1. >

Nhà đầu tư Trung Quốc đổ lượng tiền lớn vào bất động sản Australia

Facebook Share

BNEWS.VN Các nhà đầu tư Trung Quốc trong năm 2017 đã đổ một lượng tiền lớn trị giá 17,4 tỷ USD, tương đương 24,5 tỷ AUD, vào thị trường bất động sản Australia.

Nhà đầu tư Trung Quốc đổ lượng tiền lớn vào bất động sản Australia

Theo một báo cáo mới đây của Juwai.com, một trong những trang về bất động sản quốc tế lớn nhất của Trung Quốc, với con số khủng như vậy, Australia trở thành địa điểm đầu tư bất động sản lớn thứ hai của các nhà đầu tư Trung Quốc, chỉ sau Mỹ.

Bất động sản Australia chiếm khoảng gần 15% trong tổng số 119,7 tỷ USD đầu tư bất động sản ra nước ngoài của Trung Quốc trong năm ngoái. Khoản đầu tư này tập trung chủ yếu vào mua nhà ở với 14,1 tỷ USD, 3,3 tỷ còn lại vào bất động sản thương mại. Mặc dù đầu tư vẫn ở mức cao trong 2017 nhưng giảm hơn 25% so với năm 2016, giảm 6,4 tỷ USD.

Một số chuyên gia cho rằng lượng tiền đầu tư giảm do Chính phủ Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hơn các khoản tiền ra nước ngoài. Carrie Law, Giám đốc điều hành Juwai, cho biết: “Kiểm soát vốn, thắt chặt việc ngân hàng hỗ trợ tài chính cho những người mua nhà nước ngoài và áp dụng các khoản thuế mới đối với những người mua nhà ở nước ngoài, các biện pháp thắt chặt này đã khiến lượng tiền đầu tư từ Trung Quốc ra ngoài giảm. Năm nay, hy vọng khoản đầu tư sẽ tăng ở mức trung bình, phù hợp với mục tiêu quản lý đầu tư nước ngoài của Trung Quốc”.

Mặc dù giảm trong 2017 song Australia vẫn sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Trung Quốc. Trong năm 2017, lượng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào bất động sản Mỹ tăng gần gấp đôi con số vào Australia, với 30,4 tỷ USD vào nhà ở và 9,3 tỷ USD vào bất động sản thương mại. Các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn coi bất động sản Australia có giá trị lâu dài mặc dù thuế cao.

Giám đốc điều hành của Juwai cho biết phần lớn người Trung Quốc mua nhà để ở vì có con cái đang học hoặc làm việc ở Australia hoặc họ có dự định thăm con thường xuyên hoặc khi nghỉ hưu sẽ sang ở. Australia là môi trường ổn định, an toàn, giáo dục tốt và chất lượng cuộc sống cao.

Những căng thẳng trong quan hệ giữa các nhà lập pháp Bắc Kinh và Australia không làm giảm mong muốn của người Trung Quốc đối với bất động sản Australia. Bà Law cho hay “căng thẳng chính trị giữa hai nước ảnh hưởng tới các nhà đầu tư bất động sản thương mại vì tạo ra sự mất ổn định hơn là đối với những cá nhân mua nhà để ở”.

Đầu tư nước ngoài vào bất động sản Australia là yếu tố khiến giá nhà tăng mạnh ở Sydney và Melbourne trong thập niên qua. Ủy ban xem xét đầu tư nước ngoài Australia (FIRB) cho biết: “Đầu tư nước ngoài vào nhà đất tập trung chủ yếu ở Melbourne và Sydney.

Trong khi Melbourne có nhiều dự án đầu tư nước ngoài được phê duyệt hơn Sydney thì giá nhà tại Sydney lại tăng cao hơn Melbourne.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ảnh hưởng thực sự từ đầu tư nước ngoài vào Australia rất khó xem xét toàn diện nếu không có dữ liệu phân tích kỹ. Chuyên gia nhà ở Dallas Rogers thuộc Đại học Sydney cho rằng cần có thêm dữ liệu và xem xét trong thời gian dài, đồng thời phải đánh giá các thành phố sẽ phát triển như thế nào trong tương lai.

>>>Thủ tướng Australia hủy kế hoạch tăng tuổi về hưu lên 70

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước diễn biến của dịch COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đã gia tăng quyền lợi và đưa ra những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mới cho khách hàng.

ncif