1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Ngành hàng không đang đối mặt với những thách thức mới

Facebook Share

BNEWS.VN Lãnh đạo các hãng hàng không trên toàn cầu dự kiến nhóm họp tại Mexico trong các ngày 4-6/6 trước lo ngại từ lệnh cấm mang laptop lên khoang hành khách và chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng.

Ngành hàng không đang đối mặt với những thách thức mới

Mặc dù ngành hàng không đã khắc phục được những thua lỗ trước đó để hướng đến một năm thứ tám liên tiếp đạt lợi nhuận, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA, quy tụ 275 hãng hàng không) đang đối mặt với những thách thức mới.

Hiệp hội này đang bất đồng với Tổng thống Mỹ Donald Trump về những nỗ lực mở rộng lệnh cấm mang laptop lên khoang hành khách. IATA cũng lo ngại về những tuyên bố từ Mỹ và châu Âu về chủ nghĩa bảo hộ, cho rằng những yếu tố này có thể làm nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không tăng trưởng chậm hơn.

IATA cho biết, lượng hành khách tăng 10,7% trong tháng Tư, mức tăng cao nhất kể từ tháng 4/2011. Tuy nhiên, việc cấm mang các thiết bị điện tử có kích thước lớn lên khoang hành khách được thực hiện vào tháng Ba đối với một số chuyến bay đang ảnh hưởng đến lượng hành khách giữa Trung Đông và Mỹ.

Các hãng hàng không và các sân bay đang chờ xem liệu Mỹ có mở rộng lệnh cấm này hay không, khi Bộ An ninh nội địa vẫn chưa thông báo quyết định về vấn đề này.

Cuộc họp của IATA là nơi các hãng hàng không ở Trung Đông có thể bày tỏ những quan ngại của mình, khi các hãng như Emirates, Qatar Airways và Turkish Airlines nằm trong số những hãng chịu ảnh hưởng lớn nhất từ lệnh cấm laptop áp dụng với các chuyến bay từ các sân bay ở Trung Đông và Bắc Phi tới Mỹ.

Dự kiến, ngày 5/6 tới, IATA sẽ cập nhật dự báo lợi nhuận ròng của ngành hàng không sẽ giảm 16%, xuống 29,8 tỷ USD trong năm nay, sau khi đạt mức đỉnh vào năm ngoái. Theo nhà kinh tế trưởng của IATA, Brian Pearce, lượng hành khách tăng một phần do giá rẻ không có nghĩa là lợi nhuận cao, nhưng đó cũng là điều đáng khích lệ./.

Xem thêm:

>>Hàng không Trung Đông gặp khó khăn do lệnh cấm mang laptop

>>EU đề nghị đàm phán khẩn cấp với Mỹ về khả năng mở rộng lệnh cấm mang laptop lên máy bay

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif