Người di cư tới châu Âu giảm mức thấp nhất trong 5 năm
Theo thống kê được Cơ quan Bảo vệ biên giới và bờ biển châu Âu (Frontex) công bố ngày 5/1, trong năm qua, số người di cư tới châu Âu ước tính đạt 150.000 người, giảm 92% so với giai đoạn đỉnh điểm trong cuộc khủng hoảng di cư bùng phát hồi năm 2015. Nguyên nhân sự sụt giảm này là do lượng người di cư vượt Địa Trung Hải tới Italy - quốc gia cửa ngõ của châu Âu - giảm mạnh tới 80% so với năm 2017.
Thống kê cũng cho thấy phụ nữ chiếm 18% số người vượt biên bất hợp pháp từ các nước thứ ba vào Liên minh châu Âu. Ngoài ra, có khoảng gần 4.000 trẻ em không có người thân đi kèm được ghi nhận nằm trong những dòng người di cư tìm cách vượt biên trái phép vào các nước châu Âu trong năm ngoái.
Trong diễn biến liên quan, gần 50 người di cư được hai tàu thuộc tổ chức phi chính phủ của Đức là Sea Watch 3 và Sea-Eye giải cứu trên Địa Trung Hải vẫn đang tìm kiếm nơi tiếp nhận. Trao đổi với báo giới, người phát ngôn của tổ chức Sea Watch cho biết có 3 em nhỏ trong số 32 người tị nạn được tàu Sea Watch 3 giải cứu từ hôm 22/12 đang có nguy cơ mất nước và giảm thân nhiệt. Trong khi đó, con tàu Sea-Eye với 17 người di cư trên tàu cũng chưa được nước nào tiếp nhận.
Ban đầu Hà Lan cùng với Italy, Malta và Tây Ban Nha đã từ chối tiếp nhận 32 người di cư được Sea-Watch 3 cứu từ ngày 22/12 vừa qua. Tàu này do một tổ chức nhân đạo của Đức quản lý. Sau đó, Đức và Hà Lan cũng tỏ rõ quan điểm sẽ chỉ tiếp nhận một số người di cư nếu các nước châu Âu khác cũng có thiện chí./.
>> Thay đổi lớn trong chính sách nhập cư của Mỹ- Từ khóa :
- di cư
- vấn đề di cư
- châu âu
- người di cư ở châu âu
Tin liên quan
-
Đời sống
Giao thông tại nhiều nước châu Âu rối loạn do tuyết
13:10' - 06/01/2019
Nhiều nước Trung và Nam Âu đang đối mặt với thời tiết khắc nghiệt khi nhiệt độ xuống thấp và tuyết rơi dày đặc khiến nhiều người thương vong và mất tích, đồng thời gây rối loạn hệ thống giao thông.
-
Đời sống
Mỹ sẽ kiểm tra sức khỏe toàn diện đối với trẻ di cư bị bắt giữ
15:19' - 27/12/2018
Giới chức Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện đối với trẻ em di cư bị bắt giữ tại biên giới Mỹ - Mexico.
-
Đời sống
Mexico không chấp nhận quy chế "nước thứ ba an toàn" với người di cư
15:07' - 25/12/2018
Mexico sẽ không chấp nhận quy chế "nước thứ ba an toàn" đối với người di cư tìm kiếm quy chế tị nạn tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hành trình khó khăn giải quyết vấn đề người di cư
16:16' - 12/12/2018
Hy vọng về một hành trình để các nước cùng nhau giải quyết vấn đề người di cư - một trong những thách thức toàn cầu hiện nay - cũng trở nên mong manh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Người di cư được tàu của Cơ quan Bảo vệ biên giới và bờ biển châu Âu cứu tại khu vực ngoài khơi đảo Lesbos, Hy Lạp, ngày 29/3/2016. Ảnh: AFP/TTXVN
Người di cư tới đảo Lesbos, Hy Lạp, ngày 14/10/2015. Ảnh: AFP/TTXVN