Nhập khẩu của Trung Quốc giảm tháng thứ 4 liên tiếp
Số liệu thống kê mới nhất của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc (GAC) công bố ngày 12/4 cho thấy trong tháng 3/2019 hoạt động xuất khẩu của nước này đã hồi phục, nhưng nhập khẩu tiếp tục suy giảm trong tháng thứ tư liên tiếp.
Diễn biến này vẽ nên một bức tranh nhiều gam màu về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khi các cuộc đàm phán thương mại giữa nước này với Mỹ sắp đến hồi kết.
Theo số liệu mới công bố, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Ba vừa qua tăng tới 14,2% so với cùng kỳ một năm trước đó. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng qua và đảo chiều từ mức giảm 20,8% đã ghi nhận hồi tháng Hai. Tuy nhiên, nhà kinh tế cấp cao Julian Evans-Pritchard tại công ty tư vấn Capital Economics cho rằng xuất khẩu của Trung Quốc vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau khi suy giảm mạnh vào cuối năm 2018. Theo chuyên gia này, khả năng xuất khẩu của Trung Quốc hồi phục mạnh ít xảy ra vì đà tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu dự kiến sẽ yếu đi trong các quý tới. Giới chuyên gia kỳ cựu về Trung Quốc cũng nhận định rằng hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc gia tăng có thể vì yếu tố mùa vụ chứ không phải là nhu cầu của thị trường quốc tế đảo chiều đột ngột. Theo những chuyên gia này, số lượng hàng hóa xuất đi thường sẽ tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ khá dài hồi tháng Hai. Điều khiến giới quan sát thêm lo lắng là việc nhập khẩu của nền kinh tế hàng đầu châu Á giảm mạnh hơn dự kiến, cho thấy nhu cầu trong nước vẫn còn yếu.Cụ thể, hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 3/2019 đã giảm 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo giảm 1,3% mà các nhà phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Reuters đưa ra và cao hơn so với mức giảm 5,2% của tháng Hai.
Giới phân tích cho rằng các công ty Trung Quốc có thể đã không bổ sung các kho hàng nhiều như thường lệ do lo ngại về triển vọng nền kinh tế và tình hình thương mại toàn cầu trong dài hạn, dù các biện pháp thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng của chính phủ có thể giúp hoạt động nhập khẩu nguyên liệu thô được cải thiện. Tính chung trong quý đầu tiên của năm 2019, xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 1,4%, trong khi nhập khẩu giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước đó. Ngoài ra, ước tính của hãng tin Reuters dựa trên các số liệu chính thức cho thấy trong tháng Ba, Trung Quốc đạt thặng dư thương mại khoảng 32,64 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với con số dự báo trước đó là 7,05 tỷ USD.Thặng dư thương mại trong tháng Ba của Trung Quốc với Mỹ, một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất giữa Washington và Bắc Kinh, đã tăng gần 40% so với tháng trước đó lên 20,5 tỷ USD. Trong cả quý I/2019, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt 62,66 tỷ USD.
>>> Đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc tiếp tục tiến triển
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
“Mùa Xuân" trong quan hệ Trung Quốc-EU
16:41' - 12/04/2019
Ngay sau chuyến thăm cấp nhà nước thành công của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây tới Italy, Monaco và Pháp, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới thăm châu Âu từ ngày 8 đến 12/4.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Lý Khắc Cường: Trung Quốc sẽ mở cửa hơn nữa nền kinh tế
07:47' - 10/04/2019
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nước này sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc mở cửa nền kinh tế và tăng cường quan hệ với EU, vốn ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của Bắc Kinh tại châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42'
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39'
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.