Nguy cơ chiến tranh thương mại - "rủi ro đáng chú ý" đối với triển vọng kinh tế Mỹ
Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 21/3, ông Jerome Powell cho biết, nguy cơ của một cuộc chiến thương mại được các quan chức Fed tại cuộc họp chính sách trong hai ngày vừa qua cho là rủi ro đáng chú ý đối với triển vọng tăng trưởng và lạm phát.
Ông Powell cho biết chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang trở thành một mối lo ngại của các nhóm doanh nghiệp. Chủ tịch Fed có phát biểu trên khi chính quyền của Tổng thống D.Trump đang cân nhắc đánh thuế vào hàng hóa của Trung Quốc dù các nhóm doanh nghiệp không đồng tình.
Trong một lá thư gửi tới Tổng thống Mỹ, 45 hiệp hội thương mại, đại diện cho các ngành bán lẻ, công nghệ, nông nghiệp và các ngành sản xuất-tiêu dùng khác, đã hối thúc chính phủ không thực hiện kế hoạch này, bởi nó ảnh hưởng đến chính người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cũng trong ngày 21/3 đã nhắc lại rằng không bên nào chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại và nếu Mỹ có những động thái làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, nước này chắc chắn sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Chủ tịch Fed cũng cho rằng không có dấu hiệu cho thấy giá cả tại Mỹ sẽ tăng mạnh. Theo ông, lương và lạm phát tăng với tốc độ "vừa phải".Theo tuyên bố của Fed sau cuộc họp, kể từ sau cuộc họp lần trước vào tháng Một, thị trường việc làm tiếp tục mạnh lên, trong khi hoạt động kinh tế tăng trưởng ở tốc độ vừa phải, giữa lúc lạm phát vẫn ở dưới mức mục tiêu 2%.
>>>Đức cảnh báo chiến tranh thương mại là nguy cơ lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức cảnh báo chiến tranh thương mại là nguy cơ lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu
19:08' - 21/03/2018
Hội đồng các chuyên gia kinh tế Đức ngày 21/3 cảnh báo rằng các mức thuế mới áp dụng đối với nhôm và thép nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ đe dọa hệ thống thương mại quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu điểm trong ngày: G20 quyết tâm ngăn chặn chiến tranh thương mại
12:17' - 21/03/2018
Những lo ngại về sự quay trở lại của chủ nghĩa bảo hộ đã trở thành chủ đề nổi cộm của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm G20 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không mong muốn chiến tranh thương mại
10:36' - 21/03/2018
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố Mỹ không muốn gây ra cuộc chiến thương mại nhưng sẽ không ngại tham gia vào cuộc chiến này để bảo vệ lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Trung Quốc: Sẽ không có "kẻ thắng người thua" nếu xảy ra chiến tranh thương mại
14:25' - 20/03/2018
Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh Trung Quốc muốn cân bằng thương mại với Mỹ và đang tiếp tục mở cửa các ngành dịch vụ và chế tạo, những khu vực Bắc Kinh cho rằng sẽ tạo ra nhiều cơ hội đối với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15'
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38'
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00'
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32' - 19/08/2025
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine
08:26' - 19/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thúc đẩy hoàn tất Hiệp định Khung kinh tế số ASEAN
20:13' - 18/08/2025
Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia cho biết, Malaysia sẽ thúc đẩy hoàn tất đáng kể Hiệp định Khung kinh tế số ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN dự kiến diễn ra từ 24-26/9.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xem xét điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2025
11:26' - 18/08/2025
Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) sẽ điều chỉnh dự báo GDP năm 2025 sau khi Mỹ xác nhận áp thuế 19% đối với hàng xuất khẩu của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng phó với thuế quan của Mỹ
10:04' - 18/08/2025
Hàn Quốc sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) bị ảnh hưởng bởi kế hoạch mở rộng thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm phái sinh từ thép và nhôm.