Nhật Bản nhập khẩu trang vải, trợ cấp cho nhà sản xuất cồn diệt khuẩn

15:42' - 11/03/2020
Bnews Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định nhập khẩu 20 triệu khẩu trang vải có thể sử dụng nhiều lần từ Myanmar để cung cấp cho các trường mẫu giáo, nhà dưỡng lão và cơ sở chăm sóc người khuyết tật.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo ngày 29/2/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 11/3, một ủy ban của Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép Thủ tướng có thể ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó hiệu quả hơn với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, dự kiến, dự luật này sẽ được Hạ viện thông qua trong phiên họp toàn thể ngày 12/3 và sẽ có hiệu lực sau khi được Thượng viện thông qua một ngày sau đó.

Trước đó một ngày, nội các Nhật Bản đã nhất trí về dự luật cho phép Thủ tướng Shinzo Abe ban bố tình trạng khẩn cấp trong trường hợp cần thiết do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nước này. Một khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, thống đốc các tỉnh/thành ở Nhật Bản có thể chỉ thị người dân địa phương phải ở trong nhà và yêu cầu đóng cửa các trường học cũng như hủy bỏ các sự kiện lớn.

Ngoài ra, chính quyền các địa phương cũng có thể yêu cầu các nhà sản xuất nhu yếu phẩm thiết yếu như dược phẩm và lương thực bán hàng hóa cho người dân. Chính quyền có thể tạm thời sung công đất đai và các cơ sở của tư nhân để xây dựng cơ sở y tế chữa trị cho các bệnh nhân.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản cũng vừa quyết định trợ cấp cho các doanh nghiệp sản xuất cồn diệt khuẩn nhằm tăng sản lượng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cao trong nước do dịch COVID-19. Cụ thể, chính phủ sẽ hỗ trợ 2/3 chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp sản xuất cồn diệt khuẩn có quy mô lớn và 3/4 chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn. Mức trợ cấp tối đa là 30 triệu yen (286.000 USD)/dây chuyền sản xuất.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho biết sản lượng cồn diệt khuẩn ở nước này trong tháng 2 cao hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nguồn cung này vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu đang tăng mạnh của người dân.

Cùng với việc trợ cấp cho các nhà sản xuất cồn diệt khuẩn, Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định nhập khẩu 20 triệu khẩu trang vải có thể sử dụng nhiều lần từ Myanmar để cung cấp cho các trường mẫu giáo, nhà dưỡng lão và cơ sở chăm sóc người khuyết tật.

Lô hàng đầu tiên gồm 90.000 chiếc khẩu trang đã đến sân bay Narita, giáp thủ đô Tokyo, vào đầu tuần này. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch mua 15 triệu khẩu trang sử dụng một lần để cung cấp cho các bệnh viện và cơ sở y tế nhằm đối phó với tình trạng khan hiếm khẩu trang hiện nay.

Lo ngại dịch bệnh lây lan, cùng ngày Oriental Land, công ty điều hành công viên Disneyland và DisneySea ở thủ đô Tokyo, thông báo hai địa điểm này sẽ tiếp tục đóng cửa cho tới đầu tháng 4 tới. Công ty này cũng cho biết việc khai trương các địa điểm vui chơi mới, dự kiến diễn ra vào ngày 15/4 tới, cũng sẽ được lùi lại tới giữa tháng 5. Chính phủ đã kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài và tránh tới các địa điểm tụ tập đông người nếu không cần thiết.

Theo số liệu mới nhất, tổng số ca nhiễm tại Nhật Ban tới đã lên tới 1.278 trường hợp, trong đó có 696 ca trên du thuyền Diamond Princess và 14 người trở về từ Trung Quốc trong chuyến bay thuê bao của Chính phủ Nhật Bản. Đến nay, Nhật Bản đã có 19 người tử vong do dịch COVID-19, trong đó có 7 người từ du thuyền Diamond Princess./.
>>> Nhật Bản thông qua gói cứu trợ khẩn cấp 9,6 tỷ USD đối phó dịch COVID-19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục