BNEWS Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã lên tiếng cảnh báo "nguy cơ lớn" leo thang căng thẳng ở vùng Vịnh, đồng thời nhấn mạnh Washington muốn tình hình này chấm dứt thông qua đàm phán.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BBC ngày 15/6, ông Hunt nói: "Cả hai bên trong bất đồng này (Mỹ và Iran) đều nghĩ phía bên kia không muốn chiến tranh. Chúng tôi đang hối thúc tất cả các bên giảm leo thang. Sau khi đối thoại với Tổng thống Trump, tôi chắc chắn rằng về phần Mỹ họ muốn chấm dứt tình hình này thông qua đàm phán".
Trong khi đó, Giáo hoàng Francis kêu gọi kiềm chế và giảm căng thẳng ở Trung Đông, sau vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman- vụ việc làm dấy lên lo ngại về nguy cơ đối đầu diện rộng trong khu vực.
Trong chuyến thăm tới một thành phố ở miền Trung Italy, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của loạt vụ động đất hồi năm 2016, Giáo hoàng Francis cho biết: "Tôi mong muốn tất cả mọi người sử dụng công cụ ngoại giao để giải quyết các vấn đề phức tạp của xung đột tại Trung Đông. Tôi thật tâm kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực tối đa theo hướng ủng hộ đối thoại và hòa bình".
Hiện hai tàu chở dầu Front Altair của Na Uy và Kokuka Courageous của Nhật Bản đã cập bến an toàn ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Hai tàu này đang đậu ở hai cảng khác nhau và sẽ được đánh giá mức độ hư hỏng trước khi hàng hóa được bốc dỡ.
Washington cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif bác bỏ cáo buộc của Mỹ, cho rằng cáo buộc này "vô căn cứ" và tuyên bố Washington "ngay lập tức đưa ra cáo buộc nhằm vào Iran mà không có chút bằng chứng thực tế hay gián tiếp nào". Phía Iran cũng nghi ngờ Mỹ đứng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu trên./.
Xem thêm:>>Giá dầu thế giới biến động trái chiều
>>Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh cách duy nhất để tránh Brexit cứng
Tin liên quan
Đại sứ Anh tại Iran: Không có "sự triệu tập" nào trong sự cố tàu ở Vịnh Oman
Đại sứ Anh tại Iran Rob Macaire ngày 16/6 đã phủ nhận việc ông bị Bộ Ngoại giao Iran triệu tập sau khi London cáo buộc Tehran "gần như chắc chắn" gây ra các vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.












