Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng lên 10%
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 1/10, thuế tiêu dùng ở Nhật Bản đã được tăng từ mức 8% hiện nay lên 10% trong bối cảnh Chính phủ nước này đang phải vật lộn để trang trải chi phí an sinh xã hội đang ngày càng phình to do số lượng người già tăng.
Đây là lần đầu tiên Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng trong 4 năm qua sau hai lần trì hoãn.
Đợt tăng thuế gần đây nhất ở Nhật Bản là vào tháng 4/2014 khi thuế tiêu dùng được tăng từ 5% lên 8% với mục đích tăng thu ngân sách để giảm tỷ lệ nợ công.
Ban đầu, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ tiếp tục tăng thuế tiêu dùng lên 10% vào tháng 10/2015.
Tuy nhiên, Tokyo đã hai lần lỡ kế hoạch vào các tháng 10/2015 và tháng 4/2017 do lo ngại việc tăng thuế có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chi tiêu tiêu dùng và đà phục hồi vẫn còn yếu của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.
Hiện tại, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã tự tin thực hiện kế hoạch tăng thuế tiêu dùng khi nền kinh tế nước này đang chứng kiến giai đoạn tăng trưởng dài nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai cho dù đà phục hồi vẫn còn yếu.
Để hạn chế tác động của việc tăng thuế đối với nền kinh tế, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một loạt các giải pháp như hoàn một phần tiền dưới dạng điểm cho những người mua hàng không sử dụng tiền mặt hay giảm thuế đối với thực phẩm và một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác...
Tuy nhiên, điều này khiến cho việc tính thuế trở nên phức tạp hơn. Mặt khác, các nhà kinh tế lo ngại sự phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản vẫn đang rất mong manh do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và tình trạng căng thẳng trong quan hệ thương mại với Hàn Quốc.
Chính phủ Nhật Bản ước tính thu ngân sách sẽ tăng thêm khoảng 5.700 tỷ yen (52,8 tỷ USD) từ việc tăng thuế tiêu dùng và dự kiến sẽ sử dụng gần 50% số tiền này cho việc cải thiện các chương trình an sinh xã hội, tập trung vào giáo dục mẫu giáo, ngay từ tháng này./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- thuế tiêu dùng
- Shinzo Abe
- an sinh xã hội
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Nhật Bản: Lượng du khách Hàn Quốc sụt giảm mạnh
07:27' - 01/10/2019
Trong năm 2018, du khách Hàn Quốc chiếm gần 25% lượng du khách nước ngoài tại Nhật Bản, chi tiêu tổng cộng 588 tỷ yen (5,5 tỷ USD), và chỉ đứng sau khách du lịch đến từ Trung Quốc đại lục.
-
Kinh tế số
Máy nhắn tin sẽ chính thức "khai tử" tại Nhật Bản
17:53' - 30/09/2019
Công ty Tokyo Telemessage, nhà cung ứng máy nhắn tin duy nhất còn lại ở Nhật Bản, sẽ chính thức khai tử dịch vụ đã tồn tại suốt 50 năm này trong bối cảnh điện thoại di động trở nên phổ biến.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ đánh giá lại triển vọng kinh tế
15:30' - 30/09/2019
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định đánh giá lại triển vọng kinh tế và giá cả trong cuộc họp cuối tháng 10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc nới lỏng tiền tệ
13:47' - 30/09/2019
Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã thảo luận khả năng nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU từ chối đối thoại kinh tế với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh
14:57'
Theo một số nguồn tin báo chí phương Tây ngày 17/6, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tổ chức cuộc họp với Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra ngày 24-25/7.
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15'
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33'
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12'
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10'
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.