cuối năm sau.
-
Chuyển động DN
Công ty Trung Quốc đàm phán để thử vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 3 ở nước ngoài
12:27' - 12/07/2020
Ngày 11/7, nhà sáng lập công ty sản xuất vaccine CanSino Biologics (Trung Quốc) cho biết đang đàm phán với Nga, Brazil, Chile và Saudi Arabia để thử nghiệm giai đoạn 3 một loại vaccine phòng COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Phát hiện loài khủng long mới giúp hé lộ bí ẩn tiến hóa ở Kỷ Jura
17:45' - 25/08/2025
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố phát hiện một loài khủng long mới có niên đại khoảng 180 triệu năm, thuộc giai đoạn đầu và giữa Kỷ Jura.
-
Đời sống
Hàn Quốc: Hơn 4.000 ca bệnh do nắng nóng, cao nhất từ năm 2018
17:28' - 25/08/2025
Ngày 25/8, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) thông báo hơn 4.000 người đã được điều trị các bệnh liên quan đến nắng nóng trong mùa Hè năm nay, mức cao kỷ lục kể từ năm 2018.
-
Đời sống
Phố phường Hà Nội “bừng sáng” sắc cờ Tổ quốc đón mừng Quốc khánh 2/9
12:41' - 25/08/2025
Những ngày này, khắp các tuyến phố Thủ đô Hà Nội rực rỡ sắc đỏ của cờ Tổ quốc và cờ Đảng tung bay, lan tỏa không khí hân hoan, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.
-
Đời sống
Cần Thơ khai mạc triển lãm chuyên đề "Cách mạng Tháng Tám - Mốc son lịch sử"
12:33' - 25/08/2025
Sáng 25/8, tại Bảo tàng Quân khu 9 (thành phố Cần Thơ), Cục Chính trị Quân khu 9 Khai mạc triển lãm chuyên đề "Cách mạng Tháng Tám - Mốc son lịch sử".
-
Đời sống
Tipasa – điểm đến mùa hè hàng đầu tại Bắc Phi
10:32' - 25/08/2025
Với đường bờ biển dài 120 km, cảnh quan thiên nhiên đa dạng và kho tàng di sản văn hóa – lịch sử phong phú, tỉnh Tipasa của Algeria đang khẳng định vị thế là điểm đến mùa hè hấp dẫn của quốc gia này.
-
Đời sống
“Việt phục bộ hành” – Lan tỏa văn hóa Việt ra thế giới
09:33' - 25/08/2025
Sự kiện ‘Việt phục bộ hành’ là sáng kiến quảng bá văn hóa Việt Nam. Đây không chỉ giới thiệu tà áo dài, múa lân hay nét đẹp truyền thống, mà còn là cơ hội gắn kết cộng đồng người Việt tại nước ngoài.
-
Đời sống
Những hình ảnh ấn tượng tại buổi Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 lần 2
09:25' - 25/08/2025
Ngày 24/8 tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) đã diễn ra Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ hai trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
-
Đời sống
Bất ngờ loài dơi khổng lồ sống tình cảm, gắn bó gia đình
07:49' - 25/08/2025
Một nghiên cứu công bố trên PLOS ONE ngày 20/8 cho thấy dơi bóng ma (Vampyrum spectrum), loài dơi ăn thịt lớn nhất châu Mỹ với sải cánh tới 1 mét, không hề dữ dằn như hình dung.
-
Đời sống
Phát hiện xương đùi khủng long bạo chúa lớn nhất châu Á
07:46' - 25/08/2025
Được mệnh danh là “thành phố khủng long của Trung Quốc”, tính đến thời điểm này, Chư Thành đã cung cấp cho giới khảo cổ các hóa thạch của hơn 10 loài khủng long mới.