Ngân sách mới của Australia chú trọng “tăng trưởng và việc làm”

15:47' - 04/05/2016
BNEWS Chính phủ Australia ngày 3/5 đã công bố dự thảo ngân sách cho năm tài chính 2016-2017 với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Dự thảo ngân sách lần này là dự thảo đầu tiên của Chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull kể từ khi lên cầm quyền tháng 9/2015. Ảnh: Reuters

Chính phủ Australia ngày 3/5 đã công bố dự thảo ngân sách cho năm tài chính 2016-2017 với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang trải qua giai đoạn chuyển tiếp khó khăn từ sự phụ thuộc quá nhiều vào ngành khai thác mỏ trước đây.

Kinh tế Australia đã đạt nhịp độ tăng trưởng 3% năm ngoái, nhưng theo dự báo mà chính phủ đưa ra trong dự thảo ngân sách này, nền kinh tế lớn nhất châu Đại Dương trong năm tài chính 2016-2017 sẽ chỉ tăng trưởng 2,5%, sau đó sẽ lại tăng lên 3% vào hai năm tài chính tiếp theo.

Thâm hụt ngân sách ước tính là 37,1 tỷ AUD (28,1 tỷ USD), tương đương 2,2% GDP và dự kiến giảm xuống còn 26,1 tỷ AUD vào năm tài chính 2017-2018 và 15,4 tỷ AUD trong năm tài chính tiếp theo.

Phát biểu trước Quốc hội khi công bố dự thảo ngân sách này, Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison cho rằng năm tài chính tới là một giai đoạn đặc biệt bởi tương lai Australia cũng như sự định hình phát triển kinh tế, hoàn toàn phụ thuộc vào việc sẽ tiếp tục tăng trưởng ra sao khi nền kinh tế phải chuyển đổi mô hình phát triển vốn tập trung đầu tư cho ngành khai thác mỏ trước đây, sang một nền kinh tế mới đa dạng hơn.

Australia tránh được suy thoái suốt 25 năm qua và là một trong số ít nước trên thế giới duy trì được mức đánh giá tín nhiệm AAA, song nhịp độ tăng trưởng trong các ngành công nghiệp ngoài khai thác mỏ vẫn chưa thể bù đắp được lỗ hổng tạo ra trong nền kinh tế bởi nguồn lực đầu tư khổng lồ cho ngành khai mỏ trước đây.

Ngoài ra, hiện kinh tế Australia cũng đang chịu ảnh hưởng do sự giảm sút nhu cầu từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Đây là dự thảo ngân sách đầu tiên của Chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull kể từ khi lên cầm quyền tháng 9/2015, trong đó chính phủ phải tìm cách cân bằng giữa yêu cầu về giảm thâm hụt và nợ, trong khi phải thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và việc làm.

Dự thảo ngân sách được công bố gần như đồng thời với việc RBA quyết định hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 1,75% để kích thích nền kinh tế sau khi số liệu thống kê cho thấy chỉ số giá tiêu dùng giảm ngoài dự kiến.

Ngoài ra, chính phủ cũng cam kết dành ra 50 tỷ AUD (37,8 tỷ USD) để đầu tư cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có các dự án xe điện ngầm tại Sydney và Melbourne và các dự án phát triển đường sắt.

Dự thảo ngân sách được công bố gần như đồng thời với việc RBA quyết định hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 1,75% để thúc đẩy nền kinh tế.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục