Nguy cơ mất cân bằng trên thị trường tài chính Hàn Quốc
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết thị trường tài chính của nước này tiếp tục ổn định, nhưng vẫn còn lo ngại về sự mất cân bằng tài chính ngày một lớn do giá nhà tăng cao.
Trong một báo cáo thường kỳ về tính ổn định của hệ thống tài chính, BoK cũng kêu gọi cần cảnh giác trước tình trạng nợ của các hộ gia đình và công ty tiếp tục "phình to" trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Tín dụng hộ gia đình của Hàn Quốc đã tăng với tốc độ nhanh hơn trong quý II/2021, khi các công ty tài chính phi ngân hàng tăng các khoản cho vay.Theo dữ liệu của BoK, tín dụng hộ gia đình tại Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục 1.805,9 tỷ won (1.540 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu, tăng 41.200 tỷ won so với ba tháng trước đó,.
Mức tăng trong quý II cũng vượt khá xa so với con số tăng 37.600 tỷ won của quý đầu tiên. Đà tăng trưởng không có dấu hiệu giảm khi ngày càng có nhiều người vay tiền để mua nhà trong bối cảnh giá nhà đất tăng chóng mặt. Nhu cầu cho vay không bảo đảm cũng vẫn ở mức cao khi hoạt động đầu tư vào cổ phiếu bùng nổ. Vào tháng Tám, BoK đã thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên trong thời đại dịch để giải quyết lạm phát gia tăng và kiềm chế các khoản nợ hộ gia đình tăng cao. Động thái đó chấm dứt 15 tháng lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5% khi nền kinh tế có các dấu hiệu cải thiện. Đầu tháng này, BoK cho biết họ sẽ từng bước điều chỉnh chính sách nới lỏng tiền tệ khi tìm cách đạt mục tiêu lạm phát 2% cho năm nay, giữa lúc nền kinh tế khởi sắc từ giai đoạn suy giảm trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, BoK cho biết thời điểm đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ phụ thuộc vào diễn biến dịch COVID-19 và rủi ro mất cân bằng tài chính./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc ngừng cấp vốn cho các dự án điện than mới ở nước ngoài
09:47' - 24/09/2021
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 24/9 cho biết nước này sẽ không rót tiền của nhà nước vào các dự án điện than mới ở nước ngoài bắt đầu từ tháng 10/2021.
-
Tài chính
Hàn Quốc sẽ giám sát chặt chẽ thị trường tài chính
10:04' - 23/09/2021
Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc ngày 23/9 cho biết nước này có kế hoạch giám sát chặt chẽ thị trường tài chính sau khi có những lo ngại cho rằng các vấn đề nợ của Tập đoàn Evergrande (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đến cuối năm 2025, Việt Nam có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD vốn ODA
17:00' - 14/09/2025
Trong 8 tháng của năm 2025, Việt Nam đã huy động được gần 450 triệu USD vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài và dự kiến từ nay đến cuối năm 2025 có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm
10:20' - 14/09/2025
Kho bạc Nhà nước vừa chỉ đạo toàn hệ thống tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân.
-
Tài chính
Singapore bội thu thuế khi kinh tế khởi sắc
07:46' - 13/09/2025
Doanh thu thuế của Singapore tăng 10,7% lên 88,9 tỷ SGD trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cũng như chi tiêu của người tiêu dùng.
-
Tài chính
Tổ xung kích Bắc Ninh thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số trong nộp thuế
18:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa triển khai lập Tổ xung kích nhằm hướng dẫn người nộp thuế thực hiện chính sách pháp luật thuế “ba tại chỗ” gồm hướng dẫn, khai thuế và nộp thuế.
-
Tài chính
Doanh thu từ thuế quan của Mỹ đạt kỷ lục gần 30 tỷ USD trong tháng 8/2025
11:02' - 12/09/2025
Các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đóng góp hàng tỷ USD vào ngân sách quốc gia, với tổng số tiền thuế hải quan thu được trong tháng 8/2025 đạt khoảng 29,5 tỷ USD.
-
Tài chính
Quy định mới về quản lý, sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài
05:30' - 12/09/2025
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 242/2025/NĐ-CP ngày 10/9/2025 về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi nước ngoài.
-
Tài chính
Dự trữ ngoại hối của Israel tăng lên mức cao kỷ lục mới 230,3 tỷ USD
15:01' - 11/09/2025
Ngân hàng trung ương Israel vừa công bố, dự trữ ngoại hối của nước này vào cuối tháng 8/2025 đã tăng lên mức mức cao kỷ lục mới là 230,321 tỷ USD, tăng 3,553 tỷ USD so với cuối tháng 7.
-
Tài chính
Chi phí sinh hoạt tăng, người Nhật tìm đến website theo dõi giá cả
06:30' - 11/09/2025
Trang web Neage.jp - có nghĩa là “tăng giá” trong tiếng Nhật - nhận được khoảng 2.000 lượt truy cập mỗi ngày từ những người tìm kiếm giá cả và dữ liệu sản phẩm.
-
Tài chính
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc dự kiến ổn định trong tương lai
21:37' - 10/09/2025
Tính đến cuối tháng 8/2025, dự trữ ngoại hối của nước này đứng ở mức 3.320 tỷ USD, tăng 29,919 tỷ USD so với một tháng trước đó (tương đương với mức tăng 0,91%).