Nghị sĩ Nga chỉ trích Washington kéo thế giới vào chiến tranh
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chủ tịch Volodin nêu rõ: "Việc Mỹ không kích Syria, một quốc gia có chủ quyền là hành động nằm ngoài các khuôn khổ chuẩn mực luật pháp quốc tế. Hành động này đồng nghĩa với xâm lược. Và lôi kéo các nước châu Âu tham gia hành động xâm lược sẽ không dẫn đến bất cứ kết cục tốt đẹp nào. Mỹ đang lôi kéo thế giới vào chiến tranh. Cần phải ngăn chặn hành động này của Washington."
Ông Volodin cảnh báo không phải lần đầu tiên thế giới đối mặt với việc Mỹ hành động phớt lờ Liên hợp quốc (LHQ) và hậu quả của nó ảnh hưởng một cách tiêu cực đến nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và rốt cục tác động mạnh mẽ tới không chỉ nhân dân Syria, mà còn một số quốc gia khác, trước hết là châu Âu.
Trước tình hình tại Syria, Tổng Cục trưởng Tổng Cục tác chiến Bộ Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoi tuyên bố Moskva có thể quay lại xem xét vấn đề cung cấp các hệ thống tên lửa cao xạ S - 300 cho Syria sau khi bị liên quân do Mỹ đứng đầu không kích.
Phát biểu với báo giới, Thượng tướng Rudscoi cho biết mấy năm trước sau khi cân nhắc đề nghị khẩn thiết của một số đối tác phương Tây Nga đã từ chối cung S - 300 cho Syria.
Tuy nhiên, với những gì vừa xảy ra rất có thể Nga sẽ quay lại xem xét vấn đề này. Theo Thượng tướng Rudscoi, trong năm rưỡi qua, Nga đã khôi phục hoàn toàn hệ thống phòng không của Syria, chủ yếu được sản xuất thời Liên Xô, và đang hoạt động hiệu quả.
S - 300 "Favorite" có tầm bắn trung bình có khả năng đánh bại những mục tiêu khác nhau ở khoảng cách 200km, có thể sử dụng chống lại các mục tiêu khí động lực học và đạn đạo. Các tổ hợp S - 300 đang được nhiều nước sử dụng trong đó có Trung Quốc, Belarus, Kazakhstan và một số quốc gia khác./.
- Từ khóa :
- syria
- Vyacheslav Volodin
- nga
- mỹ
- mỹ không kích syria
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia Nga đánh giá về "thùng thuốc súng" Syria
20:33' - 14/04/2018
Các lực lượng khác tại Syria có thể được ví như "thùng thuốc súng" và chỉ cần một mồi lửa nhỏ, đám cháy có thể dễ dàng bùng lên và lan rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Pháp đã cảnh báo cho Nga về cuộc không kích
13:36' - 14/04/2018
Pháp đã lưu ý trước với Nga về cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria sáng 14/4.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Không có tên lửa rơi vào khu vực lượng phòng không của Nga
12:25' - 14/04/2018
Các máy bay và tàu chiến của Mỹ cùng với Lực lượng không quân Anh và Pháp đã tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Damacus phòng thủ chắc chắn nhờ thông tin tình báo của Nga, chưa ghi nhận thiệt hại lớn
11:17' - 14/04/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, mục tiêu tấn công là sân bay quân sự Mezzet ở ngoại ô Damascus và căn cứ không quân vùng núi Kasjoon .
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia quốc tế đề cao vai trò của Việt Nam trong khu vực
16:20' - 30/05/2026
Việt Nam đã chính thức bước lên "sân khấu” khu vực với một tâm thế mới, đó là một bên tham gia ngoại giao mang tính kiến tạo vì hòa bình và ổn định.
-
Ý kiến và Bình luận
Quỹ đạo đi lên đầy hứa hẹn của quan hệ Việt Nam - Philippines
15:46' - 30/05/2026
Phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa Lazaro về dấu ấn 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước và triển vọng quan hệ song phương trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguồn động viên tinh thần to lớn đối với cộng đồng người Việt Nam tại Philippines
15:41' - 30/05/2026
Người Việt tại Philippines đang rất háo hức chờ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5-1/6.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế ấn tượng về bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23
15:37' - 30/05/2026
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ở Singapore đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của truyền thông và giới quan sát quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm: Kinh tế tư nhân chuyển biến tích cực về quy mô, chất lượng và niềm tin phát triển
15:08' - 30/05/2026
Năm 2026 cần trở thành giai đoạn hành động thực chất, chuyển mạnh từ hoàn thiện thể chế sang tổ chức thực hiện, lấy hiệu quả triển khai làm trọng tâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối thoại Shangri-la: Nguồn cảm hứng từ cách tiếp cận độc đáo của Việt Nam
06:30' - 30/05/2026
Theo Giáo sư Vũ Minh Khương, không phải ngẫu nhiên mà bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lại được mong chờ và đón nhận nhiệt liệt như vậy.
-
Ý kiến và Bình luận
Triết lý phát triển của Việt Nam đang từng bước được khẳng định
22:24' - 29/05/2026
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã gây được tiếng vang lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Ngoại giao Phần Lan: Việt Nam và Phần Lan tăng cường hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực chiến lược
19:47' - 29/05/2026
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Phần Lan được xây dựng trên nền tảng hơn 50 năm hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực, dựa trên sự tin cậy, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định lập trường về eo biển Hormuz và vấn đề hạt nhân
13:54' - 29/05/2026
Ngày 29/5, giới chức Tehran tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn đối với việc kiểm soát eo biển Hormuz cũng như lượng urani làm giàu của nước này.

Chủ tịch Đuma quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin. Ảnh: Sputnik International