BNEWS Ngày 14/9, nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới của Nga đã hoàn tất hành trình dài 5.000 km từ Bắc Cực tới vùng Viễn Đông.
Thông báo của Cơ quan Năng lượng hạt nhân nhà nước Nga (Rosatom) cho biết nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov đã tới cảng Pevek ở Đông Bắc Siberia sau hành trình từ cảng Murmansk ở Bắc Cực. Tại đây, nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động từ cuối năm nay sau khi đã kết nối với lưới điện khu vực.
Theo Rosatom, Akademik Lomonosov là giải pháp thay thế đơn giản hơn là xây dựng một nhà máy điện truyền thống trên mặt đất bị đóng băng quanh năm, và dự định xuất khẩu những lò phản ứng như thế này.
Tập đoàn cho biết các lò phản ứng hạt nhân nổi "có biên độ an toàn rất lớn, tránh được sóng thần và thảm họa tự nhiên".
Được đặt theo tên Viện sĩ Mikhail Vasilyevich Lomonosov, nhà máy điện hạt nhân nổi này là một thiết bị phát điện độc lập, được sản xuất như một chiếc tàu với chiều dài 140m, chiều rộng 30m và cao 10m. Trọng tải rẽ nước là 21,5 tấn với thủy thủ đoàn 70 người.
Nhà máy được trang bị một tổ máy phát điện gồm hai lò phản ứng hạt nhân 35 megawatt và hai turbine hơi cùng các khu vực dự trữ để chứa nhiên liệu hạt nhân sạch cũng như các chất thải phóng xạ dạng rắn và lỏng.
Akademik Lomonosov cũng có thể được sử dụng như một nhà máy khử muối với công suất 240.000 m3 nước ngọt/ngày.
Công tác thử nghiệm toàn diện nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov được bắt đầu từ cuối tháng 11/2018.
Nhiệm vụ chính của hoạt động công nghệ này là đảm bảo rằng khối nổi hoàn toàn sẵn sàng để đưa vào vận hành ở mức công nghiệp.
Nhà máy điện này được thiết kế như một phần của nhà máy nhiệt điện hạt nhân nổi (FNPP), đây là lớp mới của nguồn năng lượng dựa trên công nghệ đóng tàu hạt nhân của Nga.
Nhà máy sẽ hoạt động tại vùng Viễn Bắc và Viễn Đông, mục đích chính là cung cấp điện cho các doanh nghiệp, khu công nghiệp nằm ở các vị trí xa xôi, các thành phố cảng cũng như các giàn khoan dầu và khí ngoài khơi.
Akademik Lomonosov dự kiến sẽ cung cấp đủ điện năng cho khoảng 100.000 người, giúp tiết kiệm 200.000 tấn than và 100.000 tấn nhiên liệu mỗi năm. Thời gian hoạt động ước tính khoảng 40 năm./.Tin liên quan
Nga hạ thủy nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên ở Bắc Cực
Ngày 23/8, Nga đã hạ thủy nhà máy điện hạt nhân với thiết kế nổi đầu tiên trên thế giới và bắt đầu hành trình dài khắp Bắc Cực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.











