Nguy cơ mất cân bằng trên thị trường tài chính Hàn Quốc

10:04' - 25/09/2021
BNEWS Trong một báo cáo thường kỳ, BoK kêu gọi cần cảnh giác trước tình trạng nợ của các hộ gia đình và công ty tiếp tục "phình to" trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết thị trường tài chính của nước này tiếp tục ổn định, nhưng vẫn còn lo ngại về sự mất cân bằng tài chính ngày một lớn do giá nhà tăng cao.
Trong một báo cáo thường kỳ về tính ổn định của hệ thống tài chính, BoK cũng kêu gọi cần cảnh giác trước tình trạng nợ của các hộ gia đình và công ty tiếp tục "phình to" trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.
Tín dụng hộ gia đình của Hàn Quốc đã tăng với tốc độ nhanh hơn trong quý II/2021, khi các công ty tài chính phi ngân hàng tăng các khoản cho vay.

Theo dữ liệu của BoK, tín dụng hộ gia đình tại Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục 1.805,9 tỷ won (1.540 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu, tăng 41.200 tỷ won so với ba tháng trước đó,.
Mức tăng trong quý II cũng vượt khá xa so với con số tăng 37.600 tỷ won của quý đầu tiên.
Đà tăng trưởng không có dấu hiệu giảm khi ngày càng có nhiều người vay tiền để mua nhà trong bối cảnh giá nhà đất tăng chóng mặt. Nhu cầu cho vay không bảo đảm cũng vẫn ở mức cao khi hoạt động đầu tư vào cổ phiếu bùng nổ.
Vào tháng Tám, BoK đã thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên trong thời đại dịch để giải quyết lạm phát gia tăng và kiềm chế các khoản nợ hộ gia đình tăng cao. Động thái đó chấm dứt 15 tháng lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5% khi nền kinh tế có các dấu hiệu cải thiện.
Đầu tháng này, BoK cho biết họ sẽ từng bước điều chỉnh chính sách nới lỏng tiền tệ khi tìm cách đạt mục tiêu lạm phát 2% cho năm nay, giữa lúc nền kinh tế khởi sắc từ giai đoạn suy giảm trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, BoK cho biết thời điểm đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ phụ thuộc vào diễn biến dịch COVID-19 và rủi ro mất cân bằng tài chính./.

>>Hàn Quốc mở rộng đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục