Nhật Bản công bố kết quả phân tích về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, truyền thông Nhật Bản đưa tin kết quả phân tích của nước này đối với 9 vụ phóng vật thể bay mà Triều Tiên tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng 5-8/2019 cho thấy Bình Nhưỡng đã phóng ít nhất 2 loại tên lửa đạn đạo mới.
Hãng tin Jiji Press dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết kết luận trên được đưa ra trên cơ sở phân tích hình dạng của các vật thể bay cũng như tầm bay và cách thức phóng.
Theo đó có tổng cộng 8 vật thể bay được Triều Tiên phóng trong thời gian từ ngày 4/5 đến ngày 25/7 và ngày 6/8 có thể là một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới.
Ngoài ra, 2 tên lửa được phóng hôm 24/8 đã được xác định là một loại tên lửa mới sử dụng nhiên liệu rắn.
Đối với 4 vật thể bay được phóng hôm 10 và 16/8 mà một số chuyên gia cho rằng có các điểm tương đồng với các tên lửa chiến thuật của quân đội Mỹ, ông Iwaya lưu ý sự khác nhau về hình dáng bên ngoài của các vật thể bay này so với các tên lửa thông thường khác.
Liên quan tình hình bán đảo Triều Tiên, tổ chức giám sát khủng khoảng quốc tế CrisisWatch ngày 3/9 nhận định mức độ khủng hoảng trên bán đảo này trong tháng 8 không thay đổi so với tháng trước đó dù Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ phóng vật thể bay tầm ngắn.
Theo CrisisWatch, tình hình bán đảo Triều Tiên đã được "cải thiện" trong tháng 6 khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ gặp mặt tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều và nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề hạt nhân.
Các cuộc đàm phán được kỳ vọng sẽ diễn ra vào giữa tháng 7, tuy nhiên, đã không diễn ra trên thực tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hội đàm riêng rẽ với Nga và Mỹ về vấn đề Triều Tiên
16:54' - 03/09/2019
Ngày 3/9, các phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Nga đã tổ chức hội đàm về phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như các vấn đề khác của Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên: Báo cáo của Liên hợp quốc về tấn công mạng là "bịa đặt"
18:18' - 01/09/2019
Triều Tiên đã phản bác một báo cáo của Liên hợp quốc cho rằng các vụ tấn công mạng của Bình Nhưỡng nhằm gây quỹ phục vụ cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Triều Tiên đang phát triển các tên lửa có đường bay bất thường
14:35' - 27/08/2019
Ngày 27/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết hai quả tên lửa mà Triều Tiên phóng thử hồi tuần trước là loại tên lửa mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật bất đồng về các vụ phóng của Triều Tiên
18:05' - 25/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bất đồng khi đánh giá mức độ nghiêm trọng của loạt vụ phóng thử vũ khí của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa cân nhắc tăng thuế triệu phú lên 40%
11:22'
Chủ tịch nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ cho rằng mức thuế dành cho triệu phú là một “cách hợp lý để chi trả” cho cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk và DOGE tiếp tục được tiếp cận dữ liệu riêng tư
11:22'
Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã tạm dừng lệnh cấm tỷ phú Elon Musk và Cơ quan Hiệu quả Chính phủ (DOGE) tiếp cận dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ủng hộ dự thảo ngân sách được Thượng viện thông qua
11:13'
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ dự thảo ngân sách mới vừa được Thượng viện thông qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhiều quốc gia tăng tốc đàm phán với Washington
10:50'
Trước thềm chính sách thuế đối ứng của Mỹ chính thức có hiệu lực, nhiều quốc gia tiếp tục có các động thái nhằm thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng đe dọa phủ quyết dự luật hạn chế quyền lực của Tổng thống về thuế quan
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng đang đe dọa phủ quyết một dự luật lưỡng đảng của Thượng viện nhằm hạn chế quyền áp thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Mỹ Latinh tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cho nông sản
10:39'
Mức thuế cơ bản 10% do Mỹ áp đặt đối với hầu hết các nước Mỹ Latinh có nguy cơ làm lung lay hoạt động xuất khẩu nông sản.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chính thức ấn định ngày bầu cử tổng thống
10:22'
Theo hãng tin Yonhap, sáng 8/4, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố quyết định tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm vào ngày 3/6 để tìm người thay thế cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol vừa bị phế truất.