Nguy cơ mất cân bằng trên thị trường tài chính Hàn Quốc
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết thị trường tài chính của nước này tiếp tục ổn định, nhưng vẫn còn lo ngại về sự mất cân bằng tài chính ngày một lớn do giá nhà tăng cao.
Trong một báo cáo thường kỳ về tính ổn định của hệ thống tài chính, BoK cũng kêu gọi cần cảnh giác trước tình trạng nợ của các hộ gia đình và công ty tiếp tục "phình to" trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Tín dụng hộ gia đình của Hàn Quốc đã tăng với tốc độ nhanh hơn trong quý II/2021, khi các công ty tài chính phi ngân hàng tăng các khoản cho vay.Theo dữ liệu của BoK, tín dụng hộ gia đình tại Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục 1.805,9 tỷ won (1.540 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu, tăng 41.200 tỷ won so với ba tháng trước đó,.
Mức tăng trong quý II cũng vượt khá xa so với con số tăng 37.600 tỷ won của quý đầu tiên. Đà tăng trưởng không có dấu hiệu giảm khi ngày càng có nhiều người vay tiền để mua nhà trong bối cảnh giá nhà đất tăng chóng mặt. Nhu cầu cho vay không bảo đảm cũng vẫn ở mức cao khi hoạt động đầu tư vào cổ phiếu bùng nổ. Vào tháng Tám, BoK đã thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên trong thời đại dịch để giải quyết lạm phát gia tăng và kiềm chế các khoản nợ hộ gia đình tăng cao. Động thái đó chấm dứt 15 tháng lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5% khi nền kinh tế có các dấu hiệu cải thiện. Đầu tháng này, BoK cho biết họ sẽ từng bước điều chỉnh chính sách nới lỏng tiền tệ khi tìm cách đạt mục tiêu lạm phát 2% cho năm nay, giữa lúc nền kinh tế khởi sắc từ giai đoạn suy giảm trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, BoK cho biết thời điểm đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ phụ thuộc vào diễn biến dịch COVID-19 và rủi ro mất cân bằng tài chính./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc ngừng cấp vốn cho các dự án điện than mới ở nước ngoài
09:47' - 24/09/2021
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 24/9 cho biết nước này sẽ không rót tiền của nhà nước vào các dự án điện than mới ở nước ngoài bắt đầu từ tháng 10/2021.
-
Tài chính
Hàn Quốc sẽ giám sát chặt chẽ thị trường tài chính
10:04' - 23/09/2021
Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc ngày 23/9 cho biết nước này có kế hoạch giám sát chặt chẽ thị trường tài chính sau khi có những lo ngại cho rằng các vấn đề nợ của Tập đoàn Evergrande (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Dòng vốn tài chính công nghệ bứt tốc tại Trung Quốc
14:05'
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho hay, tính đến cuối tháng 9, dư nợ cho vay lĩnh vực khoa học công nghệ của Trung Quốc đã tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt tốc độ tăng trưởng tổng tín dụng.
-
Tài chính
Giới thiệu Cổng trải nghiệm dành cho hộ, cá nhân kinh doanh
15:25' - 12/12/2025
Ngày 12/12, Cục Thuế đã tổ chức Hội nghị tập huấn, giới thiệu Cổng trải nghiệm dành cho hộ, cá nhân kinh doanh.
-
Tài chính
Chuyển đổi thuế ở Vĩnh Long: Hộ kinh doanh không đi một mình
11:05' - 12/12/2025
Vừa qua, Thuế cơ sở 1 (Thuế tỉnh Vĩnh Long) tổ chức hội nghị triển khai thông tin, quy định về chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh cho hơn 300 hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Nghệ An đạt 100% tiến độ chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
10:04' - 12/12/2025
Thuế tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị tổng kết chiến dịch 30 ngày đêm chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh: 25.214 hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
20:44' - 11/12/2025
Toàn thành phố hiện có 25.214 hộ chuyển sang phương pháp kê khai và 640 hộ chuyển đổi lên loại hình doanh nghiệp.
-
Tài chính
Cục Thuế tập huấn “Sổ tay nghiệp vụ quản lý thuế thương mại điện tử"
19:30' - 11/12/2025
Nhằm hỗ trợ công chức thực thi nhiệm vụ hiệu quả và thống nhất phương pháp, chuẩn hóa quy trình, Cục Thuế tổ chức lớp tập huấn chuyên đề “Sổ tay nghiệp vụ quản lý thuế thương mại điện tử”.
-
Tài chính
Tăng kỹ năng tranh tụng trong các vụ án hành chính về thuế
18:30' - 11/12/2025
Ngày 11/12, Cục Thuế phối hợp với Học viện Tòa án tổ chức khai giảng Khóa bồi dưỡng kỹ năng tranh tụng trong các vụ án hành chính về thuế.
-
Tài chính
Tây Ninh dự kiến hơn 156.800 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2021-2026
15:25' - 11/12/2025
Nhằm thực hiện đầu tư các công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, Tây Ninh dự kiến kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2026-2030 hơn 156.800 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thị trường IPO của Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến giành lại vị thế hàng đầu sau 6 năm
09:05' - 11/12/2025
Thị trường IPO Hong Kong đã hoạt động đặc biệt tốt trong năm 2025, được dự báo lấy lại ngôi đầu thế giới sau 6 năm, tạo nền tảng cho bứt phá năm 2026.

Phố mua sắm Myeongdong ở Seoul, Hàn Quốc ngày 27/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN