SAA và các nghiệp đoàn đàm phán sau đình công
Ngày 16/11, Hãng hàng không quốc gia Nam Phi, South African Airways (SAA) và các nghiệp đoàn đã tiến hành vòng đàm phán đầu tiên sau khi cuộc đình công một ngày trước đó của hàng nghìn nhân viên hãng SAA khiến hãng phải hủy hàng trăm chuyến bay.
Theo người phát ngôn SAA Tlali Tlali, không thỏa thuận nào đạt được trong ngày đàm phán này. Hai bên sẽ ấn định thời hạn mới để tiếp tục tiến hành đàm phán.
Trước đó, ngày 15/11, hơn 3.000 nhân viên của SAA, trong đó có đội ngũ nhân viên làm việc trên máy bay, nhân viên kỹ thuật và làm việc trên mặt đất đã tiến hành đình công đòi tăng lương và phản đối kế hoạch tái cơ cấu liên quan tới mất việc làm.
Vụ đình công đã khiến SAA hủy hơn 300 chuyến bay trong và ngoài nước từ ngày 15-18/11.
Trước đó, các nghiệp đoàn đã bác bỏ đề xuất về lương của SAA, đồng thời phản đối kế hoạch của hãng cắt giảm hơn 900 việc làm.
Nghiệp đoàn quốc gia nhân viên ngành kim loại Nam Phi (NUMSA) và Hiệp hội phi hành đoàn Nam Phi (SACCA) kêu gọi cuộc đình công tại SAA ngày 15/11.
NUMSA cho biết sẽ tiếp tục cho đến khi yêu cầu của các nghiệp đoàn, gồm cả tăng lương 8% và bảo đảm công việc, được đáp ứng.
SAA là một trong những hãng hàng không lớn nhất ở châu Phi với hơn 5.000 nhân viên cùng phi đội gồm hơn 50 máy bay hoạt động mỗi ngày trên hàng chục tuyến bay trong nước, khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, hãng đang rơi vào nợ nần mặc dù đã được chính phủ Nam Phi cứu trợ vài lần.
SAA hoạt động không có lãi kể từ năm 2011, và không có một giám đốc điều hành (CEO) cố định.
Theo SAA, cuộc đình công đã gây thiệt hại cho hãng 50 triệu rand (3,36 triệu USD) mỗi ngày và đe dọa đến sự tồn tại của hãng.
Dự kiến, các chuyến bay quốc tế sẽ được nối lại hoạt động vào ngày 17/11 trong khi các chuyến bay trong nước và khu vực vẫn bị hủy cho đến ngày 18/11./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Huỷ tất các chuyến bay của South African Airways vì đình công
17:29' - 15/11/2019
Việc các nhân viên thuộc hãng hàng không quốc gia Nam Phi, South African Airways (SAA) đình công ngày 15/11 phản đối việc cắt giảm tiền lương và việc làm, đã buộc hãng hủy tất cả các chuyến bay.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Đức Lufthansa hủy hơn 1.000 chuyến bay do lo ngại đình công
21:45' - 06/11/2019
Hãng hàng không quốc gia Đức Lufthansa có kế hoạch hủy 1.300 chuyến bay trong bối cảnh các phi công và tiếp viên chuẩn bị tiến hành cuộc đình công 2 ngày, đe dọa làm tê liệt giao thông đường không.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Dịch vụ tàu hỏa tại nhiều vùng gián đoạn vì đình công
21:39' - 20/10/2019
Dịch vụ tàu hỏa tại một số vùng của Pháp đã ngừng hoạt động vì công nhân ngành này tiếp tục đình công ngày thứ 3 liên tiếp do mâu thuẫn về bố trí nhân viên trên các tuyến.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Dự luật cấm xe scooter điện có thể làm doanh nghiệp Hàn Quốc chậm IPO
15:05'
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang đối mặt nguy cơ đình trệ IPO khi một dự luật mới được đề xuất nhằm cấm hoàn toàn xe scooter điện (e-scooter) – nền tảng cốt lõi trong mô hình kinh doanh của họ.
-
Doanh nghiệp
OpenAI đề nghị chính phủ bảo lãnh khoản vay để mở rộng hạ tầng AI
14:35'
OpenAI đang đề nghị Chính phủ Mỹ bảo lãnh các khoản vay nhằm triển khai kế hoạch mở rộng cơ sở hạ tầng AI trị giá hơn 1.000 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp kiến tạo sức bật cho cực tăng trưởng Hải Phòng
13:01'
Hải Phòng luôn xác định cộng đồng doanh nghiệp là lực lượng tiên phong, là động lực quan trọng thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
-
Doanh nghiệp
Mỹ chặn Nvidia bán chip AI Blackwell cho Trung Quốc
09:01'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump khẳng định chưa có kế hoạch cho phép Nvidia xuất khẩu chip AI tiên tiến Blackwell sang Trung Quốc, nhằm bảo vệ lợi thế công nghệ Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Đường sắt Nhật Bản thử nghiệm cổng soát vé nhận dạng khuôn mặt
08:47'
Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) bắt đầu thử nghiệm hệ thống cổng soát vé nhận dạng khuôn mặt tại hai nhà ga Nagaoka và Niigata, hướng tới mở rộng tiện ích di chuyển không cần vé.
-
Doanh nghiệp
STEM Innovation Petrovietnam: Thắp sáng “nguồn năng lượng tri thức”
08:33'
Từ ý tưởng của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chương trình “STEM Innovation Petrovietnam” đang được Petrovietnam triển khai với mục tiêu xây dựng 100 phòng STEM đạt chuẩn quốc tại 34 tỉnh, thành trên cả nước.
-
Doanh nghiệp
Công nghiệp và xuất khẩu tiếp tục là "điểm sáng" của kinh tế Đồng Nai
15:56' - 05/11/2025
Theo Thống kê tỉnh Đồng Nai, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10/2025 toàn tỉnh tăng 20,1% so cùng kỳ; tính chung 10 tháng năm 2025 tăng 14,38% so với năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Công nghiệp An Giang tăng mạnh, xuất khẩu đạt 1,8 tỷ USD
15:55' - 05/11/2025
Theo Sở Công Thương An Giang, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh trong 10 tháng năm 2025 đạt hơn 94.126 tỷ đồng, hoàn thành 79,77% kế hoạch và tăng 14,04% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Truyền tải điện 3 chủ động các giải pháp ứng phó bão số 13
14:38' - 05/11/2025
Trước bão số 13 (KALMAEGI) mạnh cấp 14, giật cấp 17 dự báo ảnh hưởng miền Trung, PTC3 triển khai ứng phó khẩn, bảo đảm an toàn lưới điện truyền tải và con người, sẵn sàng xử lý mọi tình huống.

Nhân viên Hãng hàng không quốc gia South African Airways (SAA) biểu tình trước một chi nhánh của hãng tại thành phố Pretoria. Ảnh: Trương Phi Hùng-Pv TTXVN tại Nam Phi