1. >

Nhật Bản kiện Hàn Quốc áp thuế bán phá giá thép thanh

Facebook Share

BNEWS.VN Nhật Bản êu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thành lập một Ban hội thẩm để giải quyết tranh chấp của nước này với Hàn Quốc liên quan đến thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép thanh.

Nhật Bản kiện Hàn Quốc áp thuế bán phá giá thép thanh

Yêu cầu của Nhật Bản được đưa ra ngày 13/9 sau khi hai bên không thể giải quyết được vấn đề trên thông qua quá trình tham vấn song phương hồi tháng Tám vừa qua và sẽ bắt đầu một quá trình giải quyết tranh chấp tại WTO.

Hàn Quốc đã bắt đầu đánh thuế chống bán phá giá 15,39% đối với sản phẩm thép thanh không gỉ của Nhật Bản vào năm 2004 và tính đến nay thuế này đã được gia hạn ba lần.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, số tiền thuế mà Hàn Quốc thu được từ mức thuế nói trên lên đến khoảng 4,9 tỷ yen (44 triệu USD) tính đến tháng Sáu năm ngoái. So với thời điểm trước khi mức thuế nói trên được áp dụng, lượng thép thanh không gỉ xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc đã giảm khoảng 40%.

Phía Nhật Bản cho rằng duy trì mức thuế chống bán phá giá như vậy suốt gần 14 năm là vi phạm các quy định của WTO. Tokyo hy vọng vấn đề này sẽ được WTO giải quyết ổn thỏa.

Khi một nước cho rằng một sản phẩm nào đó được nhập khẩu vào nước mình ở mức giá thấp hơn một cách không công bằng so với thị trường trong nước, họ có thể áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm đó.

Thuế này sẽ hết hạn sau 5 năm, nhưng có thể được gia hạn như một trường hợp ngoại lệ nếu nước đó lo ngại rằng việc dỡ bỏ thuế chống bán phá giá sẽ gây phương hại tới ngành sản xuất trong nước.
>>>Hàn Quốc phản đối thuế bảo hộ thép của EU

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 10/12, thế giới cùng vinh danh những nhà khoa học và hoạt động xã hội có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nhân loại tại Lễ trao giải Nobel 2018 diễn ra ở thủ đô Stockhom của Thụy Điển và thủ đô Oslo của Nauy. Mời qvcb cùng THTT nhìn lại những ứng dụng của các phát minh đạt giải nobel năm nay.

ncif