Nhật Bản ra mắt tờ tiền mới thiết kế 3D chống giả đầu tiên trên thế giới
Đây được coi là một phần trong nỗ lực chống tiền giả của quốc gia Đông Á này. Trong lần thay đổi thiết kế đầu tiên sau 20 năm, các tờ tiền mệnh giá 10.000 yen, 5.000 yen và 1.000 yen sẽ có các con số mệnh giá được in cỡ lớn hơn so với các phiên bản hiện tại, để tất cả mọi người bất kể tuổi tác và quốc tịch đều có thể dễ dàng nhận diện.
Ngoài ra, ký hiệu xúc giác sẽ cho phép người khiếm thị nhận biết các tờ tiền mà họ đang cầm.
Ông Eiichi Shibusawa (1840-1931), được mệnh danh là "cha đẻ của chủ nghĩa tư bản Nhật Bản" với việc thành lập khoảng 500 công ty, sẽ xuất hiện trên tờ tiền mệnh giá 10.000 yen, cùng hình ảnh tòa nhà gạch đỏ của Ga Tokyo ở mặt sau.
Trong khi đó, tờ tiền 5.000 yen sẽ có chân dung của nhà giáo dục Umeko Tsuda (1864-1929), người đã cố gắng nâng cao địa vị của phụ nữ trong xã hội. Hoa tử đằng, được yêu thích tại Nhật Bản từ thời cổ đại, sẽ xuất hiện ở mặt sau.
Tờ tiền 1.000 yen sẽ được in chân dung của nhà vi sinh học Shibasaburo Kitasato (1853-1931), được biết đến như "cha đẻ của y học hiện đại Nhật Bản" vì những đóng góp của ông trong điều trị bệnh uốn ván. Ở mặt sau là "Sóng lớn ở Kanagawa", một tác phẩm của họa sĩ ukiyo-e Katsushika Hokusai miêu tả những con sóng lớn và núi Phú Sĩ.
Theo Chính phủ Nhật Bản, đến cuối tháng Ba năm sau, gần 7,5 tỷ tờ tiền mới sẽ được in. Các tờ tiền hiện tại vẫn sẽ được lưu hành hợp pháp sau khi các tờ tiền mới được phát hành.
Tại Nhật Bản, có 18,54 tỷ tờ tiền đang lưu hành tính đến cuối năm 2023. Nếu xếp thành hàng ngang, số lượng này sẽ bằng khoảng 8 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng, theo dữ liệu từ Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).
Các tờ tiền mới được phát hành trong bối cảnh Nhật Bản, quốc gia ưa chuộng tiền mặt, đang hướng tới việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Giá trị của các giao dịch không dùng tiền mặt đang tăng lên ở quốc gia này, nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu của chính phủ là khoảng 40% vào năm 2023.
Theo dữ liệu từ các nhóm ngành, vào năm 2021, các giao dịch không dùng tiền mặt đã chiếm hơn một nửa tổng số giao dịch tại Anh, Canada và Mỹ cũng như Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- tiền nhật bản
- đồng yen
- tiền 3D
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Sản xuất công nghiệp của Nhật Bản gặp khó do bê bối gian lận
14:50' - 29/06/2024
Ngành công nghiệp chế tạo của Nhật Bản đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các vụ bê bối gian lận kiểm tra an toàn liên quan đến một số nhà sản xuất ô tô lớn nhất của nước này.
-
Kinh tế xã hội
Nhật Bản thực hiện đợt 7 xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển
18:37' - 28/06/2024
Ngày 28/6, Nhật Bản đã tiến hành đợt 7 xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ đô mới của Indonesia thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản
09:05' - 28/06/2024
Cơ quan Quản lý Ngân hàng Đất đai của Indonesia và Tập đoàn J Trust của Nhật Bản vừa ký Biên bản ghi nhớ về việc phát triển Thành phố Sinh thái Penajam của thủ đô mới của Indonesia.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen giảm mạnh, Nhật Bản sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại hối
20:44' - 27/06/2024
Theo Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki, nước này sẵn sàng thực hiện hành động cần thiết đối với thị trường ngoại hối, nhằm ngăn đà giảm giá của đồng yen.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh
15:32' - 29/05/2026
Theo đó, tại Quyết định số 1272/QĐ-BTC, có 5 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung liên quan đến quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký 26/5/2026.
-
Tài chính
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm tài chính mới
22:23' - 28/05/2026
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương bày tỏ vui mừng trước sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Thái Lan trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
-
Tài chính
Thị trường vốn đầu tư tư nhân phục hồi mạnh, AI trở thành tâm điểm dòng vốn
20:48' - 28/05/2026
Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Chủ tịch VPCA nhận định, thị trường đầu tư mạo hiểm Việt Nam đã thực sự bước qua đáy suy giảm và đang bước vào chu kỳ phục hồi rõ nét.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất cơ chế đặc thù đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư
16:59' - 28/05/2026
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư.
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46' - 28/05/2026
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) vượt Thụy Sĩ trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất toàn cầu
07:42' - 28/05/2026
Hiện dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 60% quy mô quản lý tài sản của Hong Kong, qua đó củng cố vững chắc vị thế của đặc khu này như một cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thị trường toàn cầu.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VI vượt đích thu ngân sách, tạo đà tăng trưởng mới
13:00' - 27/05/2026
Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực VI, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 với số thu 9.600 tỷ đồng (theo chỉ tiêu từ đầu năm) ngay từ những ngày cuối tháng 5.
-
Tài chính
Nhật Bản tiếp tục tụt hạng trong danh sách chủ nợ lớn nhất thế giới
08:37' - 27/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản tính đến cuối năm 2025 đạt mức cao kỷ lục là 561.000 tỷ yen (tương đương 3.525 tỷ USD).
-
Tài chính
Nguy cơ xung đột lợi ích giữa các hãng bảo hiểm Mỹ
21:23' - 26/05/2026
Theo dữ liệu từ các nguồn tin, danh mục tài sản liên kết của 6 hãng bảo hiểm lớn nhất tại Mỹ đã tăng 22%, đạt mức tổng cộng 127 tỷ USD trong năm qua.

Ba mệnh giá tiền yen được in theo công nghệ mới - Ảnh: Japantoday.com