Nhật Bản siết quy định giao dịch đất đai có yếu tố nước ngoài
Ngày 26/3, Nội các Nhật Bản đã nhất trí về dự luật siết chặt các quy định về việc thu mua và sử dụng đất của các thực thể nước ngoài xung quanh cơ sở hạ tầng trọng yếu như các căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và nhà máy hạt nhân vì lý do an ninh quốc gia.
Dự luật này xác định những vùng đất nằm trong phạm vi 1 km tính từ các cơ sở được coi là quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản và các hòn đảo xa xôi ở khu vực biên giới quốc gia là các khu vực nằm dưới sự giám sát của chính phủ.
Chính phủ đặt mục tiêu ban hành dự luật trong phiên họp Quốc hội hiện nay kéo dài đến hết tháng 6 tới.
Bộ trưởng phụ trách các vấn đề lãnh thổ Hachiro Okonogi cho biết: "Đây là bước quan trọng đầu tiên trong việc xử lý một vấn đề chưa được giải quyết trong nhiều năm trong bối cảnh môi trường an ninh ngày càng nghiêm trọng".
Dự luật sẽ cho phép các cơ quan chức năng thu thập và phân tích thông tin của các cá nhân trên cơ sở dữ liệu đăng ký bất động sản và cư trú, đồng thời yêu cầu ngăn chặn các hoạt động như phá hoại tần số vô tuyến và làm gián đoạn cơ sở hạ tầng huyết mạch.
Các thực thể không tuân thủ mệnh lệnh của chính phủ sẽ phải đối mặt với các hình phạt.
Ngoài ra, người muốn mua sẽ có nghĩa vụ cung cấp danh tính, quốc tịch và mục đích sử dụng đất của họ nếu họ định mua một khu đất có diện tích nhất định gần các trung tâm chỉ huy của SDF và các đảo biên giới xa xôi không có người ở.
Văn kiện này cũng quy định trong một số trường hợp, nhà nước có thể mua các tài sản đó thay vì những người đăng ký mua.
Những lời kêu gọi về ban hành các quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt động giao dịch đất đai đã gia tăng ở Nhật Bản sau các trường hợp người nước ngoài sở hữu đất trên đảo Tsushima, nằm ở nửa giữa đảo Kyushu của Nhật Bản và Bán đảo Triều Tiên, và ở thành phố Chitose gần một sân bay lớn và một căn cứ của SDF ở Hokkaido.
Tháng 12 năm ngoái, đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và một ủy ban của chính phủ đã đệ trình các đề xuất lên chính phủ nhằm thúc đẩy các quy định chặt chẽ hơn về hoạt động thu mua đất.
Tuy nhiên, các đảng đối lập phản đối dự luật do lo ngại điều này có thể áp đặt hạn chế quá mức đối với các quyền cá nhân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Nhật Bản thông qua ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2021
18:01' - 26/03/2021
Cụ thể, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua ngân sách cho tài khóa 2021 bắt đầu từ ngày 1/4 tới. Trước đó, Hạ viện đã thông qua bản dự thảo này vào đầu tháng 3.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đồng Nai đấu giá khu đất vàng ven sông, tổng vốn đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng
17:14' - 04/11/2025
Tỉnh Đồng Nai lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất khu đất Dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng ven sông Đồng Nai, diện tích 1,9 ha, dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng khoảng 3.549 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Hà Nội dự kiến tăng giá đất 25-30%, người dân ngoại thành lo “sốc giá”
10:15' - 04/11/2025
Dự thảo bảng giá đất Hà Nội giai đoạn 2026–2030 dự kiến tăng 25-30% tại nhiều nơi ngoại thành, khiến người dân, doanh nghiệp và chuyên gia lo ngại tác động dây chuyền đến giá nhà và an sinh xã hội.
-
Bất động sản
Hàn Quốc thực thi biện pháp bình ổn thị trường bất động sản
06:30' - 04/11/2025
Chính phủ Hàn Quốc vừa đưa ra gói biện pháp thứ 3 nhằm bình ổn thị trường nhà đất kể từ khi Tổng thống Lee nhậm chức hồi tháng 6.
-
Bất động sản
Gần 1.280 kiến nghị, vướng mắc về đất đai của địa phương trong 2 tháng
18:53' - 03/11/2025
Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã tập hợp 1.278 kiến nghị, vướng mắc của các địa phương về đất đai từ từ ngày 18/8 đến 18/10/2025.
-
Bất động sản
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Lãi suất cao có thể đẩy lĩnh vực nhà đất vào suy thoái
13:14' - 03/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng lĩnh vực nhà đất đã rơi vào suy thoái do lãi suất cao, kêu gọi Fed sớm cắt giảm lãi suất để tránh đẩy nền kinh tế vào khủng hoảng sâu hơn.
-
Bất động sản
VNREA: 8 nhóm vấn đề Hà Nội cần cân nhắc khi điều chỉnh bảng giá đất
11:18' - 01/11/2025
Mới đây, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội có dự thảo tờ trình về việc xây dựng bảng giá đất lần đầu để công bố và áp dụng từ 1/1/2026.
-
Bất động sản
Triển khai giải pháp quản lý chung cư sau khi sắp xếp hành chính cơ sở
18:02' - 31/10/2025
Quản lý và vận hành nhà chung cư đang đối mặt với nhiều bất cập, từ mâu thuẫn giữa các bên liên quan đến tình trạng thiếu minh bạch trong việc sử dụng Quỹ bảo trì.
-
Bất động sản
“Nhạc trưởng” trong bước ngoặt số hóa thị trường bất động sản
14:10' - 31/10/2025
Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản sẽ tập trung vào giải pháp minh bạch hóa giao dịch thông qua Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý
-
Bất động sản
79 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện bán
20:39' - 30/10/2025
Bộ Xây dựng công bố chiều ngày 30/10 ghi nhận, trong quý vừa qua, có 79 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Một căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Ảnh: Reuters