Nga thông báo thời điểm 10 nhà ngoại giao Mỹ phải rời khỏi nước này
Liên quan đến động thái đáp trả việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga, ngày 21/4, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Phó Đại sứ Mỹ tại Moskva Bartle Gorman để thông báo rằng 10 nhà ngoại giao Mỹ bị Nga tuyên bố trước đó là những "nhân vật không được hoan nghênh" sẽ phải rời khỏi nước này vào ngày 21/5.
Bộ này cũng tuyên bố Nga sẽ có các bước đi tiếp theo trong thời gian tới nhằm đáp trả hàng loạt biện pháp trừng phạt mà Moskva cho là "bất hợp pháp" của Mỹ hiện nay.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 16/4 tuyên bố Moskva yêu cầu 10 nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này để đáp trả quyết định tương tự của Washington.Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov, cũng được triệu về nước trong vòng một tháng. Một ngày trước đó, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao nước này.
Lý do được đưa ra là đáp trả những hành động mà Washington cáo buộc là sự can thiệp của Moskva vào bầu cử Mỹ và tấn công mạng quy mô lớn.
Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo trừng phạt 8 cá nhân và thực thể liên quan tới việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea.
Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo các quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Moskva ngày 21/4 đã gặp giới chức Nga để thảo luận về các chủ đề bao gồm phản ứng của Nga đối với các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ và các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục trong những ngày tới.
* Cùng ngày 21/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố nước này sẽ tiếp tục đáp trả nếu CH Séc thực hiện các hành động tiếp theo gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.Bà Zakharova nhấn mạnh: "Họ cần nhận thức rõ và phải hiểu rằng chúng tôi sẽ đáp trả. Họ càng thực hiện nhiều hành động phá hoại (quan hệ song phương), họ sẽ càng phải nhận nhiều phản ứng hơn".
Nhà ngoại giao này cũng nhấn mạnh rằng tuyên bố mang tính tối hậu thư của CH Séc đối với Nga là "không thể chấp nhận được" và Nga sẽ triệu Đại sứ CH Séc tại Moskva vào ngày 22/4.
Ngày 21/4, Chính phủ Séc cảnh báo có thể trục xuất thêm các nhà ngoại giao Nga nếu 20 nhà ngoại giao Séc bị Moskva trục xuất trước đó không được trở lại làm việc vào ngày 22/4.
Nga ngày 18/4 thông báo trục xuất 20 nhân viên ngoại giao của CH Séc, trong động thái đáp trả quyết định mà Moskva coi là "chưa từng có tiền lệ" và là "hành động thù địch" của Praha đưa ra chỉ 1 ngày trước đó khi trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga mà Séc nghi ngờ có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc hồi năm 2014. Nga bác bỏ cáo buộc này và gọi hành động của Séc là vô lý.
Sau đó, tân Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhanek cho rằng hành động đáp trả của Nga là không tương xứng và trên thực tế đã làm tê liệt Đại sứ quán Séc tại Moskva.
Tuy nhiên, dù căng thẳng ngoại giao giữa Moskva và Praha, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Séc Karel Havlicek mới đây đã kêu gọi duy trì quan hệ thương mại với Nga nhằm tránh tổn thất nặng nề vì hàng nghìn công ty của Séc vẫn đang giao dịch thương mại với Nga.
- Từ khóa :
- nga
- bộ ngoại giao nga
- mỹ
- căng thẳng nga mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga mở cuộc điều tra nhằm vào YouTube
05:30' - 21/04/2021
Cơ quan Chống độc quyền của Liên bang Nga (FAS) cho biết những quy định của YouTube liên quan đến việc tạm ngừng hoặc xóa tài khoản người dùng là "không rõ ràng và không công bằng".
-
Kinh tế Thế giới
Nga tuyên bố phóng trạm vũ trụ riêng vào năm 2025
20:18' - 20/04/2021
Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos ngày 20/4 bày tỏ hy vọng sẽ phóng trạm vũ trụ của riêng mình trên quỹ đạo Trái Đất vào năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nga trục xuất 20 nhân viên ngoại giao Cộng hòa Séc
07:34' - 19/04/2021
Căng thẳng giữa Nga và Cộng hòa Séc đã gia tăng khi Moskva ngày 18/4 thông báo trục xuất 20 nhân viên ngoại giao Séc, trong động thái đáp trả quyết định tương tự trước đó 1 ngày của Praha.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.