Nhật Bản công bố kết quả phân tích về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, truyền thông Nhật Bản đưa tin kết quả phân tích của nước này đối với 9 vụ phóng vật thể bay mà Triều Tiên tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng 5-8/2019 cho thấy Bình Nhưỡng đã phóng ít nhất 2 loại tên lửa đạn đạo mới.
Hãng tin Jiji Press dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết kết luận trên được đưa ra trên cơ sở phân tích hình dạng của các vật thể bay cũng như tầm bay và cách thức phóng.
Theo đó có tổng cộng 8 vật thể bay được Triều Tiên phóng trong thời gian từ ngày 4/5 đến ngày 25/7 và ngày 6/8 có thể là một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới.
Ngoài ra, 2 tên lửa được phóng hôm 24/8 đã được xác định là một loại tên lửa mới sử dụng nhiên liệu rắn.
Đối với 4 vật thể bay được phóng hôm 10 và 16/8 mà một số chuyên gia cho rằng có các điểm tương đồng với các tên lửa chiến thuật của quân đội Mỹ, ông Iwaya lưu ý sự khác nhau về hình dáng bên ngoài của các vật thể bay này so với các tên lửa thông thường khác.
Liên quan tình hình bán đảo Triều Tiên, tổ chức giám sát khủng khoảng quốc tế CrisisWatch ngày 3/9 nhận định mức độ khủng hoảng trên bán đảo này trong tháng 8 không thay đổi so với tháng trước đó dù Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ phóng vật thể bay tầm ngắn.
Theo CrisisWatch, tình hình bán đảo Triều Tiên đã được "cải thiện" trong tháng 6 khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ gặp mặt tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều và nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề hạt nhân.
Các cuộc đàm phán được kỳ vọng sẽ diễn ra vào giữa tháng 7, tuy nhiên, đã không diễn ra trên thực tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hội đàm riêng rẽ với Nga và Mỹ về vấn đề Triều Tiên
16:54' - 03/09/2019
Ngày 3/9, các phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Nga đã tổ chức hội đàm về phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như các vấn đề khác của Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên: Báo cáo của Liên hợp quốc về tấn công mạng là "bịa đặt"
18:18' - 01/09/2019
Triều Tiên đã phản bác một báo cáo của Liên hợp quốc cho rằng các vụ tấn công mạng của Bình Nhưỡng nhằm gây quỹ phục vụ cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Triều Tiên đang phát triển các tên lửa có đường bay bất thường
14:35' - 27/08/2019
Ngày 27/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết hai quả tên lửa mà Triều Tiên phóng thử hồi tuần trước là loại tên lửa mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật bất đồng về các vụ phóng của Triều Tiên
18:05' - 25/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bất đồng khi đánh giá mức độ nghiêm trọng của loạt vụ phóng thử vũ khí của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức có Chủ tịch mới
08:11'
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh ngày 22/5 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế APEC đối mặt áp lực tăng trưởng chậm lại
05:30'
Dù đã đạt mức tăng trưởng 3,3% trong năm 2025, vượt qua các dự báo trước đó, nhưng triển vọng hiện tại đang bị phủ bóng bởi những biến động địa chính trị tại Trung Đông
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/5/2026
21:15' - 22/05/2026
Ngày 22/5 nổi bật với các diễn biến mới của kinh tế thế giới như biến động giá năng lượng, xu hướng thị trường xe điện và những thay đổi đáng chú ý trong chính sách tài chính, tiền tệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tuyên chiến với tình trạng gian lận ngân sách liên bang
14:47' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm trấn áp tình trạng gian lận trong các chương trình liên bang, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 250 tỷ USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn thực hiện quy định về chất làm lạnh nhằm hạ chi phí thực phẩm
08:27' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn thực thi 2 quy định về khí làm lạnh HFC nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, qua đó kỳ vọng kéo giá thực phẩm đi xuống.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc, Nga thúc đẩy nâng cấp hợp tác kinh tế thương mại song phương
08:13' - 22/05/2026
Trung Quốc và Nga ký nhiều văn kiện hợp tác kinh tế, thương mại và đa phương, trong bối cảnh kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hoãn ký sắc lệnh hành pháp về AI
07:20' - 22/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/5 đã hoãn lễ ký một sắc lệnh hành pháp được chờ đợi từ lâu của chính quyền ông về ngành Trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN đàm phán hiện đại hóa thủ tục thương mại xuyên biên giới
05:30' - 22/05/2026
ASEAN đàm phán hiện đại hóa thủ tục thương mại xuyên biên giới
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026
21:45' - 21/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026.

Một vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên tại khu vực gần thị trấn biển Wonsan ngày 25/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN