SAA và các nghiệp đoàn đàm phán sau đình công
Ngày 16/11, Hãng hàng không quốc gia Nam Phi, South African Airways (SAA) và các nghiệp đoàn đã tiến hành vòng đàm phán đầu tiên sau khi cuộc đình công một ngày trước đó của hàng nghìn nhân viên hãng SAA khiến hãng phải hủy hàng trăm chuyến bay.
Theo người phát ngôn SAA Tlali Tlali, không thỏa thuận nào đạt được trong ngày đàm phán này. Hai bên sẽ ấn định thời hạn mới để tiếp tục tiến hành đàm phán.
Trước đó, ngày 15/11, hơn 3.000 nhân viên của SAA, trong đó có đội ngũ nhân viên làm việc trên máy bay, nhân viên kỹ thuật và làm việc trên mặt đất đã tiến hành đình công đòi tăng lương và phản đối kế hoạch tái cơ cấu liên quan tới mất việc làm.
Vụ đình công đã khiến SAA hủy hơn 300 chuyến bay trong và ngoài nước từ ngày 15-18/11.
Trước đó, các nghiệp đoàn đã bác bỏ đề xuất về lương của SAA, đồng thời phản đối kế hoạch của hãng cắt giảm hơn 900 việc làm.
Nghiệp đoàn quốc gia nhân viên ngành kim loại Nam Phi (NUMSA) và Hiệp hội phi hành đoàn Nam Phi (SACCA) kêu gọi cuộc đình công tại SAA ngày 15/11.
NUMSA cho biết sẽ tiếp tục cho đến khi yêu cầu của các nghiệp đoàn, gồm cả tăng lương 8% và bảo đảm công việc, được đáp ứng.
SAA là một trong những hãng hàng không lớn nhất ở châu Phi với hơn 5.000 nhân viên cùng phi đội gồm hơn 50 máy bay hoạt động mỗi ngày trên hàng chục tuyến bay trong nước, khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, hãng đang rơi vào nợ nần mặc dù đã được chính phủ Nam Phi cứu trợ vài lần.
SAA hoạt động không có lãi kể từ năm 2011, và không có một giám đốc điều hành (CEO) cố định.
Theo SAA, cuộc đình công đã gây thiệt hại cho hãng 50 triệu rand (3,36 triệu USD) mỗi ngày và đe dọa đến sự tồn tại của hãng.
Dự kiến, các chuyến bay quốc tế sẽ được nối lại hoạt động vào ngày 17/11 trong khi các chuyến bay trong nước và khu vực vẫn bị hủy cho đến ngày 18/11./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Huỷ tất các chuyến bay của South African Airways vì đình công
17:29' - 15/11/2019
Việc các nhân viên thuộc hãng hàng không quốc gia Nam Phi, South African Airways (SAA) đình công ngày 15/11 phản đối việc cắt giảm tiền lương và việc làm, đã buộc hãng hủy tất cả các chuyến bay.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Đức Lufthansa hủy hơn 1.000 chuyến bay do lo ngại đình công
21:45' - 06/11/2019
Hãng hàng không quốc gia Đức Lufthansa có kế hoạch hủy 1.300 chuyến bay trong bối cảnh các phi công và tiếp viên chuẩn bị tiến hành cuộc đình công 2 ngày, đe dọa làm tê liệt giao thông đường không.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Dịch vụ tàu hỏa tại nhiều vùng gián đoạn vì đình công
21:39' - 20/10/2019
Dịch vụ tàu hỏa tại một số vùng của Pháp đã ngừng hoạt động vì công nhân ngành này tiếp tục đình công ngày thứ 3 liên tiếp do mâu thuẫn về bố trí nhân viên trên các tuyến.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Công đoàn Điện lực Việt Nam tiếp sức người lao động tại 2 dự án truyền tải điện trọng điểm
20:52' - 13/06/2025
Ngày 13/6, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Uông Quang Huy và đoàn công tác đã đến thăm, động viên và đôn đốc tiến độ thi công tại hai dự án trọng điểm do EVNNPT làm chủ đầu tư.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC đảm bảo cung cấp điện an toàn, không để xảy ra sự cố lớn
17:10' - 13/06/2025
Bước vào mùa mưa bão, EVNNPC tăng cường kiểm tra lưới điện, đặc biệt tại các điểm xung yếu như vị trí thoát sét, đường dây mang tải cao, thiết bị lâu năm tại trạm biến áp 110kV.
-
Doanh nghiệp
Mitsubishi Corp. lần đầu tiên nhập khẩu LNG từ Canada vào Nhật Bản
08:51' - 13/06/2025
Tập đoàn Mitsubishi Corp. sẽ bắt đầu nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Canada từ tháng 7/2025 và trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên mua LNG quy mô lớn từ quốc gia này.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc không từ bỏ thị trường Mỹ
20:14' - 12/06/2025
Với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Mỹ là thị thị trường lớn nhất, ngang hàng với "quê mẹ" Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi số ngành điện: Hiệu quả từ thực tiễn
19:45' - 12/06/2025
Với lộ trình rõ ràng, phương pháp tiếp cận hợp lý, ngành điện lực đang từng bước đưa cuộc sống số đến gần hơn với mọi tầng lớp nhân dân – từ người dân phố thị đến bà con nông thôn.
-
Doanh nghiệp
Hầu hết các phụ tải bị gián đoạn do bão số 1 đã được khôi phục cấp điện
18:48' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) vừa có thông tin về diễn biến và tác động của của cơn bão số 1 (WUTIP) đến hệ thống điện khu vực miền Trung.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL hợp tác đưa ra thị trường dung dịch làm sạch khí thải động cơ diesel
18:17' - 12/06/2025
PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL vừa ký thoả thuận hợp tác chiến lược, trong đó có việc đưa ra thị trường dung dịch làm sạch khí thải động cơ diesel.
-
Doanh nghiệp
Cảnh báo mạo danh Tổng công ty Điện lực miền Bắc trên Tiktok để lừa đảo
17:27' - 12/06/2025
Thời gian gần đây, trên nền tảng video và mạng xã hội TikTok xuất hiện một số tài khoản mạo danh Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).
-
Doanh nghiệp
PTC3 đảm bảo vận hành an toàn lưới điện mùa khô
22:26' - 11/06/2025
PTC3 đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp quản lý vận hành, đảm bảo lưới điện truyền tải Quốc gia hoạt động an toàn, liên tục trong mùa khô năm 2025.