1. >

Nhật Bản có khả năng đàm phán thương mại tự do song phương với Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26/1 cho rằng Tokyo và Washington có thể sẽ tổ chức đàm phán về thương mại tự do song phương.

Nhật Bản có khả năng đàm phán thương mại tự do song phương với Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26/1 cho rằng Tokyo và Washington có thể sẽ tổ chức đàm phán về thương mại tự do song phương sau khi tân Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong tuần này.

Phát biểu tại Quốc hội sau khi được hỏi về đàm phán thương mại giữa hai nước, ông Abe nói: "Nhật Bản sẽ tiếp tục nhấn mạnh vai trò quan trọng của Mỹ trong TPP nhưng việc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế (EPA) và Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Mỹ không phải là không khả thi".

Ngoài ra, ông Abe cho biết sẽ hạn chế suy đoán về chính sách thương mại của ông Trump cho đến khi danh sách nội các của tân Tổng thống Mỹ được thông qua và các chính sách trở nên rõ ràng hơn.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố rõ rằng ông ủng hộ các thỏa thuận thương mại song phương hơn là đa phương. Ông cũng cho rằng TPP gây phương hại cho lĩnh vực sản xuất của Mỹ và "cướp" công ăn việc làm của người dân nước này.

TPP được ký kết tại Auckland New Zealand, vào tháng 2/2016 sau hơn 5 năm đàm phán, với sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Nhật Bản là nước đầu tiên đã hoàn tất các thủ tục phê chuẩn TPP trong nước.

Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, 11 nước còn lại dự kiến tổ chức các cuộc thảo luận vào tháng 3 tới nhằm tìm cách cứu vãn hiệp định thương mại đa phương này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Đây là mô hình trang trại thuận tự nhiên của chàng trai trẻ người K'ho. Anh đã thành lập tổ hợp tác nuôi lợn, bò, dê dưới tán cây cà phê và cây mắc ca. Gia súc được nuôi bằng thức ăn tự nhiên, chất thải của chúng được sử dụng làm dưỡng chất cho cây lâm nghiệp, không cần bất kỳ hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật nào.

ncif