Nghị sĩ Nga chỉ trích Washington kéo thế giới vào chiến tranh
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chủ tịch Volodin nêu rõ: "Việc Mỹ không kích Syria, một quốc gia có chủ quyền là hành động nằm ngoài các khuôn khổ chuẩn mực luật pháp quốc tế. Hành động này đồng nghĩa với xâm lược. Và lôi kéo các nước châu Âu tham gia hành động xâm lược sẽ không dẫn đến bất cứ kết cục tốt đẹp nào. Mỹ đang lôi kéo thế giới vào chiến tranh. Cần phải ngăn chặn hành động này của Washington."
Ông Volodin cảnh báo không phải lần đầu tiên thế giới đối mặt với việc Mỹ hành động phớt lờ Liên hợp quốc (LHQ) và hậu quả của nó ảnh hưởng một cách tiêu cực đến nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và rốt cục tác động mạnh mẽ tới không chỉ nhân dân Syria, mà còn một số quốc gia khác, trước hết là châu Âu.
Trước tình hình tại Syria, Tổng Cục trưởng Tổng Cục tác chiến Bộ Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoi tuyên bố Moskva có thể quay lại xem xét vấn đề cung cấp các hệ thống tên lửa cao xạ S - 300 cho Syria sau khi bị liên quân do Mỹ đứng đầu không kích.
Phát biểu với báo giới, Thượng tướng Rudscoi cho biết mấy năm trước sau khi cân nhắc đề nghị khẩn thiết của một số đối tác phương Tây Nga đã từ chối cung S - 300 cho Syria.
Tuy nhiên, với những gì vừa xảy ra rất có thể Nga sẽ quay lại xem xét vấn đề này. Theo Thượng tướng Rudscoi, trong năm rưỡi qua, Nga đã khôi phục hoàn toàn hệ thống phòng không của Syria, chủ yếu được sản xuất thời Liên Xô, và đang hoạt động hiệu quả.
S - 300 "Favorite" có tầm bắn trung bình có khả năng đánh bại những mục tiêu khác nhau ở khoảng cách 200km, có thể sử dụng chống lại các mục tiêu khí động lực học và đạn đạo. Các tổ hợp S - 300 đang được nhiều nước sử dụng trong đó có Trung Quốc, Belarus, Kazakhstan và một số quốc gia khác./.
- Từ khóa :
- syria
- Vyacheslav Volodin
- nga
- mỹ
- mỹ không kích syria
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia Nga đánh giá về "thùng thuốc súng" Syria
20:33' - 14/04/2018
Các lực lượng khác tại Syria có thể được ví như "thùng thuốc súng" và chỉ cần một mồi lửa nhỏ, đám cháy có thể dễ dàng bùng lên và lan rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Pháp đã cảnh báo cho Nga về cuộc không kích
13:36' - 14/04/2018
Pháp đã lưu ý trước với Nga về cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria sáng 14/4.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Không có tên lửa rơi vào khu vực lượng phòng không của Nga
12:25' - 14/04/2018
Các máy bay và tàu chiến của Mỹ cùng với Lực lượng không quân Anh và Pháp đã tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Damacus phòng thủ chắc chắn nhờ thông tin tình báo của Nga, chưa ghi nhận thiệt hại lớn
11:17' - 14/04/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, mục tiêu tấn công là sân bay quân sự Mezzet ở ngoại ô Damascus và căn cứ không quân vùng núi Kasjoon .
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận lớn" với Iran
08:46'
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng cuộc chiến với Iran đang tiến “rất gần đến hồi kết”. Ông đưa ra phát biểu này khi trả lời phỏng vấn hãng tin FOX News.
-
Ý kiến và Bình luận
Italy cảnh báo nguy cơ suy thoái của châu Âu
09:50' - 13/04/2026
Chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni đã liên tục cảnh báo châu Âu đang đứng bên bờ vực suy thoái nếu không có những thay đổi triệt để.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran sẵn sàng đạt được thỏa thuận công bằng với Mỹ
08:51' - 13/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định nước này sẵn sàng cho một thỏa thuận cân bằng và công bằng với Mỹ nhưng sẽ không nhượng bộ về lợi ích quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Điểm sáng về thích ứng giữa "tâm bão"
05:30' - 13/04/2026
Dù là trong lĩnh vực công nghiệp hóa, năng lượng hay giáo dục, Việt Nam luôn duy trì được một lộ trình xuyên suốt, giúp các nhà đầu tư quốc tế cảm thấy an tâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran cho rằng cần thời gian để đàm phán đạt kết quả với Mỹ
20:52' - 12/04/2026
Bộ Ngoại giao Iran cho rằng không nên kỳ vọng các cuộc đàm phán với Mỹ có thể đạt được thỏa thuận chỉ sau một vòng duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò trong hợp tác tài chính ASEAN
17:26' - 12/04/2026
Việt Nam tiếp tục kiên định chiến lược phát triển dựa trên ba trụ cột nêu trên; trong đó, đặc biệt coi trọng phát triển hạ tầng nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà báo Thụy Sĩ: Việt Nam củng cố ổn định chính trị, duy trì đà cải cách kinh tế
17:29' - 09/04/2026
Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao của Việt Nam nhiệm kỳ 2026–2031 đang thu hút sự quan tâm của giới quan sát quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thế hệ trẻ Việt - Trung kỳ vọng vào tương lai quan hệ song phương
11:12' - 09/04/2026
Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam và Trung Quốc đều mong muốn hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Thế giới đang trải qua cú sốc năng lượng nghiêm trọng nhất lịch sử
22:28' - 07/04/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 7/4 đã đưa ra cảnh báo về một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại.

Chủ tịch Đuma quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin. Ảnh: Sputnik International