Nhật Bản thâm hụt thương mại nặng nề trong tháng thứ 2 liên tiếp
Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Tài chính Nhật Bản, trong tháng 8 vừa qua, thâm hụt thương mại của nước này đã lên đến 444,6 tỷ yen (tương đương 4 tỷ USD), gần gấp đôi so với mức thâm hụt 231,9 tỷ yen đã được điều chỉnh của tháng 7 trước đó.
Trong đó, nhập khẩu tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2017 lên 7.140 tỷ yen, trong khi xuất khẩu chỉ tăng 6,6% lên 6.690 tỷ yen nhờ nhu cầu của Trung Quốc về các thiết bị để sản xuất màn hình cho các thiết bị điện tử.
Mức thâm hụt nặng nề trên chủ yếu là do chi phí nhập khẩu dầu thô của Nhật Bản đã tăng 59,6% lên 897,5 tỷ yen cho cùng lượng dầu trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng cao.
Các nhà kinh tế nhận định xuất khẩu tăng trưởng thấp hơn so với dự đoán cho thấy nhu cầu toàn cầu giảm.
Theo nhà kinh tế hàng đầu tại Viện Nghiên cứu Norinchukin, Takeshi Minami, "kinh tế toàn cầu đang tiếp tục tăng trưởng, nhưng nhìn vào số liệu xuất khẩu của Nhật Bản, tốc độ (tăng trưởng) có thể đang chậm lại nhiều.
Nhu cầu cá nhân đã gia tăng ở Nhật Bản sóng nếu xuất khẩu giảm, chúng ta nên lưu tâm rằng nền kinh tế nội địa sẽ bị kìm hãm".
Tính theo khu vực, Nhật Bản bị thâm hụt thương mại 181 tỷ yen với Trung Quốc dù kim ngạch xuất khẩu sang đối tác thương mại lớn nhất này đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8.
Trong khi đó, thặng dư thương mại với Mỹ lại giảm tới 14,5% trong tháng giảm thứ 2 liên tiếp xuống 455,8 tỷ yen, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm những thỏa thuận thương mại có lợi hơn cho nước Mỹ trong các mối quan hệ đối tác truyền thống.
Trong bối cảnh này, ngành sản xuất ô tô, sản phảm công nghiêp then chốt của Nhật Bản, ghi nhận sự sụt giảm lớn về lượng xe xuất khẩu. Ngoài ra, sản lượng thép xuất khẩu cũng giảm tháng thứ 3 liên tiếp do sự ảnh hưởng của quyết định đánh thuế 25% của Washington.
Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới cũng bị thâm hụt 87,4 tỷ yen trong các giao dịch thương mại với Liên minh châu Âu.
Đây cũng là tháng thâm hụt thứ 2 liên tiếp với đối tác này trong bối cảnh lượng nhập khẩu máy bay từ Đức tăng. Trong khi đó, tháng 8 là tháng thứ 7 liên tiếp, giao dịch thương mại giữa Nhật Bản và toàn bộ châu Á đặt thặng dư./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- kinh tế nhật bản
- thâm hụt thương mại
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Maruhide của Nhật Bản mở rộng kinh doanh tại Việt Nam
16:37' - 17/09/2018
Tập đoàn Maruhide của Nhật Bản vừa chính thức công bố kế hoạch mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam thông qua việc hợp tác với Công ty TNHH Kỹ thuật Ecom.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối diện một mùa Hè đầy khó khăn
11:35' - 15/09/2018
Kinh tế Nhật Bản quý III/2018 vốn đã được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ tiếp tục khởi sắc sau khi đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong quý II/2018.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản gặp khó khi thực hiện chính sách đề cao vai trò của phụ nữ
14:16' - 14/09/2018
Thủ tướng Abe luôn đề cao sự cần thiết phải khuyến khích phụ nữ tham gia nhiều hơn vào lực lượng lao động và đưa nữ giới lên các vị trí quản lý.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Nga tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh trong năm nay
12:46' - 14/09/2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay ông sẵn sàng tiến hành cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự kiến vào tháng 11-12 tới, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng buộc nhiều nền kinh tế châu Á cân nhắc mở rộng chi tiêu tài khóa
20:07'
Các nền kinh tế châu Á có thể buộc phải nới rộng chi tiêu ngân sách, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ xảy ra cú sốc lạm phát khi xung đột tại Trung Đông leo thang đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Biến số "vàng đen”
18:23'
Gián đoạn vận tải qua Eo biển Hormuz khiến giá dầu tăng mạnh lên gần 120 USD/thùng, làm dấy lên lo ngại cú sốc năng lượng và sức ép lạm phát toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
14:01'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 2/2026 tăng nhanh nhất trong hơn 3 năm, trong khi đà giảm của chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tiếp tục thu hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông đe dọa đà phục hồi mong manh của kinh tế toàn cầu
14:00'
Một cú sốc lạm phát xuất phát từ cuộc xung đột Mỹ - Israel và Iran có thể làm chệch hướng đà phục hồi vốn được kỳ vọng sẽ tăng tốc trong năm nay của kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga
13:12'
Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Giá xăng tại Hàn Quốc vượt mốc cao nhất trong gần 4 năm
08:40'
Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp lọc dầu lớn kiềm chế việc tăng giá nhiên liệu cho dù giá dầu thô thế giới tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ dự báo giá dầu giảm khi năng lực quân sự của Iran bị vô hiệu hóa
07:39'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho biết giá dầu và khí đốt sẽ hạ nhiệt khi Mỹ khôi phục dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz giữa căng thẳng với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP
07:38'
Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn số liệu theo ước tính ban đầu Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
UAE: Nhiều hãng hàng không lớn nối lại dịch vụ, ưu tiên giải tỏa hành khách bị kẹt
22:17' - 08/03/2026
Ngày 8/3, các sân bay ở Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã nối lại một phần hoạt động bay, sau những gián đoạn do căng thẳng khu vực gần đây gây ra.
