Nga và Iran nhất trí duy trì hợp tác về thỏa thuận hạt nhân
Bộ Ngoại giao Nga thông báo Moskva và Tehran sẽ duy trì hợp tác về thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức), sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.
Thông báo nêu rõ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Iran Abbas Araghchi tại thủ đô Tehran của Iran. Tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí duy trì phối hợp chặt chẽ trong vấn đề này.
Trước đó, cùng ngày, Thứ trưởng Ryabkov kêu gọi các đối tác châu Âu cùng nhau nỗ lực duy trì thỏa thuận.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã kêu gọi các nước còn lại trong thỏa thuận có các bước đi giúp giữ gìn văn kiện có vai trò quan trọng với sự ổn định khu vực này. Ông Lavrov đã có cuộc gặp người đồng cấp Đức Heiko Maas tại Moskva, trong đó hai bên đã nhất trí rằng thỏa thuận hạt nhân với Iran cần được duy trì.
Cùng ngày, nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nhà lãnh đạo nước này đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani . Trong cuộc điện đàm, ông Erdogan khẳng định mong muốn thỏa thuận JCPOA được duy trì, đồng thời cho rằng quyết định rút khỏi thỏa thuận này của Mỹ là sai lầm.
Trong khi đó, Liên minh châu Phi (AU) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Mỹ. Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat cho rằng động thái này đã làm leo thang căng thẳng tại khu vực và làm suy yếu lòng tin về uy tín của các cam kết quốc tế.
Ông Faki Mahamat nhấn mạnh rằng IAEA đã nhiều lần xác nhận việc Iran tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của thỏa thuận vốn được Hội đồng Bảo Liên hợp quốc thông qua. Do đó, quan chức này kêu gọi các bên tham gia chứng minh những cam kết trước đó và cứu lấy thỏa thuận này.
Trong bài phát biểu vào chiều 8/5 (rạng sáng 9/5 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận JCPOA. Việc Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân đã vấp phải sự phản đối của Liên hợp quốc và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nga, Pháp, Đức và Anh.
Bất chấp quyết định của Washington, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố vẫn kiên trì với thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời đảm bảo rằng Tehran sẽ không phải đối mặt với bất kỳ lệnh trừng phạt nào của EU, vốn đã được dỡ bỏ theo quy định của thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015./.
- Từ khóa :
- iran
- thỏa thuận hạt nhân iran
- nga
- jcpoa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Iran: Đức và Nga nhất trí duy trì thỏa thuận hạt nhân
19:57' - 10/05/2018
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 10/5 khẳng định tầm quan trọng của việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đã ký với Nhóm P5+1 và cho rằng Moskva có thể dùng ảnh hưởng đối với Tehran trong vấn đề này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Iran khôi phục chương trình hạt nhân
10:46' - 10/05/2018
Iran sẽ đối mặt với những hậu quả rất nghiêm trọng nếu nước này tái khởi động chương trình hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp và Iran nhất trí hướng tới duy trì thực thi thỏa thuận JCPOA
07:30' - 10/05/2018
Ngày 9/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA khẳng định Iran tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân
21:46' - 09/05/2018
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng Iran sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết hạt nhân theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với P5+1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16'
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48'
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: THX/TTXVN