Nhật Bản hủy hơn 2,8 triệu thị thực cấp cho công dân Hàn Quốc, Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 6/3, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này sẽ hủy khoảng 2,8 triệu thị thực đã được cấp cho các công dân Trung Quốc và 17.000 thị thực được cấp cho các công dân Hàn Quốc từ ngày 9/3 tới.
Đây là một trong những biện pháp mà Thủ tướng Shinzo Abe đã công bố tại cuộc họp của nhóm đặc trách về phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ trước đó một ngày.
Theo quyết định trên, kể từ ngày 9/3, Chính phủ Nhật Bản sẽ hủy bỏ tất cả các thị thực đã cấp cho những người nước ngoài đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Và như vậy, tất cả những người nước ngoài đến từ hai nước láng giềng này sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản nếu họ không có thị thực mới.
Hiện tại, những du khách đến từ Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Macau (Trung Quốc) và Hàn Quốc vẫn được miễn thị thực nếu ở Nhật Bản trong thời gian 90 ngày. Tuy nhiên, kể từ ngày 9/3, những trường hợp này sẽ phải xin giấy thông hành.
Các quan chức Nhật Bản đang xem xét các đơn xin cấp thị thực mới một cách cẩn trọng, và có rất ít thị thực được cấp cho những người đến từ hai quốc gia láng giềng. Chính phủ Nhật Bản cho biết thị thực cấp cho những người nước ngoài đang sống ở Nhật Bản sẽ không có hiệu lực một khi họ rời nước này.
Chính sách mới sẽ có hiệu lực cho đến cuối tháng 3/2020. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết thời hạn áp dụng có thể kéo dài hơn.
Tính đến 18h ngày 6/3, số lượng người nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Nhật Bản đã lên tới 348 người, chưa tính khoảng 700 ca nhiễm COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess đang neo đậu ở cảng Yokohama thuộc tỉnh Kanagawa - giáp thủ đô Tokyo.
Tính theo tỉnh, thành, Hokkaido là tỉnh có đông người nhiễm SARS-CoV-2 nhất (83 trường hợp). Tiếp theo là tỉnh Aichi - 57 trường hợp, thủ đô Tokyo - 52 trường hợp, Kanagawa - 34 trường hợp và Osaka - 18 trường hợp.
Đáng chú ý, có 11 quan chức y tế và kiểm dịch của Nhật Bản đã nhiễm phải virus nguy hiểm này. Ngoài ra, Nhật Bản cũng có 12 trường hợp tử vong vì Covid-19, trong đó có 6 người trên du thuyền Diamond Princess./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Học sinh trung học phổ thông ở Hà Nội đi học trở lại ngày 9/3
18:39' - 06/03/2020
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã quyết định cho học sinh cấp trung học phổ thông đi học trở lại từ ngày 9/3.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Vatican, Serbia và Cameroon ghi nhận ca nhiễm đầu tiên
18:12' - 06/03/2020
Ngày 6/3, Vatican, Serbia và Cameroon đều thông báo ghi nhận ca đầu tiên dương tính với chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Cao Bằng có gần 800 người đủ điều kiện rời khu cách ly tập trung
18:01' - 06/03/2020
Tính đến ngày 6/3, tại Cao Bằng đã có 786 công dân cách ly đủ 14 ngày theo quy định và đảm bảo sức khỏe nên được rời khỏi khu vực cách ly tập trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch COVID-19: Cùng doanh nghiệp vượt khó
17:50' - 06/03/2020
Theo các chuyên gia kinh tế, nỗi lo về nguyên liệu và thị trường đang là hai lực cản lớn nhất đối với doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.
-
Chứng khoán
Dịch COVID-19: Ngăn đà tăng của cổ phiếu hàng không
16:27' - 06/03/2020
Theo giới chuyên gia, "cơn bão” mang tên COVID-19 đang xóa tan thành quả tăng trưởng của cổ phiếu hàng không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Israel huy động thêm 20.000 lính dự bị
18:04' - 28/02/2026
Con số này bổ sung cho khoảng 50.000 lính dự bị đang trực chiến.
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyến bay dân sự trên không phận Iran gấp rút chuyển hướng sau cuộc không kích
16:28' - 28/02/2026
Ngày 28/2, các chuyến bay dân sự trên không phận Iran đã phải gấp rút chuyển hướng sau khi nước này đóng cửa không phận do những cuộc không kích của Israel và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Iran phóng tên lửa đáp trả Israel
16:08' - 28/02/2026
Ngày 28/2, Quân đội Israel cho biết đã phát hiện các tên lửa được phóng từ Iran hướng về phía Israel, khiến còi báo động vang lên tại nhiều khu vực trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump xác nhận Mỹ khởi động chiến dịch quân sự tại Iran
15:54' - 28/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 xác nhận Mỹ đã khởi động “chiến dịch tác chiến lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tuyên bố tiến hành tấn công phủ đầu Iran, ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc
15:27' - 28/02/2026
Israel tuyên bố tiến hành tấn công phủ đầu Iran, ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc
-
Kinh tế Thế giới
Israel đóng cửa không phận khi phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran
15:09' - 28/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Israel ngày 28/2 thông báo đóng cửa không phận đối với toàn bộ các chuyến bay dân sự trong bối cảnh nước này phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ triển khai sáng kiến giảm gánh nặng hành chính cho nông dân
09:04' - 28/02/2026
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công bố sáng kiến hiện đại hóa mang tên “Một nông dân, một hồ sơ” nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả hỗ trợ đối với người nông dân.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp
09:03' - 28/02/2026
Theo số liệu công bố ngày 27/2 của Insee, chỉ số giá tiêu dùng tại Pháp tăng 1% trong tháng 2/2026 so với cùng kỳ năm trước, khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng cao trong tháng 1/2026
08:13' - 28/02/2026
Giá sản xuất tại Mỹ đã tăng cao trong tháng 1/2026, trong đó chi phí hàng hóa không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm rưỡi.

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại nhà ga tàu hỏa ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 28/2/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN