Nhà ở vùng ven Hà Nội bật mức giá cao

16:52' - 05/11/2020
BNEWS Các chuyên gia của Công ty Savills cho biết, lần đầu tiên nhiều khu vực vùng ven Hà Nội có mức giá cao so với các dự án nằm trong khu vực giữa vành đai 2 và vành đai 3.

Hiện thị trường Hà Nội ghi nhận một số dự án bất động sản nhà ở tại vùng ven đô đang có giá dự kiến khoảng 50 – 60 triệu đồng/m2 cho chung cư và 200 – 300 triệu đồng/m2 cho shophouse.
Khảo sát của Savills cho thấy, giá và diện tích là các yếu tố chính quyết định việc mua nhà. Tuy nhiên, chênh lệch giá bán giữa khu vực nội thành và khu vực lân cận ngày càng thu hẹp do nhiều tiện ích được cung cấp để bù đắp cho các bất lợi về mặt vị trí.
Từ năm 2016 đến nay, giá sơ cấp tăng 5% mỗi năm nhờ việc cải thiện cơ sở hạ tầng, nguồn cung cũng đang dần chuyển dịch tới các khu đô thị mới xa hơn. Triển vọng quý IV cho thấy, dẫn đầu nguồn cung tương lai là huyện Gia Lâm với 38% thị phần và Từ Liêm với 37% thị phần.
Bà Đỗ Thị Thu Hằng - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội nhận định, những dự án vùng ven có mức giá cao sẽ đối mặt với mức cạnh tranh lớn từ các dự án thuộc khu vực giữa vành đai 2 và vành đai 3. Hiện đây là nhóm các dự án có mức giá cao so với khu vực vùng ven.
Hầu hết các dự án căn hộ này thuộc dự án quy mô lớn kiểu đại đô thị với nhiều công trình tiện ích, dịch vụ, cảnh quan. Cư dân của các dự án căn hộ được hưởng lợi từ việc đầu tư này.  Sự khác biệt còn nằm ở chính công trình căn hộ với những điểm nhấn về sự gia tăng thêm các tiện ích nội khu cũng như chất lượng hoàn thiện, hay điều kiện bàn giao.

Với các dự án, thông thường chủ đầu tư bàn giao ở mức hoàn thiện cơ bản. Nhưng tại các dự án giá cao này, chủ đầu tư có thể bàn giao thêm nhiều điều kiện khác, chất lượng đồ tốt hơn.
Hiện hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng kết nối từ khu vực trung tâm đến các dự án ven đô đang được cải thiện rõ ràng nên chủ đầu tư xem đây như lợi thế để xây dựng mức giá bán. Tuy nhiên, các chủ đầu tư cần thêm thời gian để quyết định điều chỉnh hay giữ nguyên mức giá khu vực này cao như hiện nay.
Theo ông Nguyễn Đức Thêm - Quản lý bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, giá nhà tại các phân khúc đang ở mức tương đối hợp lý. Trong tương quan với thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, thị trường Hà Nội, thậm chí ở khu vực trung tâm chưa từng ghi nhận mức giá lên đến 7.000 USD/m2 hay 10.000 USD/m2.
Khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, thị trường phục hồi dần, khách mua sẽ có tâm lý trông đợi các sản phẩm mới với các ưu đãi tốt về chính sách bán hàng. Vì vậy, phía các chủ đầu tư sẽ cân nhắc đến chiến lược bán hàng trong những giai đoạn nhất định, từ 6 tháng, 1 năm đến 2 năm hoặc vài năm cho những dự án quy mô lớn.
Hiện giá sơ cấp trong thị trường nhà ở vẫn tăng đều mỗi năm và không hề giảm trong năm 2020 bất chấp tác động của làn sóng dịch bệnh. Hiện tượng giảm giá nhà ở thường thuộc về các giao dịch thứ cấp hoặc những dự án đã hiện hữu hay đã "ra hàng" trên thị trường cách đây 1 hoặc vài năm.
Với hàng tồn kho, phía bán sẽ đưa ra những chính sách bán hàng với ưu đãi hấp dẫn để thanh lý nhóm hàng đó. Những dự án mới sẽ khó có chính sách bán hàng giá sốc hoặc hoạt động cắt lỗ - ông Thêm phân tích.
Trong những tháng cuối năm, thị trường chung cư Hà Nội dự báo sẽ sôi động hơn so với đầu năm do một số chủ đầu tư chính thức bung hàng sau thời gian dài chờ đợi. Thị trường ghi nhận khoảng 10.000 căn hộ từ một dự án hiện tại cùng 11 dự án trong tương lai sẽ ra mắt và phân khúc hạng B tiếp tục dẫn đầu về mặt sản phẩm. Dòng sản phẩm có giá dưới 20 triệu đồng/m2 vẫn không có nhiều lựa chọn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục