Damacus phòng thủ chắc chắn nhờ thông tin tình báo của Nga, chưa ghi nhận thiệt hại lớn
Cập nhật những thông tin đầu tiên về hậu quả các cuộc không kích vào Syria sáng 14/4, hãng tin TASS của Nga dẫn nguồn báo chí địa phương cho biết khu vực trụ sở chính phủ ở Damascus và dinh tổng thống không bị thiệt hại sau đợt bắn phá của liên quân Mỹ, Anh, Pháp vào nước này.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, mục tiêu tấn công là sân bay quân sự Mezzet ở ngoại ô Damascus và căn cứ không quân vùng núi Kasjoon . Ngoài ra, đơn vị số 41 lực lượng đặc nhiệm của Syria, số 105 của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa đóng gần thủ đô, các trung tâm nghiên cứu khoa học ở quận Berse phía Bắc Damascus cũng bị bắn phá.
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức Syria cho biết nhờ thông tin tình báo do Nga cung cấp, chính phủ nước này đã chủ động sơ tán các cơ sở quốc phòng chủ chốt ở thủ đô Damascus từ vài ngày trước. Quan chức này cũng cho biết quân đội Syria đã đánh chặn đượ 1/3 trên tổng số khoảng 30 tên lửa của liên quân nhắm vào các mục tiêu tại Syria.
Trước đó, hôm 11/4, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng xác nhận quân đội Syria đã sơ tán các cơ sở quốc phòng chủ chốt ở thủ đô Damascus sau khi có những thông tin tình báo cho rằng những khu vực này có thể bị nhắm đến trong một cuộc tấn công của phương Tây nhằm đáp trả cuộc tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học.
Chiến dịch không kích của liên quân gồm Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria diễn ra một tuần sau cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, phía Đông thủ đô Damacus khiến hơn 40 người thiệt mạng. Với cáo buộc chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công kể trên, liên quân đã tiến hành cuộc không kích nhằm các mục tiêu gồm các trung tâm nghiên cứu khoa học, và các căn cứ của Sư đoàn 4 tinh nhuệ và Lực lượng Vệ binh cộng hòa ở thủ đô Damacus và khu vực xung quanh. Ngoài ra, một trung tâm nghiên cứu quân sự và kho quân bị tại thành phố Homs, miền Trung Syria cũng đã bị không kích.
Trong khi đó, truyền thông nhà nước Syria đưa tin, chiến dịch của liên quân nhắm vào trung tâm nghiên cứu phía Đông Bắc thủ đô Damacus và các cơ sở quân sự khác xung quanh thủ đô. Các tên lửa nhằm vào kho quân bị tại thành phố Homs đã bị đánh chặn.
Hiện chưa có thông tin cụ thể về thương vong./.- Từ khóa :
- syria
- mỹ
- mỹ tấn công syria
- phòng không syria
- nga
- pháp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Damacus chỉ trích Washington vi phạm luật pháp quốc tế
10:52' - 14/04/2018
Ngày 14/4, Truyền hình nhà nước Syria SANA đã chỉ trích cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp nhằm vào nước này là một sự "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế".
-
Chứng khoán
Syria - một trong những nhân tố chi phối chứng khoán Mỹ tuần qua
10:12' - 14/04/2018
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, tình hình Syria và báo cáo kinh doanh của các doanh nghiệp là ba nhân tố chính chi phối thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Kết thúc đợt không kích
10:00' - 14/04/2018
Hiện Mỹ chưa có kế hoạch tiến hành thêm các vụ tấn công tại Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ thống phòng không Syria đánh chặn các tên lửa tấn công
09:19' - 14/04/2018
Ngày 14/4 (giờ Việt Nam), hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin hệ thống phòng thủ của Syria đã đánh chặn được các tên lửa của Mỹ, Pháp, Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58'
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.

Trong ảnh (tư liệu): Hệ thống phòng thủ tên lửa trên tàu khu trục của Nga ở ngoài khơi Syria, trên Địa Trung Hải. AFP/ TTXVN