SAA và các nghiệp đoàn đàm phán sau đình công
Ngày 16/11, Hãng hàng không quốc gia Nam Phi, South African Airways (SAA) và các nghiệp đoàn đã tiến hành vòng đàm phán đầu tiên sau khi cuộc đình công một ngày trước đó của hàng nghìn nhân viên hãng SAA khiến hãng phải hủy hàng trăm chuyến bay.
Theo người phát ngôn SAA Tlali Tlali, không thỏa thuận nào đạt được trong ngày đàm phán này. Hai bên sẽ ấn định thời hạn mới để tiếp tục tiến hành đàm phán.
Trước đó, ngày 15/11, hơn 3.000 nhân viên của SAA, trong đó có đội ngũ nhân viên làm việc trên máy bay, nhân viên kỹ thuật và làm việc trên mặt đất đã tiến hành đình công đòi tăng lương và phản đối kế hoạch tái cơ cấu liên quan tới mất việc làm.
Vụ đình công đã khiến SAA hủy hơn 300 chuyến bay trong và ngoài nước từ ngày 15-18/11.
Trước đó, các nghiệp đoàn đã bác bỏ đề xuất về lương của SAA, đồng thời phản đối kế hoạch của hãng cắt giảm hơn 900 việc làm.
Nghiệp đoàn quốc gia nhân viên ngành kim loại Nam Phi (NUMSA) và Hiệp hội phi hành đoàn Nam Phi (SACCA) kêu gọi cuộc đình công tại SAA ngày 15/11.
NUMSA cho biết sẽ tiếp tục cho đến khi yêu cầu của các nghiệp đoàn, gồm cả tăng lương 8% và bảo đảm công việc, được đáp ứng.
SAA là một trong những hãng hàng không lớn nhất ở châu Phi với hơn 5.000 nhân viên cùng phi đội gồm hơn 50 máy bay hoạt động mỗi ngày trên hàng chục tuyến bay trong nước, khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, hãng đang rơi vào nợ nần mặc dù đã được chính phủ Nam Phi cứu trợ vài lần.
SAA hoạt động không có lãi kể từ năm 2011, và không có một giám đốc điều hành (CEO) cố định.
Theo SAA, cuộc đình công đã gây thiệt hại cho hãng 50 triệu rand (3,36 triệu USD) mỗi ngày và đe dọa đến sự tồn tại của hãng.
Dự kiến, các chuyến bay quốc tế sẽ được nối lại hoạt động vào ngày 17/11 trong khi các chuyến bay trong nước và khu vực vẫn bị hủy cho đến ngày 18/11./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Huỷ tất các chuyến bay của South African Airways vì đình công
17:29' - 15/11/2019
Việc các nhân viên thuộc hãng hàng không quốc gia Nam Phi, South African Airways (SAA) đình công ngày 15/11 phản đối việc cắt giảm tiền lương và việc làm, đã buộc hãng hủy tất cả các chuyến bay.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Đức Lufthansa hủy hơn 1.000 chuyến bay do lo ngại đình công
21:45' - 06/11/2019
Hãng hàng không quốc gia Đức Lufthansa có kế hoạch hủy 1.300 chuyến bay trong bối cảnh các phi công và tiếp viên chuẩn bị tiến hành cuộc đình công 2 ngày, đe dọa làm tê liệt giao thông đường không.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Dịch vụ tàu hỏa tại nhiều vùng gián đoạn vì đình công
21:39' - 20/10/2019
Dịch vụ tàu hỏa tại một số vùng của Pháp đã ngừng hoạt động vì công nhân ngành này tiếp tục đình công ngày thứ 3 liên tiếp do mâu thuẫn về bố trí nhân viên trên các tuyến.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nestlé thu hồi hàng loạt sữa công thức tại nhiều nước do nguy cơ nhiễm độc tố
13:52'
Nestlé đang thu hồi một số lô sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ sơ sinh, trong đó có các nhãn hiệu như SMA, BEBA và NAN..., chủ yếu tại châu Âu, do lo ngại nguy cơ nhiễm độc tố gây nôn mửa.
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Ấn Độ để cấp cứu khách
11:18'
Vietnam Airlines lưu ý hành khách nên chủ động theo dõi và tự đánh giá tình trạng sức khỏe của bản thân trước mỗi hành trình.
-
Doanh nghiệp
Nâng công suất trạm biến áp 500kV Lai Châu tăng khả năng truyền tải điện khu vực Tây Bắc
11:00'
Dự án có có vị trí chiến lược trong hệ thống truyền tải điện khu vực Tây Bắc, giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện lớn và liên kết lưới điện khu vực với hệ thống điện quốc gia.
-
Doanh nghiệp
AppsFlyer – kỳ lân công nghệ Israel sắp được bán với giá 3 tỷ USD
08:50'
Công ty công nghệ Israel AppsFlyer đang tiến gần tới một thỏa thuận bán mình cho một quỹ đầu tư tư nhân với mức định giá khoảng 3 tỷ USD, theo các nguồn tin am hiểu quá trình đàm phán.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex – Hành trình 70 năm của một thương hiệu quốc gia
18:01' - 06/01/2026
Trải qua 70 năm hình thành và phát triển (1956 - 2026), Petrolimex đã khẳng định vai trò doanh nghiệp chủ lực bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, một thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
EVN hoàn thành xóa “vùng lõm” điện, sóng tại 129 thôn, bản
16:44' - 06/01/2026
Đến ngày 15/12/2025, các đơn vị của EVN đã hoàn thành việc cấp điện cho 129/129 thôn, bản lõm sóng chưa có điện, đạt tỷ lệ 100%, vượt tiến độ 15 ngày so với chỉ đạo của Chính phủ.
-
Doanh nghiệp
Hãng công nghệ Kuaishou "hóa rồng" nhờ video AI
15:12' - 06/01/2026
Trên trang đánh giá toàn cầu Artificial Analysis, Kling là mô hình Trung Quốc duy nhất lọt vào top 3 cả về hiệu năng chuyển văn bản thành video và hình ảnh thành video.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tạo động lực tăng trưởng và an sinh cho kinh tế Hải Phòng
10:10' - 06/01/2026
Cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt khối FDI đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Hải Phòng, đồng thời lan tỏa an sinh xã hội, tạo nền tảng cho phát triển bền vững và thu hút đầu tư.
-
Doanh nghiệp
"Núi tiền" 380 tỷ USD: Bài toán khó cho người kế nhiệm tỷ phú Warren Buffett
15:20' - 05/01/2026
Đầu năm 2026 đánh dấu một kỷ nguyên mới cho tập đoàn Berkshire Hathaway khi huyền thoại đầu tư Warren Buffett chính thức chuyển giao vị trí Giám đốc điều hành (CEO) cho người kế nhiệm Greg Abel.

Nhân viên Hãng hàng không quốc gia South African Airways (SAA) biểu tình trước một chi nhánh của hãng tại thành phố Pretoria. Ảnh: Trương Phi Hùng-Pv TTXVN tại Nam Phi