Nga và Trung Quốc ngày càng phụ thuộc lẫn nhau trên thị trường nhôm
Nhập khẩu nhôm chưa gia công của Trung Quốc năm 2023 đã tăng hơn gấp đôi so với năm trước đó và là tổng lượng nhập khẩu nhôm hàng năm cao thứ hai kể từ đầu thế kỷ này.
Nhập khẩu nhôm của Trung Quốc đã tăng lên 1,54 triệu tấn trong năm 2023, từ mức tương ứng 668.000 tấn của năm 2022, nhưng giảm so với mức kỷ lục 1,58 tấn trong năm 2021.
Sự khác biệt lớn giữa hoạt động nhập khẩu nhôm năm 2021 và năm 2023 của Trung Quốc là xuất xứ các chuyến hàng. Nhôm của Nga chỉ chiếm 18% khối lượng nhập khẩu nhôm của Trung Quốc năm 2021, tỷ lệ này đã tăng lên 76% vào năm ngoái, do thuế nhập khẩu ở Mỹ tăng và lệnh trừng phạt của châu Âu đã phá vỡ các mô hình thương mại trước đây của Nga.
Nhôm Ấn Độ chiếm tỷ trọng lớn trong lượng nhập khẩu nhôm của Trung Quốc năm 2021 với khối lượng 855.000 tấn, chiếm hơn một nửa tổng lượng nhập khẩu.Ngược lại, nhập khẩu nhôm của Trung Quốc từ Nga đạt tổng cộng 291.000 tấn, tương đối khiêm tốn trong cùng kỳ, trước khi diễn ra cuộc xung đột Nga-Ukraine vào tháng 2/2022.
Tuy nhiên, lượng nhôm nhập khẩu từ Nga của Trung Quốc đã tăng lên 462.000 tấn vào năm 2022 và sau đó tăng vọt lên 1,18 triệu tấn vào năm ngoái.
Nhập khẩu nhôm từ Ấn Độ giảm xuống chỉ còn 98.000 tấn trong cùng khoảng thời gian này. Nga cũng đã xuất khẩu thêm hợp kim nhôm chưa gia công sang Trung Quốc. Trong khi đó, tổng nhập khẩu hợp kim của Trung Quốc trong năm 2023 giảm 11% so với năm 2022, song nhập khẩu nhôm nguyên liệu của Nga tăng 11%, lên 63.000 tấn.
Một số kim loại chuyển từ Nga sang Trung Quốc được luyện từ alumina của Trung Quốc, sản phẩm trung gian giữa bauxite và kim loại tinh chế trong chuỗi sản xuất.
Công ty nhôm khổng lồ Rusal của Nga đã mất quyền tiếp cận nhà máy lọc dầu của Ukraine và nhà máy liên doanh của họ ở Australia ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Công ty này ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung của Trung Quốc, củng cố sự phụ thuộc bằng việc mua 30% cổ phần của Hebei Wenfeng New Materials, công ty vận hành một nhà máy lọc alumina mới xây dựng gần đây với công suất hàng năm là 4,8 triệu tấn.
Khoảng 338.375 tấn nhôm Nga được lưu trữ trên sàn giao dịch kim loại London vào cuối tháng 12/2023, chiếm tới 90% tổng lượng tồn kho đăng ký. Điều này đã làm dấy lên tranh cãi căng thẳng về việc liệu sàn giao dịch này có nên đình chỉ các hãng sản xuất kim loại Nga hay không thay vì điều chỉnh các quy tắc giao hàng để cho phép các biện pháp trừng phạt đơn phương của các chính phủ./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- nga
- thị trường nhôm
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Một số nhà sản xuất ô tô Trung Quốc phải trì hoãn giao xe cao cấp
08:51' - 05/02/2024
Theo các nguồn tin thân cận, một số nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã phải trì hoãn việc giao các mẫu xe cao cấp chủ lực do vấn đề với bộ phận điện toán do “gã khổng lồ” công nghệ Huawei sản xuất.
-
Thị trường
Thâm hụt thương mại của Thái Lan với Trung Quốc tăng cao kỷ lục
07:00' - 03/02/2024
Theo giới chức thương mại Thái Lan, năm 2023 đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp ghi nhận thâm hụt thương mại với Trung Quốc, con số thâm hụt lên mức kỷ lục 36 tỷ USD, so với con số 29 tỷ USD của năm 2022.
-
Kinh tế & Xã hội
Malaysia xây dựng chiến lược thu hút hơn 5 triệu du khách Trung Quốc
15:01' - 02/02/2024
Ngành du lịch Malaysia đang tích cực xây dựng chiến lược để đạt được mục tiêu thu hút hơn 5 triệu khách du lịch Trung Quốc trong năm 2024.
-
Chuyển động DN
Apple chưa thoát khỏi khó khăn tại Trung Quốc
13:28' - 02/02/2024
Doanh thu của Apple tại Trung Quốc giảm 13%, xuống 20,8 tỷ USD trong quý I tài khóa và là mức thấp nhất trong các quý đầu tài khóa của Apple tại nước này kể từ tài khóa 2020.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm mạnh do số liệu kinh tế đáng quan ngại của Trung Quốc
08:16' - 01/02/2024
Một cuộc khảo sát nhà máy chính thức đưa ra ngày 31/1 cho thấy hoạt động sản xuất tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã giảm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 1/2024.
-
Thị trường
Trung Quốc: Doanh số bán xa xỉ phẩm phục hồi
17:09' - 29/01/2024
LVMH, “gã khổng lồ” trong lĩnh vực xa xỉ phẩm cho biết các sản phẩm thời trang và đồ da đã chứng kiến mức tăng trưởng hơn 30% tại Trung Quốc trong tháng 12/2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Rủi ro toàn cầu gia tăng vì những “cú ngoặt” chính sách từ Mỹ
06:30'
Khi thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra sự gia tăng các biện pháp bảo hộ trên toàn thế giới, kỷ nguyên tự do, thương mại không bị hạn chế dần đi đến hồi kết.
-
Phân tích - Dự báo
Kỷ nguyên “đồng USD không rủi ro” đang dần khép lại?
05:30'
Thị trường tài chính biến động mạnh trong hai ngày đầu tuần này, với giá vàng giao ngay tăng lên trên ngưỡng kỷ lục 3.500 USD/ounce, trong khi đồng USD giảm xuống mức thấp nhất của ba năm.
-
Phân tích - Dự báo
"Cuộc chơi" khoáng sản toàn cầu ngày một "nóng"
06:30' - 24/04/2025
Trung Quốc cũng đang xem xét đề xuất gắn giá trị của những nguyên tố khoáng sản chủ chốt với giá vàng, nâng tầm chúng từ nguyên liệu công nghiệp trở thành tài sản địa chính trị.
-
Phân tích - Dự báo
Châu Âu đối mặt với áp lực lớn về kinh tế-xã hội
05:30' - 24/04/2025
Tỷ lệ sinh thấp không chỉ là vấn đề của riêng châu Âu mà còn là xu hướng toàn cầu, gây áp lực lớn về kinh tế và xã hội cho các quốc gia.
-
Phân tích - Dự báo
Ngành sản xuất ô tô trước nguy cơ đóng cửa do thiếu đất hiếm
06:30' - 23/04/2025
Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhất của Trung Quốc đối với khoáng sản đất hiếm có thể gây ra tình trạng đình trệ đối với lĩnh vực sản xuất ô tô toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Bất ổn thương mại bao trùm cuộc họp của IMF và WB
05:30' - 23/04/2025
Niềm tin thị trường sụt giảm và bất ổn thương mại toàn cầu gia tăng đang phủ bóng lên các cuộc họp của IMF và WB trong khuông khổ hội nghị mùa Xuân 2025.
-
Phân tích - Dự báo
IMF hạ dự báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu
21:54' - 22/04/2025
Ngày 22/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2025, viện dẫn chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây nhiều tác động đối với nền kinh tế thế giới.
-
Phân tích - Dự báo
Tương lai của đồng bạc xanh
06:30' - 22/04/2025
Tờ Economist đăng bài viết nhận định về nguy cơ đồng USD suy yếu sau nhiều thập kỷ, với nội dung chính như sau:
-
Phân tích - Dự báo
Các Big Tech trước sóng gió pháp lý
05:30' - 22/04/2025
Nền tảng tìm kiếm trực tuyến Google vừa phải hứng chịu một thất bại pháp lý quan trọng tại Mỹ, liên quan tới vụ kiện chống độc quyền trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.