Ngoại trưởng Rex Tillerson: Mỹ mong muốn quan hệ với Ấn Độ sâu sắc hơn nữa
Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) ở Washington, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định Mỹ và Ấn Độ có các mục tiêu chung về đảm bảo an ninh, tự do thương mại, tự do hàng hải cũng như chống khủng bố tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Ông nhấn mạnh Mỹ là một đối tác tin cậy mà Ấn Độ cần trong một thế giới đầy biến động hiện nay do hai nước cùng chia sẻ giá trị và tầm nhìn về sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng toàn cầu. Hiện hai nước đang đi đầu trong các nỗ lực của khu vực đẩy mạnh cuộc chiến khủng bố. Dự kiến, cuối năm nay, Mỹ và Ấn Độ sẽ tiến hành một cuộc đối thoại mới về vấn đề này.
Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington chào bán máy bay do thám không người lái Guardian, chuyển giao công nghệ tàu sân bay và máy bay chiến đấu F-16, F-18 nhằm tăng cường năng lực quân sự của Ấn Độ.
Giới phân tích cho rằng không chỉ thúc đẩy các mối quan hệ song phương, trong chuyến thăm Ấn Độ sắp tới, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson có thể đề nghị Pakistan có các bước đi mạnh mẽ hơn nhằm chống lại các phần tử cực đoan cũng như gia tăng sức ép buộc các nhóm phiến quân đối thoại hòa bình với Afghanistan. Đây là một phần trong chiến lược Nam Á vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bối hồi tháng 8 vừa qua.
Trước đó, trong khuôn khổ chuyến công du thứ 4 tới Mỹ hồi cuối tháng 6 vừa qua của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Na-ren-đra Mô-đi), chính quyền Tổng thống Trump đã chấp thuận thương vụ trị giá 2 tỷ USD bán máy bay trinh sát không người lái Guardian MQ-9B cho Ấn Độ, giúp nước này tăng cường hoạt động giám sát trên Ấn Độ Dương.
Đây được xem là động thái hiếm hoi khi tới nay, Mỹ thường chỉ chuyển giao những công nghệ cao như vậy cho các đồng minh hay đối tác quốc phòng gần gũi và có các hoạt động phối hợp cùng lực lượng Mỹ. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê chuẩn thương vụ bán một máy bay vận tải quân sự C-17 trị giá 365 triệu USD cho New Dehli.
Những kết quả này phần nào phản ánh mối quan hệ Mỹ-Ấn ngày càng chặt chẽ, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng. Cần nhắc lại rằng kể từ năm 2008 đến nay, Ấn Độ đã ký các thỏa thuận quốc phòng trị giá lên tới 15 tỷ USD với Mỹ, trong đó có các máy bay vận tải C-130J, C-17, máy bay tuần tra trên biển P-8I, tên lửa Harpoon và các máy bay trực thăng Apache và Chinook./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có thể từ chức
16:44' - 25/07/2017
Hãng tin CNN của Mỹ ngày 24/7 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày càng thể hiện thái độ bất đồng lớn hơn với chính quyền của Tổng thống Donald Trump và đang cân nhắc từ chức.
-
Kinh tế tổng hợp
Tiểu sử Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson
15:53' - 04/02/2017
Dưới đây là Tiểu sử Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Rex Tillerson làm Ngoại trưởng
09:00' - 24/01/2017
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn quyết định của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử ông Rex Tillerson vào cương vị Ngoại trưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đứng trước cơ hội trở thành siêu cường năng lượng của thế giới
10:34' - 11/07/2025
Ông Chris Cooper, Giám đốc điều hành Công ty LNG Canada, nhận định chuyến hàng đầu tiên của LNG Canada đã khẳng định được dấu mốc và cơ hội của ngành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập chiến lược thương mại – an ninh trong đàm phán
09:58' - 11/07/2025
Sau khi nhận được thư về thuế quan của Tổng thống Mỹ, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu xem xét "gói an ninh" toàn diện để tìm bước đột phá trong các cuộc đàm phán thuế quan với Mỹ.