BNEWS Chính phủ Nhật Bản đang xem xét hoãn tăng thuế đến sau tài khóa 2025 dựa trên đề xuất của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét hoãn tăng thuế đến sau tài khóa 2025 dựa trên đề xuất của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Với động thái mới này, việc tăng thuế phục vụ cho mục tiêu tăng ngân sách quốc phòng một lần nữa được kéo dài thêm so với thời hạn hoãn tăng thuế đến sau tài khóa 2024 mà chính phủ công bố trước đó.
Trước đó, vào tháng 12/2022, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida quyết định dành 43.000 tỷ yên (309 tỷ USD) cho chi tiêu quốc phòng trong 5 năm đến tài khóa 2027. Để có kinh phí cho mức tăng này, ông Kishida đã công bố kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập và thuốc lá cũng như thực hiện cải cách chi tiêu và khai thác nguồn thu ngoài thuế. Tuy nhiên, cho đến nay, thời điểm chính xác để tăng thuế vẫn chưa được quyết định.
Sau khi xem xét các yếu tố, bao gồm cả sự phản đối của người dân đối với việc tăng thuế, chính phủ đã hoãn kế hoạch đến sau tài khóa 2024. Tiếp đó, trong bối cảnh có những đồn đoán về khả năng Thủ tướng Kishida sẽ giải tán Hạ viện khi kỳ họp Quốc hội hiện nay kết thúc vào cuối tháng 6 để tổ chức bầu cử sớm, người phụ trách các vấn đề chính sách của LDP, ông Koichi Hagiuda, tuần trước đã kêu gọi Thủ tướng Kishida hoãn kế hoạch tăng thuế cho đến sau tài khóa 2025, do chính sách này sẽ không nhận được sự ủng hộ của cử tri.
Dự kiến kế hoạch hoãn tăng thuế đến sau tài khóa 2025 sẽ được đưa vào một dự thảo chính sách kinh tế và tài chính do chính phủ phê duyệt vào ngày 16/6 tới. Doanh thu ngoài thuế sẽ được sử dụng để đảm bảo kinh phí cần thiết cho đến khi thuế được tăng theo lịch trình mới.
Ông Hagiuda đã trình một loạt các đề xuất, bao gồm cả việc sử dụng tốt hơn các khoản thu ngoài thuế. Trong kế hoạch chính sách chi tiết sắp được phê duyệt, chính phủ sẽ đưa ra quyết định "linh hoạt" bằng cách cân nhắc các biện pháp để đảm bảo các quỹ.
Trong khi sức khỏe tài chính của Nhật Bản bị đánh giá là kém nhất trong số các nền kinh tế phát triển, ông Kishida vẫn có kế hoạch tăng cường chi tiêu cho chính sách trẻ em để ngăn tỷ lệ sinh ngày càng giảm.
Các nguồn tin cho biết kế hoạch sẽ khẳng định chính phủ "không xem xét tăng gánh nặng thuế, bao gồm cả việc tăng thuế tiêu thụ" cho mục tiêu mở rộng hỗ trợ chăm sóc trẻ em./.
Tin liên quan
Anh áp giá sàn đối với thuế lợi nhuận tăng thêm của ngành dầu khí
Chính phủ Anh đưa ra mức giá sàn đối với thuế lợi nhuận tăng thêm ngoài dự kiến đối với các hãng sản xuất dầu khí.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhFed nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất cho đến hết năm 2026
Theo kết quả một cuộc khảo sát, phần lớn các chuyên gia kinh tế dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt tại cuộc họp vào tháng tới và trong phần còn lại của năm 2026.
-
Tài chínhFed có thể chưa thay đổi lãi suất trong cuộc họp tháng 9/2026
Doanh số bán lẻ tại Mỹ lần đầu tiên sụt giảm sau 9 tháng, làm tăng khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng tới, trong khi thị trường đã tính đến khả năng lãi suất ở châu Âu và Nhật Bản sẽ tăng.
-
Tài chínhRa mắt hệ thống đăng ký thành viên Trung tâm Tài chính quốc tế
Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam ra mắt hệ thống đăng ký và công nhận thành viên VIFC là công cụ nền tảng được tích hợp trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử chính thức của VIFC (vifc.gov.vn).
-
Tài chínhTriển khai hoàn thuế giá trị gia tăng tự động từ tháng 12/2026
Ngày 17/8, Cục Thuế cho biết, ngành thuế đang tập trung triển khai các giải pháp nhằm rút ngắn thời gian giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng.
-
Tài chínhLuật Phát triển đô thị: Trao thêm “công cụ” để VIFC dẫn vốn vào nền kinh tế
Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được Quốc hội xem xét, các cơ chế phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tiếp tục được luật hóa, kỳ vọng tạo cơ sở pháp lý ổn định hơn cho mô hình này.
-
Tài chínhBộ Tài chính thi đua thực hiện mục tiêu tăng trưởng bền vững “2 con số” giai đoạn 2026-2030
Bộ Tài chính đặt mục tiêu thi đua quản lý, phân bổ và thúc đẩy giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030.
-
Tài chínhBộ Tài chính đồng loạt giảm chi phí, tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Thay vì chỉ tập trung vào số thu trước mắt, chính sách tài khóa đang được điều hành theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp duy trì dòng tiền, mở rộng sản xuất và qua đó nuôi dưỡng nguồn thu.
-
Tài chínhGiá xăng cao gây sức ép lên ngân sách hộ gia đình ở Mỹ
Cuộc chiến tại Iran đã khiến giá xăng tại các trạm bán lẻ ở Mỹ tăng hơn 30%, trong bối cảnh nguồn cung dầu mỏ toàn cầu bị thu hẹp.
-
Tài chínhChưa xác định thời gian vận hành chính thức sàn giao dịch tài sản mã hóa
Việt Nam đang tiến gần hơn tới việc hình thành thị trường tài sản mã hóa có kiểm soát khi 5 doanh nghiệp đã được chấp thuận về nguyên tắc để chuẩn bị thành lập sàn giao dịch.










